Cách sử dụng DiskPart sửa lỗi ổ cứng trên Windows 10 | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Sự cố ổ đĩa do các vấn đề logic hoặc vật lý thường gặp trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không có cách nào rõ ràng để biết khi nào hoặc làm thế nào một ổ đĩa có thể bị lỗi. Nhưng nếu vấn đề ổ cứng bị lỗi do logic thì bạn có thể thử sử dụng DiskPart để kiểm tra và khắc phục.

Nếu DiskPart không sửa được thì biện pháp cuối cùng là mang ra tiệm. Nhưng trước hết hãy cùng FPTShop tìm hiểu về DiskPart cũng như cách sử dụng nó.

DiskPart là gì?

DiskPart là một tiện ích dòng lệnh mà Microsoft đã cung cấp cho Windows một thời gian. Tiện ích này cho phép bạn xóa dữ liệu khỏi ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài, định dạng lại ổ đĩa với hệ thống định dạng mới và tạo phân vùng hoặc ổ đĩa mới từ ổ cứng hiện có.

Vì DiskPart là một công cụ dòng lệnh, bạn cần biết một số lệnh để sử dụng tiện ích này.

Cách định dạng ổ đĩa bằng DiskPart

Mặc dù các vấn đề vật lý không bao giờ có thể được giải quyết bằng các công cụ phần mềm, nhưng bạn có thể giải quyết các vấn đề logic bằng cách định dạng lại ổ cứng.

Xem Thêm  4 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ trên Windows 10 | Grado.vn

Định dạng lại ổ đĩa sẽ bao gồm xóa ổ đĩa, xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa và định dạng ổ đĩa thành hệ thống tệp yêu thích của bạn. Quá trình thực hiện đơn giản nhưng dữ liệu không lấy lại được sẽ mất hoàn toàn nên bạn hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Mở DiskPart và chọn Drive

Bước 1: Nhập Discpart Trong khung Tìm kiếm Bấm vào bên cạnh menu Bắt đầu rồi chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh Dấu nhắc lệnh Với đơn đặt hàng Discpart Đã chọn

Bước 3: Khi cửa sổ dòng lệnh mở ra, hãy nhập Liệt kê đĩa Và hãy nhấn đi vào Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa có sẵn.

Mở DiskPart và chọn Drive - Hình 1

Bước 4: Tên ổ đĩa ở đâu (Đĩa) Ổ cứng trong cột đầu tiên, sau vị trí ổ đĩa (Tình trạng)Sức chứa (Kích thước) Và cuối cùng là không gian trống (Miễn phí) Của ổ đó.

Trong danh sách, hãy tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng bằng cách xác định theo dung lượng. Nếu bạn không chắc cần định dạng bao nhiêu dung lượng ổ đĩa, hãy vào File Explorer và xác định dung lượng ổ đĩa chính xác.

Bước 5: Sau đó chạy lại lệnh Liệt kê đĩa Và xác định đúng ổ đĩa để lấy.

Bước 6: Bây giờ chọn ổ đĩa để định dạng bằng lệnh Chọn Disk DISK-NUMBER. Ai thay thế ĐĨA-SỐ Với số ổ đĩa thực tế (đĩa 0, đĩa 1, đĩa 2 …) mà bạn đã xác nhận từ danh sách.

Xem Thêm  Những cách tắt máy nhanh trên Windows | Grado.vn

Mở DiskPart và chọn Drive - Hình 2

Ví dụ, nếu bạn muốn chọn Đĩa 1 Sau đó, sẽ có một dòng lệnh Chọn Đĩa 1 Sau đó nhấn đi vào.

Bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận ổ đĩa đã chọn. Để xác minh điều này, hãy nhập lại lệnh Liệt kê đĩa Và hãy nhấn đi vào. Danh sách các ổ xuất hiện sẽ được đánh dấu hoa thị cho ổ đã chọn

Trước số ổ đó. Nếu bạn muốn thay đổi số ổ đĩa, hãy lặp lại lệnh chọn với số tương ứng.

Dọn dẹp và phân vùng ổ đĩa Trước khi định dạng lại ổ đĩa, hãy nhớ sao lưu dữ liệu của bạn. Sau đó nhập lệnh Dọn dẹp Và hãy nhấnđi vào

.

Ổ đĩa sạch và phân vùng – Ảnh 1

Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa đã chọn. Khi DiskPart xóa ổ đĩa thành công, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình. Sau khi làm sạch ổ đĩa, bạn cần định dạng lại ổ đĩa.

Tuy nhiên, sau khi làm sạch ổ đĩa, máy tính không nhận ổ đĩa là thiết bị lưu trữ. Vì vậy để xác định một máy tính, cần phải chia ổ đĩa thành một hoặc nhiều phần khác nhau.

Bạn cũng nên xem xét việc chia ổ đĩa thành nhiều phân vùng với các hệ thống định dạng khác nhau nếu bạn định sử dụng nó với các hệ điều hành khác nhau.  Ví dụ, có thể chia một phần bộ nhớ ở định dạng exFat cho Windows và một phần khác dưới dạng phân vùng mở rộng (phân vùng mở rộng) cho macOS sử dụng cho Mac.

Ổ đĩa sạch và phân vùng – Ảnh 2 Nhưng trong trường hợp này chỉ hướng dẫn tách ổ đĩa làm một, vì vậy trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh sau Tạo phân vùng chính Hoặc Tạo các bộ phận riêng tư Và hãy nhấnđi vào

.

Lệnh trên sẽ chia ổ đĩa thành các phân vùng duy nhất.  Sau khi phân vùng, hãy nhớ kích hoạt nó vì máy tính chỉ có thể sử dụng một phân vùng đang hoạt động.

Ổ đĩa sạch và phân vùng – Ảnh 3 Vì vậy, hãy nhập Tích cực Và hãy nhấn đi vào

Lệnh này sẽ biến phân vùng mới tạo thành phân vùng hoạt động.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Cuối cùng, bây giờ bạn có thể định dạng lại ổ đĩa. Sử dụng lệnh Định dạng fs = file-system label = drive-label nhanh Và hãy nhấnđi vào

Xem Thêm  Máy tính bảng Realme Pad | Grado.vn

.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Thay thế đảm bảo Hệ thống tập tin Với hệ thống tệp bạn chọn (ví dụ: NTFS, FAT hoặc exFAT) và NHÃN

Với tên của ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Định dạng ổ đĩa, như thể hiện trong hình trên Hệ thống tập tin NTFS và NHÃN

Phân vùng sao lưu với tên ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Một thông báo xác nhận cho biết rằng ổ đĩa đã được định dạng.

Gán một ký tự ổ đĩa mới

Bước cuối cùng của quy trình là gán một ký tự cho ổ đĩa mới. Windows sử dụng các chữ cái để hiển thị các ổ đĩa trong không gian làm việc.

Trong hầu hết các trường hợp, thiết bị lưu trữ nội bộ

Gán một ký tự ổ đĩa mới Nhập lệnh Thư phân công = Thư lái xe Và kết thúc bằng phím Enter. Thay thế Ký tự ổ đĩa

Với “G” như hình trên và nhấn Enter. Thông báo xác nhận cho biết rằng ký tự ổ đĩa đã được chỉ định. Để xác nhận rằng mọi thứ đều chính xác, hãy nhập lệnh Liệt kê khối lượng Và hãy nhấnđi vào

. Ổ đĩa bạn vừa định dạng sẽ có dấu hoa thị trên đó Sẽ phản ánh tất cả các tính năng được chỉ định ở nền trước và trong quá trình. Đóng tiện ích dòng lệnh Discpart Bằng cách gõ Cút raVà hãy nhấn

đi vào

.

Định dạng lại ổ đĩa thực tế không giải quyết được tất cả các vấn đề về bộ nhớ. Nếu ổ đĩa của bạn bị treo hoặc không xuất hiện sau khi định dạng lại, có thể là do lỗi phần cứng, thực tế là không ai có thể khắc phục sự cố phần cứng bằng công cụ phần mềm, vì vậy hãy mang đến cửa hàng uy tín để kiểm tra và thay thế ổ đĩa. một cái mới nếu cần thiết.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud