Cách sửa lỗi cài đặt UEFI Firmware Settings thiếu trên Windows 10 | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

UEFI BIOS là phần mềm chuyên dụng kết nối phần cứng máy tính với hệ điều hành (OS). Đây là chương trình chạy đầu tiên khi bạn mở máy tính, nó sẽ kiểm tra phần cứng nào trong máy tính, “nhặt” các thành phần đó và chuyển chúng vào hệ điều hành.

Cách khắc phục lỗi cài đặt firmware UEFI bị thiếu trong Windows 10

Khi bạn mở menu UEFI BIOS, nếu bạn không thể truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI, điều đó có thể ngăn bạn giải quyết một số sự cố hệ thống. Nếu máy tính của bạn bị thiếu các cài đặt này, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của FPTShop để khôi phục lại.

Tại sao cài đặt chương trình cơ sở UEFI bị thiếu?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính của bạn, bạn có thể truy cập cài đặt BIOS UEFI theo nhiều cách khác nhau. Nếu không tìm thấy cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong menu BIOS, thì đây là một số lý do phổ biến cho sự cố này:

  • Bo mạch chủ không hỗ trợ UEFI.
  • Tính năng Khởi động nhanh đang vô hiệu hóa quyền truy cập vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.
  • Windows 10 đã được cài đặt ở chế độ kế thừa.

Vì những lý do trên, đây là một số giải pháp mà bạn có thể thử để giải quyết lỗi không nhìn thấy cài đặt chương trình cơ sở UEFI trong menu BIOS.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI không

Trước khi thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố khác, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ UEFI hay không. Nếu máy tính của bạn cũ hơn, có thể cài đặt phần sụn UEFI sẽ không được cài đặt. Đây là cách thực hiện đúng:

Xem Thêm  Bung ghost Windows 10 UEFI bằng Acronis True Image | Grado.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + giá rẻ Mở hộp thoại Run Command. Nhập khẩu msinfo32 Trong hộp trống và nhấn đi vào.

Bước 2: Trong cửa sổ Thông tin hệ thống Hiển thị, bấm để chọn mục Tóm tắt hệ thống Trong khung bên trái.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI không

Bước 3: Ở bên phải, cuộn xuống đối tượng Chế độ BIOS. Nếu đây là một lựa chọn UEFI Sau đó chúng ta chuyển sang bước tiếp theo bên dưới.

Nhưng nếu nó là một lựa chọn Di sản Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Đóng khởi động nhanh

Chức năng khởi động nhanh cho phép máy tính khởi động nhanh chóng. Khi được kích hoạt, tính năng này có thể giảm độ trễ khi tải một số tùy chọn từ menu BIOS UEFI.

Điều này có thể ngăn bạn truy cập cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Chỉ cần tắt tính năng Khởi động nhanh trên hệ thống là có thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Bước 1: Nhấp chuột trái vào menu Bắt đầu Và chọn biểu tượng Quyền lực

Bước 2: Giữ chìa khóa Sự thay đổi Và sau đó chọn Câm miệng Từ các tùy chọn nguồn.

Đóng khởi động nhanh

Điều này sẽ rời khỏi cơ sở Khởi động nhanh Tắt hoàn toàn Windows 10 và máy tính.

Bước 3: Khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím chuyên dụng để truy cập cài đặt BIOS. Mỗi hãng sản xuất khác nhau thì phím dành riêng để truy cập BIOS cũng sẽ khác nhau, có thể là phím Esc, Del, F2, F1, F4, F8, F10 hoặc F12.

Nếu điều này khắc phục được sự cố, thì đây là lý do chính và bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng khởi động nhanh để có thể truy cập cài đặt firmware UEFI. Nhưng hãy nhớ rằng điều này có nghĩa là Windows 10 sẽ mất nhiều thời gian hơn để khởi động.

Xem Thêm  3+ Cách Tắt Laptop Windows 7, 8, 10 ĐƠN GIẢN | Grado.vn

Tạo lối tắt cho cài đặt chương trình cơ sở boot-to-UEFI

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là tạo lối tắt cài đặt chương trình cơ sở boot-to-UEFI buộc máy tính khởi động trực tiếp vào menu cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Tiến hành như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải và chọn bất kỳ không gian trống nào trên màn hình Mới> Phím tắt.

Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập Tắt / r / fw Trong hộp trống và sau đó nhấn Kế tiếp.

Tạo lối tắt cho cài đặt chương trình cơ sở boot-to-UEFI (1)

Bước 3: Nhập tên thích hợp để tạo lối tắt rồi nhấn nút Đã kết thúc.

Bước 4: Nhấp chuột phải và chọn lối tắt bạn vừa tạo Phẩm chấtSau đó nhấn nút Trình độ cao

Tạo lối tắt cho cài đặt chương trình cơ sở boot-to-UEFI (2)

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Chạy với tư cách quản trị viên> OK.

Bước 6: Cuối cùng bấm nút Áp dụng> OK Để thực hiện những thay đổi này.

Vì vậy, khi bạn nhấp đúp vào phím tắt này, máy tính sẽ khởi động lại và bạn sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Tùy thuộc vào đặc tính cụ thể của máy tính của bạn và “thời gian tồn tại”, có thể máy tính của bạn đang sử dụng bản ghi khởi động chính ổ cứng tiêu chuẩn (MBR) hoặc bảng phân vùng GUID (GPT). Nếu bo mạch chủ hỗ trợ tính năng UEFI, không thể truy cập cài đặt phần sụn UEFI nếu ổ cứng sử dụng chuẩn MBR.

Trong trường hợp này, bạn cần chuyển đổi BIOS từ Legacy sang UEFI bằng cách chuyển từ MBR sang chuẩn GPT. Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần tạo một bản sao lưu hệ thống hoặc tệp hình ảnh hệ thống vì rất có thể dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  SketchUp là gì? Cách sử dụng SketchUp online trên máy tính | Grado.vn

Nếu bạn đã xác định ổ cứng đang sử dụng chuẩn MBR và hệ thống có khả năng khởi động từ UEFI thì bạn có thể tiếp tục chuyển đổi ổ cứng sang chuẩn GPT. Nếu bạn không biết ổ cứng của mình đang sử dụng thông số MBR hay GPT, bạn có thể kiểm tra.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + giá rẻ Mở hộp thoại Chạy

Bước 2: Nhập khẩu diskmgmt.msc Trong hộp trống và nhấn đi vào

Bước 3: Trong cửa sổ Quản lý đĩaClick chuột phải Đĩa 0 (Hoặc tách ổ cài đặt Windows) và chọn Phẩm chất.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Bước 4: Từ cửa sổ Phẩm chấtChọn một tấm thẻ Tập. Dưới khung Thông tin đĩaTìm các lựa chọn thay thế Chia kiểu Chỉ định xem ổ cứng là MBR hay GPT. Nếu ổ cứng đã có bảng phân vùng GUID (GPT) thì không cần tiếp tục chuyển đổi.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Giải pháp cuối cùng là đặt lại cài đặt CMOS từ bo mạch chủ của máy tính. Thao tác này sẽ giúp khôi phục máy tính về cài đặt BIOS mặc định. Tiến hành như sau:

Bước 1: Tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.

Bước 2: Tháo nắp máy tính (nếu là máy tính xách tay, hãy tháo nắp dưới), xác định vị trí pin CMOS và tháo pin CMOS khỏi khe cắm. Chờ khoảng 15 giây, sau đó cài đặt lại.

Bước 3: Đậy máy tính và bật nguồn.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Trên các bo mạch chủ cao cấp, bạn cũng sẽ tìm thấy các nút chuyên dụng để đặt lại cài đặt CMOS. Nó có thể được gắn nhãn “CMOS”, “CMOS_SW” hoặc tương tự. Để đặt lại cài đặt CMOS, hãy nhấn và giữ nút trong vài giây.

Như vậy qua hướng dẫn trên đây của FPTShop, bạn đã biết cách khắc phục lỗi cài đặt firmware UEFI trong Windows 10 bị thiếu. Cài đặt này sẽ cực kỳ hữu ích khi giải quyết các vấn đề hệ thống khác nhau trong Windows 10.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud