3 Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Dẻo Ngọt, Thơm Ngon, Hấp Dẫn | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách làm chè nếp cẩm Ngọt, ngon, giải nhiệt mùa hè là món ăn được rất nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè ngon này thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. Nấu xôi gấc nước cốt dừa

Thành phần cơm dừa nước cốt dừa

– Nước cốt dừa tươi 500ml

– 50 ml nước cốt dừa

– 100 gram gạo nếp

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa: Nguyên liệu

– 50 gram đường trắng

– 1/2 thìa cà phê muối

– 3 lá nếp hoặc lá dứa

– 10 ml dầu chuối

Các bước nấu xôi gấc nước cốt dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo nếp ngâm nước nóng khoảng 3 – 4 tiếng. Sau khi ngâm, vo gạo thật sạch và loại bỏ hết những hạt gạo còn sót lại. Thêm một vài hạt muối tinh và trộn đều với gạo.

– Rửa sạch lá nếp rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn lọc và vắt lấy nước cốt, bỏ bã.

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa: Sơ chế nguyên liệu ban đầu

Bước 2: Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa

– Cho tóp mỡ đã trộn với muối, nước nếp và nước cốt dừa vào âu to. Nếu nhỏ quá, bạn có thể cho thêm một ít nước lọc.

– Đặt nồi chè vào lò và nấu ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn mở vung và hớt bọt thường xuyên, khuấy liên tục để ấm trà không bị trào và tuột xuống. Đun sôi cho đến khi sánh mịn.

Xem Thêm  Cách làm bánh sừng bò (bánh croissant) thơm béo đúng chuẩn | Grado.vn

– Khi chè chín, bạn cho đường vào cho ngọt, dùng thìa khuấy đều và đun thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn nhỏ vài giọt tinh dầu chuối vào ấm trà khuấy đều cho đến khi có mùi thơm.

Đến đây, bạn đã hoàn thành món xôi gấc nước cốt dừa. Để vui miệng, bạn múc chè ra cốc hoặc ly, đợi chè nguội rồi cho đá bào vào, sau đó phủ một lớp nước cốt dừa lên trên để cảm nhận thành quả nhé.

Cách nấu xôi dừa nước cốt dừa: Thành phẩm

2. Cách nấu xôi gấc sữa chua

Thành phần cho gạo phủ sữa chua

– 50 gram gạo nếp

– 2 lá nếp

– 1 thìa cà phê muối

– 4 đến 5 thìa cà phê đường

– 100 ml nước cốt dừa

– 70 ml sữa chua

– 1,5 lít nước lọc

Cách nấu xôi gấc sữa chua: Nguyên liệu

Đây là cách nấu cơm với sữa đông

Bước 1: Phở gạo nếp

– Gạo nếp các bạn vo sạch với nước rồi ngâm với nước âm ấm khoảng 4 – 6 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm.

– Gạo nếp ngâm rửa sạch lại một lần nữa rồi để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Nấu xôi với sữa chua

– Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với 1,5 lít nước sạch và 2 thìa cà phê muối. Vo sạch lá nếp để vo gạo, sau đó mở chế độ nấu như bình thường.

– Khi nấu xôi phải chú ý mở vung để tránh chè bị trở lại. Đun đến khi gạo chín thì vớt lá nếp ra.

Xem Thêm  Chia sẻ cách làm lẩu hột vịt lộn siêu ngon, cực dễ ngay tại nhà | Grado.vn

Cách nấu cơm với sữa đông: Nấu cơm với sữa đông

– Tiếp tục nấu cho đến khi nồi chè sánh lại, nước chè không quá loãng nhưng cũng không quá đặc. Lúc này, bạn cho nước cốt dừa và đường vào nồi chè cho vừa ăn. Khuấy đều cho đường tan hết trong trà.

– Sau khi chè chín, múc chè ra bát hoặc ly. Chờ chè nguội, đổ sữa chua lên trên, thêm một chút đá xay. Tủ lạnh Và tận hưởng ngay bây giờ. Như vậy là cách nấu xôi gấc vừa hoàn thành.

Cách nấu xôi gấc sữa chua: Thành phẩm

3. Hướng dẫn cách nấu xôi chè đậu trắng

Nguyên liệu làm xôi đậu trắng

– Gạo nếp: 300 gms

– Đậu trắng: 200 gms

– Dừa

– Lá dứa hoặc tinh dầu thơm

– Đường

– Muối

Cách nấu xôi đậu trắng: Nguyên liệu

Cách nấu xôi đậu trắng

Bước 1: Nấu xôi

– Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng để khi nấu xôi sẽ mềm.

– Sau đó cho gạo nếp vào nồi đun với vài hạt muối cho đến khi gạo dẻo.

– Khi hạt gạo dẻo mềm, dẻo thì cho đường phèn vừa đủ rồi nấu thêm khoảng 2-3 phút để xôi ngấm vị ngọt.

Cách nấu xôi đậu trắng: Nấu xôi

Bước 2: Nấu đậu trắng

– Đậu ván trắng rửa sạch, loại hạt lép, sâu, ngâm mềm cho ăn.

– Sau đó cho đậu trắng vào luộc chín mềm, đậu mềm nhưng nên để cả hạt. Tương tự như gạo nếp, cho đường vừa đủ ngọt sau đó cho đậu trắng vào luộc vài phút cho ngọt.

Cách nấu xôi đậu trắng: Nấu xôi đậu trắng

Bước 3: Cách nấu xôi gấc: Đun sôi nước cốt dừa

Xem Thêm  Tortilla là gì? Tacos là gì? Tìm hiểu 2 món bánh ngon, nổi tiếng của Mexico | Grado.vn

– Từ từ đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm khoảng 3 thìa cà phê đường rồi đun nước cốt dừa trên bếp đến khi sệt lại.

Như vậy là đến đây bạn đã có món xôi đậu trắng gạo dẻo rồi. Tất cả những gì bạn cần làm là múc gạo vừa vo ra bát, thêm một ít đậu trắng rồi đổ từ từ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Món xôi đậu trắng có vị ngọt ngọt, dẻo của tóp mỡ, bùi bùi của thịt đậu và vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn ngon miệng và yêu thích.

Cách nấu xôi đậu trắng: Thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chè sắn ấm, giòn, ngọt thơm ngon

4. Những lưu ý khi nấu xôi

Để nấu xôi thành công, bạn cần chú ý những điều sau:

– Chọn Nếp: Nếp ngon có màu tím sẫm, bụng vàng nhạt, hình hơi dẹt nhưng mình vẫn tròn. Đừng quên mua những hạt gạo vụn, mùn hoặc tóc, màu sắc và mùi độc đáo.

– Công đoạn pha trà: Trong quá trình pha trà, bạn cần khuấy đều và mở nắp thường xuyên để trà không bị trào ra ngoài. Nếu trụng quá nhiều chè sẽ bị giòn, không còn đảm bảo hương vị đặc trưng.

– Chè có mùi thơm hấp dẫn khi nấu cơm với lá dứa.

Với Cách nấu xôi Món ngon ngọt thanh mát mùa hè đây rồi, chúc các bạn thành công và ngon miệng bên gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud