Cách nấu nước đường làm bánh trung thu “Bất Bại” cực chuẩn | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Nước đường là nguyên liệu quan trọng giúp vỏ bánh muncake mềm, đẹp mắt và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Cùng vào bếp với Nguyễn Kim ngay để học cách nấu nước đường làm bánh mun “bất bại” và “cực chuẩn” ngay tại nhà nhé!

Dùng nước đường làm bánh trung thu nướng

Đối với bánh trung thu, nước đường được coi là thành phần quan trọng nhất làm nên vỏ bánh. Vì nước đường không chỉ quyết định độ ngọt của vỏ bánh trung thu mà còn giúp Làm vỏ bánh trung thu Độ mềm, màu sắc hấp dẫn và thời gian bảo quản bánh được lâu.

Nước đường nâu cánh gián làm màu bánh trung thu

Nói chung, người ta thường pha nước đường rất nhanh cho bánh trung thu nướng. Do để lâu nước đường trở nên đặc quánh, sánh đặc. Do đó, nước đường bánh trung thu đun lâu sẽ giúp vỏ bánh mềm và có màu vàng xám hấp dẫn hơn.

Cách pha nước đường nguyên liệu nấu ăn “cực chuẩn”

Nguyên liệu cơ bản để làm nước đường Để làm bánh trung thu Chỉ chứa đường, nước và chanh. Ngoài ra, bạn có thể thêm mạch nha và nước cốt tro vào danh sách các nguyên liệu làm nước đường! Và nhân dịp này đây là một số kinh nghiệm học hỏi về chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng đường “bất bại”. Lễ hội trung thu Cái này

1. Chọn một tuyến đường

Nguyên liệu làm nước đường cho bánh trôi rất đa dạng. Bạn có thể sử dụng đường cát trắng, đường nâu hoặc đường vàng. Tuy nhiên, không nên dùng đường thốt nốt vì vị của đường thường quá đậm đặc. Đôi khi, đường thốt nốt làm mờ đi hương vị của bánh muncakes.

Xem Thêm  Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát bổ dưỡng cho cả nhà | Grado.vn

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì đường nâu hoặc đường nâu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì chúng sẽ giúp nước đường siro nhanh bị sẫm màu, bánh trung thu nướng sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua loại đường tinh luyện có độ tinh khiết cao, sạch sẽ để khi nấu sẽ hạn chế nổi bọt, bọt gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, nước đường làm bánh trôi sẽ sạch và đẹp hơn.

Chọn đường vàng để làm nước đường cho bánh trung thu

2. Chanh

Nước chanh hoặc dứa sẽ giúp chữa bệnh đường. Tức là sau mỗi lần nấu, đường trong nước đường không bị tụ lại thành hạt nhỏ. Ngoài ra, hai loại quả này giúp nước đường có vị lạnh. Vì vậy, vỏ bánh trôi cũng có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu.

Đối với chanh, bạn có thể sử dụng chanh vàng hoặc chanh xanh. Chú ý không vắt nước ở mép vỏ sẽ làm nước đường bị đắng. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng chanh vàng để nước đường được ngon và tươi hơn nhé!

Việc chọn chanh vàng sẽ giúp nước đường có màu đẹp hơn.

3. Mạch nha

Mạch nha được sử dụng để làm siro đường bánh trung thu là loại mạch nha có màu trắng trong hoặc vàng nhạt, có dạng lỏng hơi sền sệt và có độ ngọt vừa phải. Không dùng mạch nha kẹo nếp màu vàng sậm cho nước đường sôi vì có thể bị lại đường.

Nước đường mạch nha giúp bánh nướng xốp và mát hơn. Dù sao, nếu bạn không thể tìm thấy một trong những phù hợp hoặc nó không có ở nhà, bạn có thể bỏ qua thành phần này!

Chọn mạch nha giúp nước đường bánh trung thu có màu đẹp.

4. Lai nước

Nước tro tàu giúp làm mềm nước đường nên giúp vỏ bánh trung thu mềm hơn cũng như có màu vàng nâu đẹp mắt hơn. Hiện nay, trên thị trường có hai loại nước tro tàu phổ biến:

  • Nước tro tàu tự nhiên: Một phần tro trong nước được nấu từ rơm rạ tự nhiên.
  • Nước tro tàu công nghiệp: Được làm từ tro và nhiều loại chất bảo quản khác.

Việc sử dụng nước tro tàu công nghiệp sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của người sử dụng. Và nếu không tìm được tro tự nhiên, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này mà không ảnh hưởng đến chất lượng nước đường và độ đẹp của bánh.

Nước tro tàu làm nước đường bánh trung thu

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước đường lên màu cực chuẩn

Nguyên liệu: 1 – 1,2kg đường nấu cách thủy:

  • 1 kg đường theo tỷ lệ 50% đường cát trắng: 50% đường nâu.
  • 1 quả chanh vàng (nặng khoảng 60g-70g).
  • 600ml nước lọc.
  • 20ml mạch nha (tùy chọn).
  • 5ml nước tro tàu tự nhiên (tùy chọn).

Các bước nấu nước đường chi tiết

  • Bước 1 Rửa sạch chanh, dùng dao cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước. Bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước, bí đao gọt vỏ, nạo vỏ và ép lấy nước.
  • Bước 2 Cho đường cát trắng và đường nâu vào nồi, dùng thìa trộn đều. Đun sôi nước, tắt bếp và đổ nước sôi này vào nồi đường. Sau đó, dùng thìa khuấy nhẹ, đều tay cho đến khi đường tan hết.

Đun sôi nước và hòa tan đường nâu và đường trắng

  • Bước 3 Đặt nồi vào lò, đun sôi nước đường rồi vặn nhỏ lửa đun tiếp. Khi nước đường bắt đầu sôi, giảm lửa vừa đủ để nước sôi. Nếu mặt nước đường nổi bọt thì dùng giá lọc dầu để vớt bọt.

Đun sôi đường để làm nước đường cho bánh trung thu.

  • Bước 4 Thêm nước cốt chanh và vỏ chanh đã vắt vào nước đường. Tiếp tục đun hỗn hợp nước đường trên lửa nhỏ khoảng 50-65 phút.

Cho nước cốt chanh leo và nước cốt chanh vào bát nước đường để làm nhân bánh trung thu.

  • Bước 5 Khi nước đường sôi khoảng 35-40 phút, bạn thử kiểm tra xem nước đường đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu nước đường còn hơi loãng thì tiếp tục nấu, nếu đặc quá thì cho nước vào nấu tiếp.
  • Bước 6. Khi xôi chín thì tắt bếp, dùng giá vớt bỏ vỏ chanh và để nước đường nguội bớt. Khi nước đường gần nguội thì múc từng thìa nhỏ cho vào lọ thủy tinh.
  • Bước 7 Để nước đường trong lọ thủy tinh nguội hẳn rồi đậy nắp lại. Sau hơn 1 tuần, bạn có thể sử dụng lượng nước đường này.

Để làm bánh trung thu, nước đường có màu nâu và vàng nhạt.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi nấu nước đường:

Để làm nước đường nướng bánh trung thu đạt chuẩn, bạn cần nắm vững những lưu ý nhỏ sau:

  • Khi đặt một bát đường vào lò, không khuấy hoàn toàn để tránh đường còn lại (ngay cả khi đã thêm chanh).
  • Nếu bạn đang dùng mạch nha và nước tro tàu để nấu nước đường thì nên cho hai nguyên liệu này vào bát nước đường sau thời điểm cho chanh 30 phút.
  • Khi nấu, bạn có thể dùng hoặc không dùng khăn sạch để lau các hạt đường trong hộp đựng. Nếu sử dụng, bạn nên lau cẩn thận để tránh các hạt đường quay trở lại hộp đựng nhé!
  • Khi đổ nước đường vào lọ thủy tinh, không nên đun quá chín vì các hạt đường bám trên thành lọ sẽ lọt vào lọ và đóng đường trở lại.
  • Nên dùng bình thủy tinh để đựng nước đường và tiệt trùng bằng nước đun sôi để ráo rồi mới cho nước đường vào. Điều này giúp nước đường không bị thiu nếu để lâu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Nước đường nấu đạt tiêu chuẩn sẽ có màu vàng sẫm hoặc nâu cánh gián đẹp mắt. Và cũng có được độ đặc vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc.

Cách nhận biết nước đường làm bánh trung thu chuẩn

Dưới đây là 3 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng nhận biết nước đường đã chuẩn hay chưa:

  • Phương pháp 1: Dùng một chiếc đĩa phẳng, múc một ít nước đường và nhỏ vài giọt lên trên. Nếu nước đường nở nhanh, nấu chưa kịp, nếu nước đường cạn ngay tức là nấu lâu quá. Khi nước đường sôi đạt tiêu chuẩn, nhỏ giọt, nhỏ giọt đường sẽ lan ra một chút trong 1-2 giây đầu nhưng vẫn giữ được hình dạng tròn.
  • Phương pháp 2: Chuẩn bị 1 cốc nước nhỏ sau đó cho một chút nước đường vào cốc. Nếu một giọt đường tan ngay và tan trong nước là không đủ để nấu. Nếu những giọt đường tích tụ trong nước thành những viên tròn, đó là lý do để nấu rất lâu. Đường sôi sẽ chìm trong nước và loang ra tạo thành hình tròn dưới đáy cốc.
  • Phương pháp 3: Nấu dựa trên khối lượng của nước đường. Cân đồ dùng trước và sau khi nấu. Sau đó, cân nồi nước đường đang sôi, nếu còn dư khoảng 1 kg – 1,2kg thì trừ đi khối lượng ban đầu.

Một Số Vấn Đề Khi Nấu Nước Đường Làm Bánh Trung Thu Và Cách Giải Quyết

Đường được tiết ra khi nước đường được đun sôi để làm bánh muncakes

Nước đường hoàn trả là nước đường có lớp đường trắng ở dạng hạt nhỏ dưới đáy chai. Cách xử lý nước đường bị vón cục: Cho nước đường vào lại hộp đựng. Thêm nước cốt chanh, một ít nước và nấu lại.

Đun sôi nước đường, để nguội

Tình trạng này thường xảy ra khi nước đường được đun sôi trong thời gian rất dài. Bạn có thể ngâm một chậu đường trong nước nóng để đường tan chảy bên trong và làm cho đường lỏng ra. Sau đó, bạn cho một chút nước nóng hòa với nước đường rồi cho vào nồi đun cho sôi trở lại.

Hy vọng với cách nấu nước đường làm bánh trung thu “bất bại” trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn trổ tài thành công những chiếc bánh trung thu đẹp mắt, thơm ngon tại nhà nhé!


Một số thắc mắc khi nấu nước đường làm bánh trung thu tại nhà

Làm bánh muncake nước đường mất bao lâu?

Chào bạn, bánh nướng chừng nào thì làm bánh âm lịch cũng đẹp. Tuy nhiên, khi kiểm tra, nếu thấy có mùi hoặc màu lạ, để đảm bảo an toàn, bạn nên đổ bỏ đi và đun một mẻ nước đường khác nhé!

Muốn làm bánh trung thu tại nhà thì phải nướng đường trong bao lâu?

Chào bạn, theo hướng dẫn trong bài thì nấu nước đường rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nước đường tự nấu vừa sạch vừa ngon không thua gì nước đường bán sẵn.

Tôi nên nấu nước đường tại nhà hay sử dụng nước đường bán sẵn?

Chào bạn, nhiều người nghĩ để nước đường ngon nhất thì bạn phải nấu nước đường từ vài tháng đến 1 năm trước. Nhưng nếu không có nhiều thời gian chuẩn, bạn vẫn có thể sử dụng nước đường mới nấu trong khoảng 10 – 14 ngày. Đảm bảo nước đường bánh này vẫn giúp vỏ bánh trung thu mềm và lên màu chuẩn nhé!

Xem Thêm  Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhà | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud