Cách khắc phục lỗi Windows 10 bị treo máy, đơ màn hình | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Nguyên nhân của tai nạn máy

Treo máy có thể xuất phát từ mọi nguyên nhân, trong đó phần mềm là do virus độc hại xâm nhập, phần mềm xung đột – không tương thích với nhau, phiên bản cập nhật của nhà sản xuất có sai sót.

Hay như ở phần cứng, nếu CPU làm việc quá sức, nhiệt độ tăng cao có thể dẫn đến lỗi CPU 100%. Khi sử dụng máy lâu ngày, các linh kiện tích tụ nhiều bụi bẩn, quạt gió hoạt động ì ạch, ổ cứng hoạt động yếu dẫn đến lỗi hoàn toàn đĩa hoặc tràn RAM.

Cách xử lý Windows 10 bị treo nhanh chóng

Nếu máy quá tải và động cơ phát ra tiếng ồn lớn và chuột không thể di chuyển, hãy nhấn nút nguồn trên máy tính xách tay hoặc PC trong 3 giây để hệ thống “tắt nóng”. Để máy nghỉ khoảng một phút hoặc cho đến khi máy nguội rồi khởi động lại.

Nếu hệ thống chỉ bị treo bởi 1-2 ứng dụng, hãy thử nhấp chuột phải vào thanh tác vụ để mở. Quản lý công việc Hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC Sau đó, đóng ứng dụng.

Những lưu ý để tránh Windows 10 bị treo

Cách giải quyết rất đơn giản, chúng ta sẽ chia ra làm hai yếu tố chính là phần mềm và phần cứng, mỗi yếu tố sẽ có những lưu ý riêng cần hiểu để tình trạng Win 10 bị treo không còn xảy ra nữa. Như sau:

Xem Thêm  3 cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 tự động đơn giản nhất | Grado.vn

Về phần mềm

  • Trước tiên, bạn cần biết máy tính của mình được cấu hình như thế nào để có thể chạy nhiều ứng dụng nhất có thể. Đặc biệt, không bao giờ mở quá nhiều ứng dụng nặng một lúc, chẳng hạn như trò chơi trực tuyến sử dụng Chrome, Adobe, Customer, …
  • Có lịch quét virus thường xuyên để tránh nguy cơ lây nhiễm mã độc vào phần mềm.
  • Không cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định.
  • Không truy cập vào các liên kết đen, vì có khả năng chúng sẽ cài Trojan và mã độc vào máy tính gây ra tình trạng treo máy thường xuyên.
  • Làm sạch thùng rác thường xuyên.
  • Sử dụng phần mềm gỡ bỏ ứng dụng để dọn dẹp hệ thống.
  • Cập nhật phần mềm Windows 10 thường xuyên.

Xem thêm:

Về phần cứng

Trong năm 2020, phần mềm ngày càng trở nên nặng hơn và yêu cầu cấu hình phần cứng ngày càng cao. Dù sao thì bạn cũng không phải lo lắng quá, giá thành linh kiện càng ngày càng rẻ, ít tốn kém hơn mà tốc độ đã được cải thiện đáng kể.

Ví dụ, bạn có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD, RAM tối thiểu nên là 8GB thay vì 4GB như trước đây. Khi đảm bảo được 2 yếu tố này, tình trạng đầy đĩa hay đầy bộ nhớ sẽ gần như không còn ở những yêu cầu cơ bản nữa.

Xem Thêm  Máy tính xách tay HP 14-R221TU Core i3 chính hãng tại nguyenkim.com | Grado.vn

Ngoài ra, bạn không nên để máy ở nơi khó tỏa nhiệt, bụi bẩn vì sẽ khiến máy nhanh quá nhiệt, quạt bị bẩn và lâu ngày có thể bị treo Windows 10. (Trên giường, chăn – ga – gối, chân, …).

Mặc dù tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính xách tay trên một chiếc chăn ấm, nhưng đừng lạm dụng nó.

Đơn giản như thế. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục khi Windows 10 bị treo. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của bạn. Chúc may mắn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud