BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và những ứng dụng của BLE | Grado.vn

Ứng dụng 0 lượt xem

Công nghệ BLE là gì?

Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ giao tiếp không dây công suất thấp có thể được sử dụng trong khoảng cách ngắn để cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp với nhau. Một số thiết bị bạn tương tác hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, tai nghe không dây và máy tính đang sử dụng BLE để tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Công nghệ BLE là gì?

BLE SIG (Nhóm lợi ích đặc biệt của Bluetooth) là một “bộ” tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới, tập trung vào việc cải thiện hiệu quả năng lượng trong khi truyền dữ liệu. BLE có nhiều khả năng và được triển khai trong nhiều lĩnh vực như y tế, thể dục, an ninh, tự động hóa gia đình, giải trí gia đình, công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things). Nó cũng hoạt động trên các thiết bị quen thuộc hàng ngày như điện thoại thông minh và máy tính xách tay bạn đang sử dụng.

Apple ban đầu áp dụng BLE trên điện thoại thông minh thông qua việc phát hành iPhone 4s vào năm 2011. Ngày nay, phần lớn các thiết bị Android và iOS trên thị trường sử dụng BLE để giao tiếp và tương tác với các thiết bị. Khác. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã cho phép công nghệ Bluetooth này xuất hiện trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Top 12 app hẹn hò online uy tín tốt nhất Việt Nam giúp bạn thoát ế | Grado.vn

Xem thêm: Tổng quan về Dịch vụ IFTTT: Phép màu cho kỷ nguyên kỹ thuật số

BLE hoạt động như thế nào?

BLE sử dụng cấu trúc dữ liệu phân cấp để xác định cấu trúc trao đổi thông tin. Thiết bị BLE, hoạt động như một thiết bị bên ngoài, quảng cáo các dịch vụ và tính năng của nó để nó có thể được sử dụng để giao tiếp với các thiết bị khác. Các đặc điểm này được xác định bằng cách sử dụng cấu hình GATT (Thuộc tính chung: Thuộc tính chung). Các thuộc tính này đại diện cho các giá trị dưới dạng các gói thông tin nhỏ có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?

Các thuộc tính có thể được định nghĩa để đặt các giá trị theo kiểu đọc hoặc ghi. Các thiết bị ngoại vi cung cấp các thuộc tính kiểu đọc thường sẽ tiết lộ thông tin để gửi dữ liệu đến trung tâm. Các thiết bị ngoại vi cung cấp các tính năng kiểu ghi thường có giao diện để truy xuất dữ liệu từ trung tâm.

BLE hoạt động như thế nào?  2

Giả sử chúng ta có một chu vi áp dụng BLE để cung cấp các kết quả đọc nhiệt độ từ các cảm biến. Chu vi này sẽ có đặc tính nhiệt độ đọc được đặt thành thuộc tính giá trị nhiệt độ hiện tại. Khi nhiệt độ thay đổi, ngoại vi sẽ cập nhật giá trị thuộc tính. Sau đó, thiết bị trung tâm được kết nối như máy tính hoặc điện thoại thông minh sẽ ghi lại các thay đổi trong thuộc tính ngoại vi để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực của các kết quả đọc nhiệt độ BLE từ thiết bị. Ngoại vi

Xem Thêm  Top 5 ứng dụng dự báo thời tiết tốt nhất cho Smartphone Android | Grado.vn

Dữ liệu BLE được gửi và nhận dưới dạng các gói dữ liệu nhỏ. Trong BLE 4.0 và 4.1, kích thước dữ liệu tối đa là 27 byte. Gói dữ liệu cũng bao gồm một tiêu đề 4 byte với tổng kích thước gói là 31 byte.

Xem thêm: RTSP Gì? Bạn biết gì về giao thức RTSP cho camera an ninh?

BLE có các chức năng API di động

Cả Apple và Google đều cung cấp API BLE như một phần của bộ công cụ phát triển phần mềm phát triển di động (SDK) của họ. API CoreBl Bluetooth của Apple được sử dụng trên nhiều hệ điều hành thiết bị của họ, bao gồm iOS, watchOS, macOS và tvOS.

BLE cho thiết bị di động

Các phiên bản gần đây của Android và SDK Android hỗ trợ triển khai BLE được chuẩn hóa trên tất cả các thiết bị Android. Các thế hệ trước chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất thiết bị để triển khai BLE riêng lẻ.

Làm thế nào để sử dụng BLE để nâng cao trải nghiệm tương tác?

Cách sử dụng BLE

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất thiết bị đã cải tiến giao diện giao tiếp BLE để nâng cao trải nghiệm người dùng sản phẩm. Khi các thiết bị trở nên thông minh hơn, dữ liệu của chúng có thể được trao đổi nhanh hơn nhiều để lấy các thông số mới của công nghệ Bluetooth.

Tham khảo: Mesh Wifi là gì? Tìm hiểu về các giải pháp sáng tạo cho mạng Wi-Fi diện rộng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud