[2022] Tuyển tập 5 cách nấu chè đậu đỏ đơn giản và ngon như nhà làm | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Trong cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè mà được ăn một chén canh đậu đỏ ngọt lành mát lạnh thì còn gì bằng. Vậy bạn đã biết cách nấu chè đậu đỏ chưa? Nếu chưa, hãy vào bếp làm món canh đậu đỏ với 5 cách nấu này nhé!

I) Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa dẻo thơm

Cách làm chè đậu đỏ

A) Nguyên liệu được sử dụng:

  • 300 gram đậu đỏ
  • 250 gms Đường (Đường mía / Đường nâu / Đường hạt)
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước cốt dừa (có thể thay thế bằng sữa tươi)
  • 15 gam bột sắn dây
  • Một chút muối

B) Hướng dẫn nấu canh đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (6-8 tiếng trước khi nấu)

Trước khi bắt đầu nấu đậu đỏ, bạn ngâm đậu đỏ trong chậu nước qua đêm hoặc từ 6 đến 8 tiếng. Khi thấy đậu đã mềm, bạn chỉ cần bẻ đôi hạt đậu rồi vớt ra đĩa.

Sau đó, bạn rửa sạch đậu, bỏ khuôn, sâu lòng rồi để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho đậu vào nồi cơm điện

Cho đậu đỏ vào tô với khoảng 1 lít nước hoặc bạn đoán lượng nước ngập 2 giọt là được. Sau đó cho một chút muối và một chút bột nở vào.

Bột nở hay còn gọi là muối nở giúp đậu mềm nhanh hơn, nếu không có thì bạn không cần cho bột nở lên nhé.

Bước 3: Nấu đậu

Bật chế độ nấu trong nồi cơm điện, khi nước đậu sôi, bạn tiếp tục đợi 20 phút rồi mở nút warm để nồi ở chế độ warm trong 10 phút. Tiếp tục bật chế độ nấu, lúc này đậu đã gần mềm, bạn chỉ cần đợi từ 5 đến 10 phút là có thể lấy đậu ra được.

Bước 4: Nấu đậu với đường

Lấy đậu đỏ ra khỏi chảo, sau đó cho một nửa đường vào nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món súp đậu đỏ

Cuối cùng, bạn cho đậu đã nấu với đường lần 3 vào chảo. Bạn thêm đường và nêm nếm lại cho vừa ăn. Hòa tan bột sắn dây vào nửa cốc nước rồi cho vào khuấy đều. Khi trộn chè đậu đỏ xong, bạn tắt bếp và đổ nước cốt dừa hoặc sữa tươi vào rồi thưởng thức.

II) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây

Cách làm chè đậu đỏ

A) Nguyên liệu pha trà

  • 100 gram đậu đỏ, hạt to, không sâu mọt.
  • 100 gam bột sắn dây
  • Đường để hương vị)
  • 1 nhánh gừng
  • 1/2 thìa cà phê muối

B) Hướng dẫn cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bằng cách ngâm đậu đỏ qua đêm, đậu mềm và dễ tách rời thì bạn vớt ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt bị mốc, sâu. Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu đậu

Lấy nồi vừa đủ ngập mặt đậu, thêm chút muối rồi bắc nồi lên bếp nấu chín. Khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên đảo đều đậu để đậu không bị dính đáy nồi.

Khi đậu chín mềm, bạn cho đường vào, khuấy đều tay cho đến khi đường tan và quyện với đậu thì tắt bếp.

Bước 3: Làm trân châu trắng bằng bột sắn dây

Lúc này, bạn hòa bột với nước và nhào bột cho đến khi mịn. Nặn bột thành một quả bóng và đun sôi trong nồi nước nóng. Đun khoảng 15 phút thì tắt bếp và ủ trong nồi khoảng 5 phút thì bạn vớt hạt ra bát nước đá.

Bước 4: Hoàn thành món canh đậu đỏ bột sắn dây

Đổ chè ra bát, đặt trân châu trắng cùng với bột sắn dây đã nấu lên trên và trang trí với một ít gừng. Súp đậu đỏ béo ngậy quyện với một chút topping dai dai làm từ bột sắn dây khiến bạn mê mẩn món ăn này.

III) Cách nấu canh đậu đỏ hạt sen

Cách làm chè đậu đỏ

A) Nguyên liệu nấu canh đậu đỏ hạt sen

  • Đậu đỏ hạt to 150 g
  • Hạt sen 80 gms
  • 100 gram đường nâu
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • 50ml nước cốt dừa
  • Dừa nạo 20 gms
  • 1/2 thìa cà phê muối nở

B) Cách nấu canh đậu đỏ hạt sen nhanh mềm

Bước 1: Ngâm nguyên liệu (chuẩn bị trước 8 tiếng)

Để nấu đậu đỏ nhanh nhừ, bạn cho đậu vào tô nước nóng ngâm khoảng 7 – 8 tiếng.

Nếu bạn dùng hạt sen khô để nấu chè thì hãy ngâm hạt sen với đậu. Nếu bạn đang sử dụng hạt sen tươi thì bỏ qua bước này.

Bước 2: Ướp đậu đỏ và hạt sen.

Ướp đậu đỏ với hạt sen khoảng 1 tiếng, nếu muốn đậu chín nhanh hơn thì cho nửa thìa baking soda vào.

Khi đậu mềm và nước trong thì tắt bếp, lọc lấy phần nước đậu và bã đậu để riêng.

Bước 3: Pha trà

Cho đậu đỏ hạt sen, đường và một chút muối vào. Muối không làm đậu ngọt quá, sau đó bổ và cho đậu vào tô nước.

Tiếp tục bật bếp nấu chè, cho 100ml nước vào đợi sôi cho chè đậu ván vào thì tắt bếp. Món canh đậu đỏ hạt sen nóng hổi, ​​đậu đỏ mềm dẻo quyện với hạt sen thơm ngon bổ dưỡng sẽ là món ăn chiêu đãi cả nhà trong ngày lễ Vu Lan sắp tới.

IV) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn / bột khoai

Cách làm chè đậu đỏ

A) Nguyên liệu làm súp đậu đỏ với tinh bột sắn / bột khoai

  • Đậu đỏ không sâu, hạt to 150g
  • Nước cốt dừa 300ml
  • 30 gam bột sắn dây
  • 7 gam vani đường bột
  • 1 chút muối / đường
  • Bột sắn dây 30 g / Bột khoai tây 50 g

B) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn, bột khoai.

Bước 1: Ngâm đậu đỏ và các nguyên liệu

Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng bóng, hạt có kích thước đồng đều, không bị hư. Ngâm đậu trong nước lạnh hoặc nước nóng ít nhất 4 giờ trước khi nấu, sau đó rửa đậu nhiều lần với nước.

Với phần bột sắn dây, bạn đổ ra bát rồi ngâm với nước lọc khoảng 30 phút. Cách nấu canh đậu đỏ cũng tương tự như bột khoai, tinh bột khoai nên ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 2: Mì

Cho đậu đỏ vào tô, thêm nước xâm xấp mặt đậu với chút muối rồi cho vào lò nướng ở lửa lớn. Khi đậu chín, bạn dùng thìa có rãnh hoặc rây lọc bỏ bã đậu rồi ướp với đường đã chuẩn bị.

Bước 3: Pha trà

Cho đậu đỏ vào chảo, vặn to lửa và đảo ở lửa nhỏ. Khi đậu còn nóng và hơi sệt thì cho nước cốt dừa vào nấu cùng. Lúc này, bạn tăng lửa lên mức cao để nồi đậu sôi lên.

Cho bột sắn dây đã ngâm nước / bột khoai tây, một ít bột vani vào rồi hạ nhỏ lửa. Sau đó, dùng một chiếc bát nhỏ, hòa tan 15 gam bột sắn dây vào một ít nước rồi đổ vào bát đậu khuấy đều. Khi nồi đậu sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi đun sôi rồi cho bột sắn dây đã hòa tan vào khuấy đều.

Bước 5: Hoàn thành món canh đậu đỏ bột sắn dây / bột sắn dây

Đổ chè ra cốc, rưới một chút nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Bánh canh đậu đỏ với những viên đậu chín mềm, bột khoai khi ăn kèm với chút nước cốt dừa béo ngọt.

V) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây

Cách làm chè đậu đỏ

a) Nguyên liệu làm súp đậu đỏ bột sắn dây

  • 300 gram đậu đỏ lớn
  • 250 gram đường
  • 50 gam bột sắn dây.
  • 1 lon nước cốt dừa

B) Cách nấu canh đậu đỏ với bột sắn dây.

Bước 1: Ngâm đậu nở mềm

Đầu tiên, khi mua đậu đỏ mới về, bạn hãy loại bỏ những hạt úa, mốc rồi ngâm vào chậu nước, đến khi đậu mềm thì vớt ra.

Bước 2: Nấu chín đậu đỏ

Dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, vo viên đậu khoảng 2 phân rồi cho một chút muối vào. Mở nồi trong 30 đến 40 phút. Sau đó ngâm đậu trong nồi 10 phút. Để kiểm tra độ đặc của đậu, bạn lấy thìa nghiền nát đậu. Nếu đậu dễ ​​tán và bột bên trong đậu mịn thì đậu đã chín.

Bước 4: Trộn bột sắn dây và đường

Cho tinh bột sắn vào khuấy đều với một ít nước. Cho đường và chút muối vào bát đậu rồi cho hỗn hợp nước sắn vào. Dùng thìa khuấy đều để bột tan ra và đậu không bị dính vào đáy nồi.

Bước 5: Hoàn thành món súp đậu

Khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp, nếu muốn ăn lạnh thì cho chè ra ly, thêm đá và nước cốt dừa lên trên.

Hi vọng tổng hợp 5 cách nấu canh đậu đỏ sẽ giúp bạn thực hiện thành công một chén canh đậu đỏ thơm ngon trong ngày hè oi bức. Nếu bạn thấy điều này hữu ích, hãy chia sẻ bài đăng này!

Xem Thêm  Làm món vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu da giòn, ngọt thịt | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud