5 cách sửa chuột cảm ứng laptop (touchpad) không dùng được | Grado.vn

Laptop 0 lượt xem

Bàn di chuột hoặc chuột là một tính năng đã có trên máy tính xách tay từ lâu. Nếu bạn có thói quen sử dụng touchpad để xử lý công việc thay vì sử dụng chuột, khi đột nhiên chức năng này không hoạt động, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây, Sforum.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 cách xử lý touchpad laptop. Làm việc

Touchpad không hoạt động trên máy tính xách tay có thể xuất phát từ nhiều lỗi, chẳng hạn như thiếu trình điều khiển, xung đột hệ thống hoặc vô tình tắt mà bạn không biết. Bài viết này sẽ tổng hợp và tham khảo các cách xử lý khi touchpad của laptop không hoạt động và bị lỗi, giúp bạn khắc phục nhanh chóng mà không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

1. Bật lại bàn di chuột bằng phím Fn

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình vô hiệu hóa bàn di chuột. Trong quá trình thử nghiệm, bạn có thể nhấn nút Fn để điều chỉnh âm lượng hoặc tăng giảm độ sáng màn hình trên laptop và vô hiệu hóa touchpad. Để kích hoạt lại, nhấn giữ phím Fn rồi đến nút chức năng (các phím F) có biểu tượng ở trên.

Bật lại bàn di chuột bằng phím Fn

2. Loại bỏ các trình điều khiển chuột khác

Bàn di chuột giống như một con chuột máy tính thông thường và vẫn có trình điều khiển riêng để hệ thống nhận dạng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn lắp thêm một số chuột rời nên đã gây ra tình trạng xung đột driver, hỏng touchpad trên laptop. Vì vậy hãy khắc phục bằng cách gỡ bỏ trình điều khiển chuột rời.

Trong quá trình sử dụng bạn đã gắn các loại chuột khác nhau gây ra hiện tượng xung đột driver do touchpad trên laptop bị hỏng.

Xem thêm:

Để loại bỏ trình điều khiển chuột bên ngoài, bạn cần nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính của tôi Trên màn hình, hãy chọn Quản lý > Quản lý thiết bị > Chuột và các thiết bị phát tín hiệu khácSau đó nhấp chuột phải và xóa từng thiết bị có trong phần này cho đến khi bàn di chuột hoạt động trở lại.

3. Cập nhật trình điều khiển bàn di chuột

Một số bàn di chuột trên máy tính xách tay có thể gặp lỗi sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành. Nguyên nhân chính là do driver không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành. Vì vậy, để khắc phục điều này, hãy cập nhật trình điều khiển cho bàn di chuột.

Trong khi ở Quản lý thiết bị, Nhấp chuột phải vào touchpad trong danh sách (có thể gọi là Dell Touchpad, Lenovo Touchpad, Synaptics …) và đảm bảo rằng nó đã được bật. Nhấp chuột Cập nhật trình điều khiển Xem nếu có bất kỳ bản cập nhật nào.

Nếu trình điều khiển không tương thích với hệ điều hành, hãy cập nhật trình điều khiển cho bàn di chuột

Cuối cùng, một số người nói rằng bàn di chuột của họ không hoạt động bình thường sau khi nâng cấp lên Windows 10. Nếu đây là trường hợp, Quản lý thiết bịClick chuột phải Bàn di chuộtNhấn Phẩm chấtChọn Quay lại trình điều khiển Xem liệu phiên bản trước của trình điều khiển có giải quyết được sự cố hay không.

4. Bật bàn di chuột trên thuộc tính chuột

Trong một số trường hợp, các nhà quản lý Quản lý thiết bị Bàn di chuột không thể được bật hoặc tắt, vì vậy bạn sẽ cần phải nhập Thuộc tính chuột (Bảng điều khiển> Chuột), chuyển sang tab Cài đặt thiết bị Nếu có và chọn Cho phép Đối với thiết bị đang được hiển thị, sau đó nhấn nút Được.

Bật bàn di chuột trên thuộc tính chuột

5. Tắt dịch vụ nhập máy tính bảng

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị lai giữa máy tính xách tay và máy tính bảng chạy Windows 10, có thể Dịch vụ đầu vào máy tính bảng – Công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng xung đột với bàn di chuột, do hệ thống không thể xác định nguồn dữ liệu ở đâu. Vì vậy, hãy tắt chức năng bút cảm ứng bằng cách nhấn tổ hợp Windows + giá rẻĐầu vào “services.msc“Sau đó nhấn đi vào. Trên thẻ Dịch vụBạn đã tìm thấy dòng? Dịch vụ nhập máy tính bảngNhấp chuột phải và chọn Tắt.

Tắt dịch vụ nhập máy tính bảng

Trên đây là bài viết về 5 cách xử lý đơn giản khi laptop touchpad không hoạt động. Mong bạn thành công. Nếu bạn thấy thủ thuật laptop này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé!

Xem Thêm  Kiểm tra CPU máy tính, laptop như nào mới đúng cách | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud