Cách kiểm tra tốc độ Internet, mạng WiFi FPT, VNPT, Viettel đơn giản | Grado.vn

Internet 0 lượt xem

Bạn thấy tốc độ internet, mạng Wi-Fi của mình ì ạch, khó làm việc, học tập hay giải trí? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn bạn qua bài viết cách kiểm tra tốc độ internet, mạng WiFi FPT, VNPT, Viettel và quyết định sử dụng, thay đổi gói cước internet phù hợp nhé!

Kiểm tra tốc độ mạng Giúp bạn biết được các thông số về tốc độ mạng để giải quyết sự cố kết nối mạng của mình một cách nhanh chóng, tránh bị gián đoạn khi đang làm việc, học tập hay giải trí trực tuyến với WiFi, mạng di động..

Ngoài ra, cách kiểm tra tốc độ mạng này còn giúp bạn xác định được tốc độ mạng nhà mình có tương ứng với số tiền bạn đang trả cho nhà mạng hay không để quyết định thay đổi gói cước internet để có trải nghiệm tốt nhất.

Người đầu tiên Ý nghĩa của tham số tốc độ mạng

Trước khi tiến hành đo tốc độ mạng, bạn có thể tham khảo các định nghĩa cơ bản sau về tốc độ mạng:

Độ trễ (ping / độ trễ)

Tần số ping thể hiện độ trễ của mạng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để gói dữ liệu được nhận từ người gửi và trở về vị trí ban đầu.

Độ trễ cao gây ra sự chậm trễ (chậm, phản hồi chậm). Đây là điều mà bạn chắc chắn không muốn đối mặt khi chơi game trực tuyến. Tần số ping trên 150ms có thể gây ra hiện tượng giật khi chơi game. Trong khi đó, ping dưới 20ms được coi là độ trễ rất thấp và lối chơi sẽ mượt mà và nhanh chóng.

Xem Thêm  Tổng đài lắp mạng FPT Bắc Giang khuyến mãi T04/2022 | Grado.vn

Tốc độ tải xuống (Tải xuống)

Tốc độ tải xuống là một trong những chỉ số quan trọng. Nó hiển thị theo đơn vị tốc độ dữ liệu của bạn đang được tải xuống Megabits Môi giây (Mbps).

Một bài kiểm tra tốc độ sẽ tải về nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó sẽ điều chỉnh kích thước của các khối dữ liệu đó và số lượng kết nối đến máy chủ để đạt tốc độ tối đa, đảm bảo mạng gia đình. Bạn làm việc nhanh chóng.

Tốc độ tải xuống (Tải xuống)

Để đánh giá kết quả, bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký, sau đó so sánh các số liệu. Một thông tin liên quan là nếu bạn sử dụng Netflix, bạn cần tốc độ 25 Mbps Để xem 4K, hoặc 5 Mbps Xem HD 1080p.

Tốc độ tải lên (upload)

Ngoài tốc độ tải xuống, các bài kiểm tra tốc độ mạng cũng đo tốc độ tải lên. Chỉ báo này cho thấy bạn có thể Giữ dữ liệu trực tuyến nhanh như thế nào.

Ví dụ như khi bạn sao lưu tệp lên dịch vụ đám mây chẳng hạn. Bạn cũng cần so sánh tốc độ tải lên đo được với tốc độ tải lên trong gói dịch vụ đăng ký để xem kết nối có vấn đề hay không.

Kiểm tra tốc độ tải lên cũng giống như kiểm tra tốc độ tải xuống, chỉ có chiều ngược lại. Trình duyệt của bạn sẽ tải lên nhiều khối dữ liệu, điều chỉnh kích thước của chúng để đảm bảo sử dụng đầy đủ kết nối gia đình của bạn trong quá trình này.

tốc độ Internet

2 Cách kiểm tra tốc độ mạng Wi-Fi, 4G FPT, Viettel, VNPT

Trước tiên, hãy kiểm tra kết nối cáp mạng để đảm bảo điện thoại và máy tính của bạn được kết nối Internet Và đóng các trình duyệt và ứng dụng sử dụng Internet để có kết quả chính xác hơn.

Kiểm tra tốc độ mạng trong Speedtest

Bước 1: Bạn có thể nhấp vào trang chủ Speedtest tại đây.

Xem Thêm  Bộ phát Wifi di động Kasda KW9550 Wireless 4G | Grado.vn

Bước 2: Bấm để chọn Đi.

Nhấp vào ĐI trên trang Speedtest

Bước 3: Chờ một vài phút để kiểm tra kết nối internet.

Kết nối Internet đang được kiểm tra

Kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị, bạn có thể xem Ping (Độ trễ), tốc độ Tải xuống (Tốc độ tải xuống) và Tải lên (Tốc độ tải lên) như hình bên dưới.

Kết quả kiểm tra trong Speedtest

Đối với Speedtest, khi bạn kiểm tra tốc độ bằng trình duyệt web của điện thoại, kết quả chỉ trả về một tần số ping. Để có kết quả chi tiết hơn, bạn có thể kiểm tra trên máy tính xách tay của mình hoặc tải ứng dụng hỗ trợ Speedtest trên điện thoại Android, iPhone, …

Tải ứng dụng:

Kiểm tra tốc độ mạng trong Speedcheck

Bước 1: Bạn có thể truy cập trang web Speedcheck tại đây> Chọn Bắt đầu thử nghiệm Và đợi một vài phút.

Nhấp vào Bắt đầu kiểm tra và đợi hệ thống đo lường giúp bạn

Bước 2: Xem kết quả trả về.

Kết quả trả về sau khi đo với kiểm tra tốc độ

Kiểm tra tốc độ mạng trong nperf

Bước 1: Bạn có thể truy cập trang web nperf tại đây.

Bước 2: Chọn Bắt đầu đo Và đợi vài phút để kết quả trả về. Màu sắc Màu xanh da trời Tốc độ tải xuống là, Màu xanh lá Tốc độ tải lên là và Xám Đã quá muộn.

Kiểm tra tốc độ mạng trong nperf

Kiểm tra cường độ tín hiệu bằng dấu nhắc lệnh

Bước 1: Mở menu Bắt đầu > Nhập từ khóa Dấu nhắc lệnh Và nhấn Chọn Chạy như quản trị viên.

Sử dụng dấu nhắc lệnh

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh sau:

giao diện hiển thị netsh wlan

Bước 3: Kết quả được trả về đối tượng Gợi ý Là 100% như hình bên dưới. Chỉ số này thể hiện cường độ của tín hiệu WiFi mà máy tính của bạn nhận được.

Xem kết quả trả về dấu nhắc lệnh

Chất lượng tín hiệu 75% trung bình. Nếu máy tính của bạn còn dưới 75%, bạn có thể đến gần bộ định tuyến WiFi nhà mình hoặc kiểm tra hư hỏng và thay thế bằng bộ phát mới.

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X. Nhấp vào Chọn Windows PowerShell (quản trị).

Nhấp vào Windows PowerShell (quản trị viên)

Bước 2: Sao chép lệnh sau vào cửa sổ Windows PowerShell

(giao diện hiển thị netsh wlan) – đặt ‘^ s + signal’ – ‘^ s + signal + s +: s +’, “

Bước 3: Kết quả trả về như hình bên dưới Được 100%. Đây là cường độ tín hiệu của bộ định tuyến WiFi mà máy tính của bạn nhận được.

Xem Thêm  Lắp mạng FPT cho Quán Game, Quán Nét | Grado.vn

Xem kết quả trả về Windows PowerShell

Chất lượng tín hiệu 75% trung bình. Nếu máy tính của bạn dưới 75%, bạn có thể di chuyển đến gần bộ phát WiFi hơn, nếu phải làm việc xa bộ phát WiFi, bạn có thể mua thêm bộ lặp WiFi để mở rộng vùng phủ sóng. Hoặc bạn có thể kiểm tra xem bộ định tuyến WiFi có bị hỏng không và thay thế bằng bộ định tuyến mới.

3 Một số lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng:

  • Nếu bạn muốn đo tốc độ trên web nhưng ngại tải các ứng dụng hỗ trợ, vui lòng bật “Trang web cho máy tính” trong phần cài đặt trên trình duyệt của điện thoại rồi thực hiện phép đo giống như trên web. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho các bài kiểm tra tốc độ.
  • Thực hiện kiểm tra tốc độ nhiều lần để có cái nhìn chính xác về tốc độ WiFi của bạn. Tốc độ có thể thay đổi, vì vậy khi bạn làm điều này nhiều lần, bạn sẽ tính được kết quả trung bình sẽ phản ánh chính xác hơn tốc độ Internet thực tế đang sử dụng.

Kiểm tra tốc độ nhiều lần

  • Bạn nên kiểm tra tốc độ sau 10 giờ tối vì ít người sử dụng mạng trong thời gian này Sẽ cho kết quả chính xác hơn. Trong “giờ cao điểm”, bạn có thể đến chậm hơn những thời điểm khác.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy tắt hoặc ngắt kết nối nhiều thiết bị nhất có thể hoặc đảm bảo không có thiết bị nào đang tải xuống hoặc tải lên các tệp lớn.

Đăng ký vào thời gian và địa điểm chính xác

  • Vui lòng khởi động lại máy tính của bạn và không khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào khác trước khi bạn chạy kiểm tra vì các thiết bị không được khởi động lại trong một thời gian dài sẽ tiếp tục được đo. Các quá trình chạy trong nền và có thể làm chậm hiệu suất của máy tính của bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn không sử dụng ứng dụng VPN, proxy, trình tiết kiệm dữ liệu hoặc bất kỳ thứ gì khác giữa máy tính của bạn và Internet. Chúng có thể làm chậm kết nối của bạn và mang lại kết quả sai.
  • Nếu bạn đang sử dụng mạng di động mà vẫn muốn kiểm tra tốc độ thì hãy chú ý đến dung lượng dữ liệu, vì kiểm tra tốc độ mạng sẽ tốn rất nhiều dữ liệu trực tuyến tùy theo trang web đo lường. Nếu bạn không cẩn thận trong việc đăng ký gói trực tuyến trước, bạn có thể bị tính phí dữ liệu.
  • Khi có nhiều người truy cập WiFi tại nhà của bạn, mạng sẽ chậm lại. Bạn cần thay đổi mật khẩu WiFi thường xuyên để tránh bị quen.

Kết nối thiết bị được sử dụng trong quá trình thử nghiệm

Sau đó, bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng của mình một cách rất đơn giản với các hướng dẫn được đưa ra trong bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận cho Điện máy XANH nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud