Cách bấm dây cáp mạng từ A-Z – dây internet tại nhà | Grado.vn

Internet 0 lượt xem

Hầu hết các thiết bị phổ biến hiện nay đều sử dụng Internet nhưng không phải ai cũng biết Bấm cáp mạng Mạng LAN, đường truyền internet như thế nào là chính xác và chuẩn. Hiểu được điều này, bài viết ở cuối trang chủ Mạng FPT Mình xin chia sẻ với quý vị và các bạn cách bấm đầu dây mạng từ A-Z đến tận nhà chỉ với vài thao tác đơn giản và nhớ là có thể tự sửa chữa mà không cần tốn tiền thợ.

Các thiết bị chuẩn bị bấm cáp mạng

 • Mạng ngọc loại RJ45
 • Cáp mạng
 • Kẹp uốn
 • Máy tính, bộ chuyển mạch hoặc modem có mạng để kiểm tra sau khi nhấp vào
Chuẩn bị tài liệu cho thực hành tuốt dây
Chuẩn bị tài liệu cho thực hành tuốt dây

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

Có rất nhiều thông tin trên Internet về cách đấu dây Chuẩn A – Chuẩn B. T568A (Tiêu chuẩn A) và T568B (Tiêu chuẩn B). Về nguyên tắc, nếu bạn muốn kết nối hai thiết bị với nhau (ví dụ: máy tính – máy tính, switch – switch …) thì hãy bấm chuẩn chéo, còn nếu bạn kết nối các thiết bị khác nhau thì bấm trực tiếp chuẩn.

 • Tiêu chuẩn A: White Green – Green – White Orange – Blue – White Blue – Orange – White Grey – Grey (Hơi nhầm lẫn, khó nhớ).
 • Tiêu chuẩn B: Orange White – Orange – White Green – Blue – White Blue – Green – White Grey – Brown (dễ nhớ hơn phần trên).
 • Tiêu chuẩn đơn giản Hai bên được kích theo tiêu chuẩn A, hoặc cả hai bên được kích theo tiêu chuẩn B), để kết nối hai thiết bị khác nhau như máy tính – công tắc.
 • Tiêu chuẩn chéo (1 đầu là chuẩn A, đầu còn lại là B hoặc ngược lại), dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại. Chúng tôi cũng sử dụng tiêu chuẩn này khi chúng tôi cần kết nối hai máy tính bằng cáp mạng.
Tiêu chuẩn cáp mạng a Tiêu chuẩn báo chí b
Tiêu chuẩn cáp mạng a Tiêu chuẩn báo chí b

Các bước bấm dây mạng để thực hành

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần một đoạn dây mạng, tùy theo mục đích sử dụng dài ngắn, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt một đoạn vỏ bên ngoài, ngắn hơn khoảng 2-3 cm để mở toàn bộ lõi dây mạng (có có 8 màu):

Báo chí đầu trang mạng 1
Báo chí đầu trang mạng 1

Bước 2: Sau đó, bạn cố gắng sao cho dây đều và thẳng (vì càng thẳng thì bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng để cắt mặt lồi của lõi dây, lấy mặt mạng luồn vào lõi bằng cách cắt thẳng như hình dưới đây:

Báo chí đầu trang mạng 2
Báo chí đầu trang mạng 2

Bước 3: Thao tác tiếp theo là dùng kìm mạng kẹp vào mặt nhựa của hạt mạng, ấn chặt (tùy loại đầu mạng mà bạn nghe tiếng nứt nhỏ) OK:

Kẹp cáp mạng
Kẹp cáp mạng

Bước 4: Tiến hành kiểm tra và cắm dây, dùng công tắc che một bên mạng xem tín hiệu có thông không.

Để ý xem các thông số giữa đèn flash ở cột bên trái và đèn flash ở cột bên phải có nhảy đều không – nếu chúng giống nhau thì bạn đã bấm kết nối mạng thành công.

Kiểm tra dây mạng
Kiểm tra dây mạng

Trên đây nhà mạng FPT đã hướng dẫn bạn cách cắm dây mạng tại nhà dễ dàng mà bạn có thể tự thực hiện, ngoài ra nếu bạn chưa sử dụng đơn vị mạng nào thì có thể tham khảo thêm thông tin giới thiệu. Trong các thủ thuật sau:

 • Công ty cổ phần viễn thông FPT
 • Trang chủ Mạng FPT: https://mangfpt.vn/
 • Trụ sở chính: 48 Biện Bảo, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
Xem Thêm  Bộ phát Wifi chuẩn N TP Link TL-WR940N 450Mbps | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud