5 cách nấu đậu đen nhanh mềm giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Người đầu tiên Ngâm đậu đen trước khi nấu

Ngâm trong nước lạnh

Trước khi sơ chế đậu đen, bạn cần làm công đoạn ngâm nước để loại bỏ những hạt đậu lép, sâu bệnh và khi nấu đậu cũng mềm, ngon.

Đậu khi mua về bạn cho vào âu hoặc tô lớn rồi cho nước lạnh vừa đủ, sau đó ngâm đậu khoảng 8 – 12 tiếng để đậu có thời gian nở mềm.

Ngâm trong nước lạnh

Ngâm trong nước nóng

Ngoài cách ngâm đậu trong nước lạnh, bạn có thể giảm thời gian bằng cách ngâm đậu trong nước ấm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả khi nấu đậu.

Đối với cách làm này, bạn chỉ cần ngâm đậu từ 2-4 tiếng là đậu đạt yêu cầu. Sau khi ngâm đậu, bạn chắt bỏ nước ngâm và chế biến các món ngon từ đậu cho cả nhà thưởng thức nhé!

Ngâm trong nước nóng

Ngâm nước sôi

Nếu bạn rất bận rộn và không có nhiều thời gian ngâm đậu, hãy thử áp dụng cách ngâm đậu trong nước sôi để giúp đậu nhanh mềm và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Bạn rửa sạch đậu, sau đó cho vào nồi với lượng nước nóng vừa đủ ngập mặt đậu và đun trong 2 phút rồi tắt bếp.

Xem Thêm  Cách nấu cháo gỏi vịt không hôi, thơm lừng cực ngon, đảm bảo bất bại | Grado.vn

Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục ngâm đậu trong chảo khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm. Lưu ý trong quá trình ngâm không nên mở vung mà nên đậy kín nắp để đậu còn ấm giúp đậu chín mềm.

Ngâm nước sôi

2 Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

Bí quyết giúp đậu đen nhanh mềm và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong từng hạt đậu đó là trong quá trình chế biến đậu, bạn nên nấu trên lửa nhỏ.

Sau khi đun trên lửa lớn, hạ đậu đen trên lửa nhỏ và đậy vung để đậu nhanh chín mềm. Nói chung, thời gian hấp sẽ dao động từ 45 phút đến 1 giờ tùy thuộc vào kích thước của hạt đậu và độ mềm mà bạn muốn.

Trong quá trình đun nấu bạn nên kiểm tra nồi đậu thường xuyên để có thể châm thêm nước ngay nếu có dấu hiệu rò rỉ đảm bảo nồi không bị cháy khét ảnh hưởng đến chất lượng của nồi.

Dùng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh nhừ

3 Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen

Một mẹo vô cùng quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý khi nấu chè đậu đen đó là nên dùng nước nóng khi cho nước vào để tránh vo hoặc bóp nát đậu.

Thêm nước nóng khi cần giúp đẩy nhanh quá trình làm mềm đậu đen và giữ nhiệt hoàn toàn giúp tiết kiệm thời gian nấu.

Dùng nước nóng để thêm nước vào nồi đậu đen

4 Không thêm gia vị khi đang nấu

Luôn ủ đậu trong đậu để giữ được hương vị và sự quyến rũ vốn có trong từng hạt đậu và không làm đậu bị thay đổi kết cấu hay cứng lại, bạn không nên thêm gia vị trong khi nấu nhé!

Xem Thêm  Top 8 món ăn vặt ít calo để bạn ăn mãi không béo | Grado.vn

Tất cả những gì bạn chỉ cần cho một chút đường hoặc muối vào đậu, khi đậu chín và săn lại thì tắt bếp, bắc ra khỏi bếp để thưởng thức.

Không thêm gia vị khi đang nấu

5 Dùng nồi áp suất để nấu chè

Muốn thú vui mà không phải mất nhiều thời gian nấu ngay các món nấu từ đậu đen, bạn có thể thử dùng nồi áp suất thay cho các cách nấu truyền thống vừa nhanh vừa tiện.

Cách làm này khá đơn giản nhưng đậu sẽ nhuyễn hơn vì nhiệt lượng tỏa ra từ nồi áp suất rất mạnh. Đầu tiên, bạn cần vo sạch đậu, sau đó ngâm đậu trong nước lạnh, nóng hoặc đun sôi tùy theo nhu cầu để chế biến nhanh hay chậm.

Dùng nồi áp suất để nấu chè

Sau đó cho đậu vào nồi áp suất theo tỉ lệ 1 phần đậu và 2 phần nước, sau đó điều chỉnh chế độ thích hợp và bắt đầu nấu đậu. Đun cho đậu gần chín thì điều chỉnh áp suất và mở vung cho thêm chút muối hoặc đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Cuối cùng, đậy nắp lại và tiếp tục nấu cho đến khi đậu mềm, cạn nước là bạn có thể múc ra bát và thưởng thức nhé!

Cung cấp chiết khấu lên đến 35% Đối với đồ dùng. Bấm vào đây để xem!

Điện máy XANH hiện đang diễn ra chương trình “Vào bếp thoải mái – XUÂN VUI VẺ NHƯ Ý” và có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho đồ dùng nhà bếp:

  • Giảm giá lên đến 35%
  • Ủng hộ Trả góp 0%
  • Miễn phí vận chuyển Đối với đơn hàng trên 500.000 VND
Xem Thêm  Caramen là gì? Công dụng của caramen và các món ăn dùng caramen | Grado.vn

Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công cách nấu chè đậu đen nhanh mềm mà Điện máy XANH tổ chức trong khi nấu ăn để tiết kiệm thời gian nhé! Hãy nhớ xem các bài viết hữu ích khác từ mục Mẹo bếp.

Do Huỳnh Thị Kim Vy biên tập • Đăng ngày 16/02/2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Grado

Grado Việt Nam chuyên về sản phẩm công nghệ hiện đại nhất ở thế giới mà trang Grado.vn chia sẽ lại

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI