5 Cách Nấu Chè Củ Sen Ngọt Dịu, Thanh Mát Bổ Dưỡng | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách làm chè củ sen Thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè củ sen truyền thống

Nguyên liệu làm chè củ sen truyền thống

Cách làm chè củ sen truyền thống: Nguyên liệu

– 50 gam củ sen

– 100 g hạt sen tươi (hoặc 80 g hạt sen khô)

– 4 thìa cà phê hạt trà

– 4 thìa cà phê đường nâu

Cách làm chè củ sen truyền thống

Bước 1: Vật liệu chế biến

– Củ sen: Cắt thành từng khoanh tròn nhỏ, rửa sạch với nước. Sau đó ngâm củ sen trong vòng 15 phút bằng cách cho một ít giấm vào để nhựa củ sen trong nước muối loãng rồi vớt ra, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

Cách làm chè củ sen truyền thống: Sơ chế củ sen

– Hạt sen tươi: Rửa sạch, tách bỏ tâm hạt sen và phần cuống đen. Khi luộc hạt sen, bạn có thể ngâm hạt sen trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng cho nhanh chín. Nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm qua đêm hoặc ngâm nước nóng.

Bước 2: Pha trà

– Đặt một nồi nước vào lò rồi cho hạt sen vào nồi.

– Khi nước nguội cho hạt sen vào để sen chín đều, không bị sượng. Ngoài ra, bạn không nên cho đường vào từ lúc này để tránh hạt sen chín không đều.

– Khi nước trong nồi hạt sen sôi trở lại thì cho củ sen vào. Củ sen chín nhanh hơn hạt sen trong thời gian rất ngắn nên nếu muốn đơn giản hơn, bạn có thể cho củ sen vào cùng với hạt sen. Lưu ý bạn đun củ sen và hạt sen trên lửa nhỏ và trong khoảng 10-15 phút.

Cách nấu chè củ sen truyền thống: Nấu chè

– Còn tiếp Cách làm chè củ sen Theo cách truyền thống, sau 15 phút, bạn cho hạt trà với đường vào cho vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Xem Thêm  Top 15 món quà sinh nhật cho bố 50 tuổi ý nghĩa, thiết thực nhất 2022 | Grado.vn

Vậy là đến đây bạn đã hoàn thành món canh củ sen đơn giản rồi. Để vui miệng, bạn đợi chè nguội, lấy chè ra nắm rồi cho đá viên vào, muốn ăn ấm mới có thể thưởng thức được vị ngọt mát của thành phẩm. Chúc ngon miệng.

Cách làm chè củ sen truyền thống: Thành phẩm

Cẩn thận khi pha trà từ củ sen

– Để củ sen không bị chuyển sang màu đen, bạn có thể tham khảo 2 cách sau khi sơ chế:

Cách 1: Dùng nước muối: Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ rồi ngâm nước muối loãng. Muối có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của tinh bột, giúp củ sen giữ được màu trắng ngà tự nhiên.

Cách làm chè củ sen truyền thống: Lưu ý

+ Cách 2: Củ sen Khi pha trà, ngoài việc muốn sơ chế củ sen, bạn có thể luộc củ sen trong nước sôi. Bạn có thể luộc củ sen trong nước khoảng 1 phút để củ sen không bị chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí. Nó cũng giúp diệt vi khuẩn trong củ sen vì củ sen là cây thủy sinh sống ở những vùng đầm lầy.

– Chọn củ sen Lưu ý: Để củ sen giữ được vị ngọt, bạn nên chọn củ sen còn tươi và đừng xấu hổ khi chọn phần đất bọc nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ có khoảng 7 lỗ vì những củ sen đó có hàm lượng tinh bột cao, nhiều dinh dưỡng và mềm.

2. Hướng dẫn nấu chè củ sen táo đỏ

Nguyên liệu làm chè củ sen táo đỏ

Cách làm chè củ sen táo đỏ: Nguyên liệu

– Củ sen: 500 gms

– Jujub: 200 gms

– Đường phèn: 30 gam

Cách làm chè củ sen táo đỏ

Bước 1: Củ sen rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Nấu ngó sen và táo đỏ khô trong nồi với 500 ml nước, đường phèn, đến khi chín mềm thì tắt bếp.

Chỉ với 2 bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành món canh củ sen táo đỏ đơn giản rồi. Để tạo sự thú vị, bạn hãy múc chè củ sen ra bát và dùng khi còn nóng.

Cách làm chè củ sen táo đỏ: Thành phẩm

3. Hướng dẫn nấu canh đậu xanh nấu củ sen

Nguyên liệu nấu canh đậu xanh nấu củ sen

Cách nấu chè đậu xanh củ sen: Nguyên liệu

– 200 gram đậu xanh

Xem Thêm  Cách làm mứt atiso đỏ cực ngon đơn giản tại nhà | Grado.vn

– 30 gam tai toàn cầu

– 1 củ sen (150 gms)

– 200 gram đường cát (đường phèn)

– 1 ống vani

– Muối

– 1200 ml nước lạnh

Cách nấu chè đậu xanh củ sen

Bước 1: Vật liệu chế biến

Cách nấu chè củ sen đậu xanh: Ngâm đậu xanh.

– Vo sạch đậu xanh, ngâm nước 2 tiếng.

– Phổ tai rửa sạch với nước lạnh (không ngâm), cắt khúc ngắn vừa ăn.

– Củ sen gọt vỏ, cắt đôi rồi cắt ngang, không ngâm nước loãng sẽ vớt ra khi nấu.

Bước 2: Pha trà

– Sau khi đậu xanh ngâm nở, bạn cho củ sen và 1200 ml nước lạnh, một chút muối vào nồi đun sôi.

– Đun sôi nước, giảm lửa và nấu cho đến khi đậu và củ sen chín mềm thì cho đường vào nấu cho chín rồi tắt bếp, cho mộc nhĩ và vani vào, khuấy nhẹ tay.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh đậu xanh nấu củ sen rồi đấy. Để thưởng thức món chè đậu xanh mềm, củ sen dẻo, giòn, ngọt vừa, nước sạch, bạn có thể ăn nóng hay nguội đều ngon và nguội. Ăn nguội có thể giữ lại bên trong. Tủ lạnh Để một lúc hoặc thêm đá viên!

Cách nấu chè đậu xanh củ sen: Thành phẩm

4. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen long nhãn

Món canh củ sen với long nhãn rất ngon, vừa giải khát vừa giúp thanh nhiệt. Cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm chè củ sen long nhãn

– 300 gram củ sen tươi

– 15-20 quả táo đỏ

– 50 gam long nhãn

– 20 gram nho khô

– Đường, đá

Các bước nấu chè củ sen long nhãn

Bước 1: Củ sen tươi mua về gọt vỏ, cắt thành từng khoanh, rửa sạch. Cho một nồi nước vào lò, luộc chín củ sen trong 10 phút, vớt ra để ráo. Trong một bát khác, thêm 20 gam đường và 1 cốc nước, cho củ sen vào nấu trong 10 phút.

Cách nấu canh củ sen với long nhãn: Cách nấu củ sen

Bước 2: Cho long nhãn vào nấu với 1/2 chén nước.

Bước 3: Để loại bỏ rác, ngâm nho khô vào nước lọc, cho nho vào bình trà sau khi linh chi nở.

Bước 4: Táo đỏ cũng đem rửa sạch trước, sau đó cho vào ấm trà. Lúc này, bạn cho thêm 2 cốc nước vào, nêm đường cho vừa ăn. Khi ấm trà sôi trở lại thì tắt bếp.

Xem Thêm  Cách làm pizza bằng lò nướng cực kỳ đơn giản | Grado.vn

Cách pha trà củ sen với long nhãn: nấu táo đỏ

Vậy đây là cách nấu canh củ sen với long nhãn. Để tạo sự thú vị, hãy làm nguội trà rồi rót vào bát hoặc ly. Ăn nóng hoặc nguội tùy sở thích!

Cách pha trà củ sen với long nhãn: Thành phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trà đá hạt lựu mát lạnh thơm ngọt

5. Hướng dẫn nấu chè củ sen

Nguyên liệu nấu chè củ sen

– Củ sen

– Chỉ cần

– Táo đỏ

– Đường

Các bước nấu chè củ sen

Bước 1: Vật liệu chế biến

– Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Ngâm củ sen vào nước muối loãng.

– Rửa sạch táo đỏ rồi ngâm với nước nóng.

– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi.

Cách làm chè củ sen: chuẩn bị nguyên liệu ban đầu

Bước 2: Đặt một nồi nước vào lò, cho đường phèn vào và đun sôi đến khi đường tan hết. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng đường phèn vào nhiều hay ít. Khi nước sôi thì cho táo vào trước, nấu một lúc cho đến khi táo nhừ thì cho ngó sen và củ sắn dây vào. Nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Đến đây là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu chè củ sen. Để vui miệng, bạn múc chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích nhé!

Cách làm chè củ sen: Thành phẩm

6. Tác dụng của củ sen đối với sức khỏe

– Củ sen giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, sắt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzym, trực tiếp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Trà củ sen còn có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Ngoài việc cung cấp chất xơ tự nhiên giúp giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ giảm cân, trà củ sen còn có tác dụng điều hòa hoạt động của dạ dày. Vì vậy, trà củ sen còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về ruột kết và đường ruột bị tổn thương, táo bón hay tiêu chảy.

Cách pha trà củ sen: lợi ích cho sức khỏe

Ngoài ra, chất sắt trong củ sen giúp tái tạo tế bào máu, giúp giảm suy nhược thần kinh. Nhờ vậy, trà củ sen giúp bạn kiểm soát được chứng đau đầu, căng thẳng và lo lắng.

Củ sen cũng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn cảm thấy cơ thể nóng nực, khó chịu thì một cốc chè củ sen có thể giúp bạn giải nhiệt hiệu quả.

Với Cách làm chè củ sen Tại đây món ăn ngon, ngọt, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè, chúc các bạn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud