1/5 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người | Grado.vn

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Là người Việt Nam, có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến ngày 1/5. Cùng với ngày 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5 luôn là ngày mà mọi người dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chờ đợi từ bao năm nay, bởi đây là một ngày lễ, một khoảng thời gian. Nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi.

Hãy cùng tìm hiểu ngày 1/5 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người nhé.

Ngày 1 tháng 5 là ngày gì? 15 ngày là gì?

Ngày Quốc tế Công nhân 1/5 là ngày kỷ niệm và hoạt động của phong trào lao động quốc tế và công nhân. Đặc biệt hơn, vào ngày này phong trào lao động quốc tế và lễ kỷ niệm công nhân được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, thường có nhiều công nhân và tổ chức tham gia phong trào đường phố của công đoàn họ. Ngày nay, phong trào cộng sản, các tổ chức vô chính phủ và các tổ chức đồng minh xuống đường đòi mở rộng quyền lao động và an sinh xã hội. Nói tóm lại, đó là ngày nghỉ của người lao động.

Nguồn gốc ngày 1 tháng 5

– Ngày 1/5/1886 là ngày gì? Vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, do các yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, công nhân trên khắp nước Mỹ đã đình công để buộc giới chủ phải đáp ứng các yêu cầu của họ. Cuộc đình công đầu tiên là ở Chicago. Cùng ngày, 5.000 cuộc đình công khác đã nổ ra tại các trung tâm công nghiệp khác ở Hoa Kỳ. Kết quả là, nhiều công nhân đã giành được quyền làm việc tám giờ một ngày.

– Ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng sản thứ hai quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày để giai cấp vô sản các nước cùng nhau biểu dương sức mạnh và đấu tranh.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Ngày 1/5 được coi là ngày chiến thắng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới, đoàn kết công nhân các nước. Ngày 1/5 cũng là ngày tôn trọng sức lao động, đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hôm nay là ngày quốc tế lao động

Ngày 1/5 là ngày kỷ niệm giai cấp công nhân và quần chúng lao động khổ sai của nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và quần chúng nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, quyền tự do, quyền làm chủ và tiến bộ xã hội của nhân dân. .

Ngày 1 tháng 5 tại việt nam

Hàng năm kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam lấy ngày 1/5 là đỉnh cao của phong trào đấu tranh giành độc lập chống thực dân, đế quốc. .

1/5/1930 – Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã xuống đường tham gia công đoàn. Cuộc cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời là cuộc đấu tranh trực tiếp với đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp cải thiện điều kiện lao động, tăng lương và thi hành luật lao động 8 giờ một ngày.

– Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 200.000 nhân dân lao động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động.

Ngày 1/4 là ngày nghỉ lễ và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ một ngày với nguyên lương.

Có thể thấy, ngày Quốc tế Lao động 1/5 có ý nghĩa vô cùng to lớn đặc biệt đối với người lao động Việt Nam và người lao động thế giới nói chung. Đây là kết quả của những hy sinh, mất mát của phong trào gian khó. Nó là biểu tượng của sự công bằng cho quyền lợi của người lao động. Có lẽ vì vậy mà ngày này luôn được mong đợi ở Việt Nam.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã phần nào hiểu được 1/5 ngày là gì và ý nghĩa của nó.

Xem Thêm  Nồi chiên không dầu điện tử đa chức năng 12 lít Roler RA-3116A | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud