Cách khắc phục lỗi CPU quá tải 99%, 100% đơn giản và hiệu quả | Grado.vn

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Nếu CPU của máy tính luôn trong tình trạng quá tải, tức là CPU luôn ở gần 100% hoặc 100%, nó sẽ làm chậm máy tính và sẽ rất khó chịu cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi CPU 100%, 99% đơn giản và hiệu quả nhất.

CPU lỗi quá tải 99% 100%

Người đầu tiênGần như 100% lỗi CPU, quá tải CPU

Nói một cách đơn giản, CPU – hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm – đóng vai trò là bộ xử lý trung tâm, bộ não của máy tính. Nơi tất cả các thông tin, dữ liệu được tính toán và các lệnh điều khiển hoạt động liên quan được đưa ra.

Khi CPU quá tải, tức là khi đạt 100%, tất cả các lệnh và thao tác của bạn sẽ được thực hiện trong khi tương tác với máy tính. Trở nên chậm chạpMời các sự kiện Muộn, Muộn Hoặc khi nhập một số phần mềm Lỗi không phản hồiCũng thế Không thể sử dụng máy đứng Hơn

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên nhấn Giữ nút nguồn trong 5 giây Của Tắt bếp Nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, nó không Rút ngắn đáng kể tuổi thọ máy tính Nếu áp dụng một cách nhất quán. Để biết cách khắc phục nó hoàn toàn mà không gây hại cho máy tính, hãy tiếp tục đọc hướng dẫn sau đây.

2100% lỗi CPU, cách sửa lỗi CPU quá tải

Máy tính của bạn có thể bị quá tải do sự hiện diện của máy chủ cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE), quá trình không hoạt động của hệ thống, Svchost.exe (netscvs), các quy trình nền hoặc phần mềm chống vi rút cũng như vi rút. Làm chậm máy, đặc biệt là như sau. :

Xem Thêm  Sân si là gì? Người có tính tham -sân | Grado.vn

100% lỗi CPU do Máy chủ nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE)

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân đã đến WmiPrvSE.exe (Windows Management Instrumentation) hay không, nó là một quy trình được tích hợp sẵn trong Windows để giải quyết các sự cố máy tính trên cùng một mạng, nhưng đôi khi chúng bị lỗi và chiếm tài nguyên CPU.

Microsoft đã cảnh báo người dùng về quá trình này, mặc dù chúng tôi không thường thấy các máy chủ của nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE) hoạt động, nhưng nếu chúng chiếm quá nhiều tài nguyên, hãy tham khảo hướng dẫn sau.

Bước 1: Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC. Chọn thẻ Quy trìnhNếu bạn thấy tiến bộ Công cụ quản lý Windows Nếu có tỷ lệ phần trăm cao bất thường (không đổi 0%), máy chủ của nhà cung cấp WMI (WmiPrvSE.EXE) đang gây ra tình trạng quá tải cho CPU.

Công cụ quản lý Windows

Bước 2: Để giải quyết nó, bạn Click chuột phải Trong Công cụ quản lý Windows > Mở dịch vụ

Nhấp chuột phải vào Công cụ quản lý Windows> Dịch vụ mở ” chiều cao =”162″ tiêu đề =”Nhấp chuột phải vào Công cụ quản lý Windows> Dịch vụ mở ” chiều rộng =”730″ lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua.jpg”/></p>
<p dir=Bước 3: Tìm ra Công cụ quản lý Windows Nhấn Chuột phải Trong Công cụ quản lý Windows > Bắt đầu lại Để tiếp tục dịch vụ Windows Management Instrumentation nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến quá tải 100% CPU.

    Khởi động lại dịch vụ Công cụ quản lý Windows

Trong trường hợp xấu nhất, máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus, bạn sẽ thấy 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Bây giờ bạn cần sử dụng chương trình chống vi-rút để khắc phục chúng.

Lỗi quá tải CPU do quá trình không hoạt động của hệ thống

System Idle Process là một chức năng quan trọng của máy tính với khả năng giữ cho CPU luôn sẵn sàng và giúp nó phản hồi nhanh chóng các yêu cầu từ người dùng.

Quá trình hủy kích hoạt hệ thống trong phần mô tả của Task Manager là quá trình chỉ ra rằng% CPU không hoạt động. Người dùng thường thấy% CPU của tiến trình quá cao trong Trình quản lý tác vụ và nghĩ rằng chúng đang chiếm tài nguyên máy tính và làm chậm máy tính. Nhưng, đó không phải là trường hợp, ngược lại.

Quy trình hủy kích hoạt hệ thống trong phần Chi tiết trình quản lý tác vụ

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ nhận thấy rằng quá trình này tiêu thụ khoảng 95% CPU khi máy tính ở chế độ nhàn rỗi. Nếu thông số này thấp, có nghĩa là có một chương trình nào đó đang tiêu tốn tài nguyên và làm chậm máy tính của bạn.

99% lỗi quá tải CPU do svchost.exe (netscvs)

Khi kiểm tra Task Manager, bạn cũng nên chú ý đến Svchost.exe (netscvs) là một trong những tiến trình chiếm nhiều bộ nhớ và quá tải CPU. Svchost.exe đảm nhận nhiều vai trò trong Windows, quản lý các tác vụ liên quan đến mạng, chạy các chương trình cập nhật Windows.

Xem Thêm  TOP 5 Sạc dự phòng Romoss chất lượng đáng mua nhất 2022 | Grado.vn

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên trên mạng cục bộ thì nên tắt Tìm kiếm mạng theo hướng dẫn bên dưới để giảm% tải cho CPU.

Bước 1: Nhấn các cửa sổ (Phím có biểu tượng cửa sổ trên bàn phím)> Enter Bảng điều khiển > Chọn Bảng điều khiển.

Truy cập bảng điều khiển

Bước 2: Chọn Mạng và Internet

Mạng và Internet

Bước 3: Chọn Mạng lưới và Trung tâm Đối tác

Mạng lưới và Trung tâm Đối tác

Bước 4: Chọn Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao

Chọn Thay đổi Cài đặt Chia sẻ Nâng cao

Bước 5: Chọn Tắt tìm kiếm mạng > Lưu thay đổi

Chọn Dừng tìm kiếm mạng> Lưu thay đổi” phong cách =”chiều rộng: 730px;  chiều cao: 393px;” tiêu đề =”Chọn Dừng tìm kiếm mạng> Lưu thay đổi” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-7 .jpg”/></p>
<p dir=Đối với máy tính chạy Windows 10, bạn có thể làm như sau để giảm tình trạng quá tải cho CPU thông qua Svchost.exe (netscvs).

Bước 6: Nhấn Windows (phím có biểu tượng cửa sổ trên máy tính)> Chọn Cài đặt (Biểu tượng bánh răng)

Bước 7: Chọn Cập nhật và bảo mật

Cập nhật và bảo mật

Bước 8: Chọn Tối ưu hóa phân phối Trong danh sách bên trái> Tùy chọn nâng cao

Chọn Tối ưu hóa Phân phối> Tùy chọn Nâng cao trong danh sách bên trái” phong cách =”chiều rộng: 730px;  chiều cao: 355px;” tiêu đề =”Chọn Tối ưu hóa Phân phối> Tùy chọn Nâng cao trong danh sách bên trái” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-9 .jpg”/></p>
<p dir=Bước 9: Vui lòng kiểm tra từng tùy chọn như ảnh và đặt tỷ lệ phần trăm cho cả hai thành 5%. Đó là nó!

Cài đặt tham số

Tắt các quy trình nền để giảm tải CPU

Quá trình nền là một chương trình đang chạy trên máy tính của bạn ngay cả khi bạn chưa mở cửa sổ của nó. Trong quá trình thử nghiệm, có thể bạn đã cài đặt quá nhiều chương trình và vô tình để nó chạy ngầm gây quá tải cho CPU.

Kiểm tra và tắt các thủ tục nền không cần thiết để giảm tải CPU bằng cách mở Trình quản lý tác vụ (sử dụng Ctrl + Shift + ESC)> tab Khởi động. Tại đây, nhấp chuột phải vào các quy trình cần tắt và chọn Tắt.

Ví dụ: Ở đây, tôi không thường sử dụng OneDriver, vì vậy ban đầu tôi sẽ vô hiệu hóa quá trình này đang chạy trong nền với Windows.

Tắt các quy trình nền

Chống vi-rút gây quá tải cho CPU

Nếu Máy vi tính Bạn có Cấu hình yếu, Chạy các chương trình chống vi-rút có thể tiêu tốn nhiều CPU và làm chậm máy tính. Để khắc phục lỗi này mà không cần gỡ bỏ chương trình diệt vi rút khỏi máy tính, bạn có thể truy cập chức năng lên lịch quét vi rút của chương trình, cài đặt thời gian cho phù hợp, chẳng hạn như quét vi rút sau giờ làm việc.

Xem Thêm  Top 5 nước hoa đại bàng chính hãng mùi nào thơm lâu bán chạy | Grado.vn

Ngoài ra, bạn cũng không nên cài quá nhiều chương trình diệt virus vào máy tính, theo lời khuyên của các chuyên gia thì chỉ nên có 1 Antivirus, nếu nhiều quá sẽ xảy ra xung đột và lỗi hệ thống máy tính.

Sự hiện diện của vi rút

Phần mềm độc hại cũng là một nguyên nhân phổ biến gây quá tải cho CPU. Chúng thường tạo ra các tiến trình nền, hoặc cố gắng lây nhiễm sang nhiều máy tính khác, khiến tài nguyên hệ thống bị tiêu tốn một cách tàn nhẫn.

Nguy hiểm hơn nữa, virus có thể giả dạng các hành động của hệ thống như svchost.exe để đánh lừa người dùng. Điều này làm cho chúng ngày càng khó xác định vị trí và xử lý.

Nếu bạn chưa cài đặt chương trình chống vi-rút trên máy tính của mình, hãy thử tải xuống các chương trình chống vi-rút miễn phí được đánh giá cao như Avast! Free antivirus, AVG, … sau đó quét toàn bộ hệ thống để sửa lỗi.

Phần mềm diệt vi rút

Nếu bạn có nhu cầu cao về bảo mật thông tin và giảm quá tải CPU do virus, bạn có thể tham khảo phần mềm diệt virus trả phí chạy trên Điện Máy XANH sau đây:

Quá tải CPU do hệ điều hành

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tình trạng quá tải của CPU chính là hệ điều hành, đối với Windows 10 thì nhà phát hành trang bị rất nhiều hiệu ứng, giao diện và tính năng cao cấp (kể cả khi bạn chưa từng sử dụng). Những yếu tố này nằm ngoài cấu hình phần cứng của bạn khiến CPU thường xuyên bị quá tải.

Cách giải quyết khá đơn giản, bạn có thể hạ cấp xuống các phiên bản hệ điều hành nhẹ hơn, chẳng hạn như Windows 7 Home.

3Sửa máy tính bị đơ và đơ do CPU quá tải

Khi CPU quá tải 100% có thể khiến máy tính bị đơ, chạy chậm và không phản hồi. Nhiều bạn có thể lầm tưởng lỗi này do virus nhưng thực tế không phải vậy.

Lỗi quá tải CPU

Giải pháp bạn thường sử dụng khi gặp trường hợp này là giữ nút nguồn để tắt máy đột ngột. Điều này đôi khi khiến hệ thống hoạt động không ổn định và dễ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để khắc phục nhé!

Bước 1: Khi bạn cúp máy, hãy mở nó ra Quản lý công việc Bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC > Chọn tab Các quy trình.

Tìm kiếm sự tiến bộ explorer.exe > Chọn Kết thúc quá trình

Quản lý công việc

Bước 2: Tiếp theo, chọn Menu Tập tin > Nhiệm vụ mới (cuộc đua …) > Nhập explorer.exe > Được

Nhập Tệp> Tác vụ Mới (Chạy …)> explorer.exe> ​​OK” phong cách =”chiều rộng: 687px;  chiều cao: 494px;” tiêu đề =”Nhập Tệp> Tác vụ Mới (Chạy …)> explorer.exe> ​​OK” lớp học =”lười” src =”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/30/1229173/cach-khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-99–100-don-gian-va-hieu-qua-6 .png”/></p>
<p dir=Sau khi hoàn thành, máy tính của bạn sẽ hoạt động bình thường, không xảy ra hiện tượng đơ, đơ do 100% CPU. Chúc bạn may mắn với thao tác và nếu bạn thấy thông tin trên hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè của mình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud