Cách pha loãng và làm giảm nồng độ rượu nấu với nước lọc | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Nồng độ cồn trong rượu được kiểm soát bằng máy đo nồng độ cồn hoặc khúc xạ kế cầm tay Hanna. Trong khi sử dụng chỉ số này là cần thiết phải đạt mức phù hợp để đảm bảo chất lượng, người dùng không bị bất ngờ khi uống rượu bia.

Tại sao cần phải pha loãng rượu nấu ăn?

Để nấu rượu, người thợ cần hoàn thiện công đoạn nấu cơm trắng với men rượu, hỗn hợp này ủ già từ 5 – 7 ngày, sau đó đem nấu, chưng cất và thu gom. Nói chung, nếu 12 kg gạo được lên men và nấu cùng một lúc, chúng ta sẽ thu được khoảng 6 lít rượu chính 65 độ và 10 lít rượu đỉnh (gọi là rượu nhẹ) 25 độ.

Như vậy sau mỗi lần nấu 12 kg gạo ta được 16 lít rượu. Tuy nhiên, để sử dụng cần pha cốt theo đúng tỷ lệ, đúng liều lượng thì mới cho ra dung dịch có nồng độ tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và mùi vị của rượu.

Tại sao cần phải pha loãng rượu nấu ăn?

Tại sao cần phải pha loãng rượu nấu ăn?

Phương pháp pha loãng rượu (bằng rượu đầu hoặc nước lọc theo công thức) được áp dụng nhằm giúp đảm bảo độ rượu đảm bảo sử dụng và bảo quản rượu tốt nhất. Nếu độ rượu thấp thì lâu ngày rượu sẽ bị chua nên cần pha cho dễ để tránh rượu.

Xem Thêm  Top 16 món quà tặng sinh nhật cho bạn thân lầy lội và ấn tượng nhất | Grado.vn

Ngoài ra, mỗi loại rượu đều có nồng độ nhất định, có tác dụng điều chỉnh hương vị giúp người dùng thích thú khi thưởng thức. Theo đó, rượu nấu ăn ngon nhất ở nồng độ từ 30 – 35 độ. Vì vậy, bạn có thể pha rượu đế với rượu đầu để phù hợp với độ cồn giữa hai loại này.

Cách pha loãng rượu với nước lọc

Với cách pha loãng, có hai cách pha loãng rượu nướng, đó là pha loãng theo dân gian và pha loãng theo công thức nồng độ mặc định.

Theo dân gian hướng dẫn pha loãng rượu với nước lọc

Vẫn có thể tính nồng độ cồn trong 16 lít rượu nấu từ 12 kg gạo, trộn một chỗ, pha 40 độ. Tính theo công thức sau:

Độ cồn sau cồn = [(6 lít)*65 + (10 lít)*25]/ 16 = 40 độ.

Như vậy sau khi trộn rượu đế và rượu đỉnh ta có nồng độ rượu là 40 độ. Để đạt được lượng rượu với nồng độ mong muốn, bạn có thể pha thêm nước lọc (nếu cần) để đảm bảo chất lượng. Phương pháp pha loãng rượu này được sử dụng tương đối rộng rãi ngày nay. Tuy nhiên, quá trình này cần được giám sát bằng máy đo nồng độ cồn – thiết bị kiểm tra nước chất lượng cao, đáng tin cậy.

Pha loãng rượu theo cách dân gian

Pha loãng rượu theo cách dân gian

Công thức điểm yếu của rượu phù hợp

Độ mạnh của rượu được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất của tổng khối lượng rượu đã pha và nước thêm vào. Theo đó, nếu bạn muốn giảm độ cồn của rượu 16 lít xuống 40 độ và làm rượu có nồng độ cồn là 32 độ. Ngoài cách pha rượu với nước lọc theo cách ước lượng dân gian, bạn có thể áp dụng các công thức tính toán và thực hiện với độ chính xác cao. Vì vậy, cách tính như sau:

Xem Thêm  Tổng hợp 5 cách làm bánh sữa chua ngon nhức nách | Grado.vn

Đầu tiên ta tính lượng rượu nguyên chất = (16 * 40) / 100 = 6,4 lít

Thay vào công thức cho nồng độ phần trăm, chúng ta có: 32 = 100 * 6.4: (16+ nước được thêm vào)

-> Lượng nước thêm vào = (100 * 6.4) / 32-16 = 4 lít

Vì vậy, nếu bạn có 16 lít rượu 40 độ thì nên pha thêm 4 lít nước lọc để nồng độ cồn của rượu về 32 độ. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn có thể kiểm tra nước lọc bằng chỉ số đo độ cồn = 0, sau đó để đảm bảo sự có mặt của pha.

Nhiều người vẫn thắc mắc “Pha rượu vào nước lọc có sao không? Câu trả lời là không, tuy nhiên nếu để lâu rất dễ khiến rượu bị chua hoặc bay hơi. Để loại bỏ điểm yếu này chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nước lọc RO. Rượu pha với nước lọc với độ cồn thích hợp vẫn có thể dùng bình thường hoặc làm nguyên liệu để khử trùng, làm loãng rượu ngâm lâu ngày.

Hướng dẫn khử cồn trong nấu ăn

Ngoài thái mỏng, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm độ cồn của rượu nấu ăn, giúp ngon hơn. Một số phương pháp bao gồm: làm lạnh, nối đất, v.v.

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay, bạn có thể dùng với đá, có thể đổ rượu trước khi uống hoặc ngâm cả bình vào thùng đá, đá làm cho rượu lạnh. Áp dụng nó theo cách này có thể giúp đỡ trong trường hợp bị sốc hoặc say đột ngột sau khi uống rượu. Nó được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết.

Xem Thêm  Miso là gì? Phân loại miso và các món ăn hấp dẫn với miso | Grado.vn

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ không làm mất đi hương vị của rượu, giúp cơ thể bạn tiếp cận rượu một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không bị sốc.

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Làm lạnh rượu trước khi phục vụ

Bạn cũng có thể quan tâm: Cách đo và tính nồng độ cồn trong rượu

Rượu hạ thổ

Hạ thổ là phương pháp nấu rượu được sử dụng từ lâu đời. Điều này làm giảm nồng độ và độ cay của rượu. Nó còn giúp bảo quản rượu được lâu hơn, rượu có mùi vị thơm ngon và được đánh giá cao về cả giá trị, rượu để trên đất càng lâu thì rượu càng có giá trị.

Rượu hạ thổ

Rượu hạ thổ

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách pha loãng và giảm độ cồn trong rượu. Để kiểm soát điều này, bạn có thể lựa chọn sử dụng máy đo nồng độ cồn – kết cấu nhỏ gọn, thời gian phản ứng nhanh, thiết bị đo cầm tay với độ chính xác cao.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud