Cách sửa lỗi không có Internet trong Windows | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Lỗi này nghĩa là gì?

Trước khi đi vào các bước giải quyết lỗi, bạn cần tìm hiểu một chút về cách giao tiếp và kết nối giữa máy tính và mạng Wi-Fi.

Các thiết bị sử dụng kết nối không dây, chẳng hạn như máy tính xách tay, tạo kết nối với bộ định tuyến Wi-Fi. Bộ định tuyến là một thiết bị chuyên xử lý các kết nối giữa các thiết bị trong nhà bạn. Nó sẽ tiếp tục cắm vào modem, modem là thiết bị kết nối lưu lượng giữa mạng Wi-Fi của bạn và Internet.

Khi bạn thấy lỗi kết nối, không truy cập được internet, kết nối nhưng không có internet hoặc các lỗi tương tự, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn được kết nối tốt với bộ định tuyến nhưng không thể kết nối internet. Ngược lại, nếu bạn thấy các lỗi như không kết nối được, không có internet hoặc không có kết nối internet thì có nghĩa là máy tính của bạn chưa được kết nối với bộ định tuyến.

Lỗi này sẽ giúp bạn có giải pháp bên dưới.

1 – Xác nhận rằng không thể kết nối các thiết bị khác

Trước khi tiếp tục các bước khắc phục sự cố, hãy kiểm tra kỹ xem máy tính của bạn có phải là thiết bị duy nhất không có kết nối internet hay không. Sử dụng điện thoại của bạn hoặc một máy tính khác được kết nối với Wi-Fi và thử lướt web để kiểm tra.

Trên thiết bị Android, bạn sẽ thấy dấu X bên cạnh Wi-Fi và thay vào đó, bạn sẽ có kết nối dữ liệu di động. Người dùng iPhone và iPad có thể kiểm tra tin nhắn mà không cần kết nối Internet bằng cách vào Cài đặt -> Wi-Fi.

Xem Thêm  TOP 10 Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Trên Máy Tính MIỄN PHÍ Phổ Biến | Grado.vn

Nếu đây chỉ là máy tính của bạn không thể kết nối thì có thể bạn đã thiết lập sai. Nhưng nếu bạn đã sử dụng nhiều thiết bị khác nhau mà vẫn không vào được Internet thì vấn đề là ở các thiết bị mạng và bạn có thể bỏ qua một vài bước dưới đây.

Bạn nên nhanh chóng kiểm tra bằng cách rút cáp Ethernet và cắm trực tiếp vào máy. Nếu bạn có thể trực tuyến ngay lập tức, vấn đề là ở bộ định tuyến. Khi bạn đã thực hiện các bước sau mà vẫn chưa kết nối mạng, bạn nên mua một bộ định tuyến mới.

2 – Khởi động lại máy tính

Bước này sẽ không cần thiết lắm nên vấn đề kết nối của bạn ảnh hưởng đến nhiều thiết bị khác nhau cùng lúc.

Giống như nhiều vấn đề khác, khởi động lại là lựa chọn đầu tiên bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể thoát khỏi những trục trặc tạm thời và quay trở lại với công việc.

Nếu bạn kết nối máy với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet, bạn phải mua cáp mới và cắm vào để xem máy có chấp nhận hay không.

3 – Khởi động lại modem và bộ định tuyến

Vì lỗi kết nối bao quanh modem hoặc bộ định tuyến, việc khởi động lại chúng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mỗi modem và bộ định tuyến đều có nút nguồn, hãy nhấn nút này và đợi 1 đến 2 phút trước khi mở lại. Nhớ kiểm tra kỹ xem đèn tín hiệu có sáng không, nếu không sáng thì nên mua mới.

Xem Thêm  Màn hình Dell UltraSharp 23.8 inch U2419H | Grado.vn

Nếu thiết bị của bạn vẫn không hiển thị thông báo internet, vấn đề phức tạp hơn bạn nghĩ.

Lưu ý khởi động lại thiết bị, không reset thiết bị. Khởi động lại khác với thiết lập lại ở chỗ nó chỉ ngắt nguồn điện rồi khởi động lại, còn reset là đưa thiết bị về trạng thái ban đầu mới và không thực hiện điều chỉnh nào.

4 – Chạy Công cụ gỡ rối mạng trên Windows

Nếu bạn chỉ gặp vấn đề với máy tính của mình, bạn có thể thường xuyên thử một công cụ có tên là Troubleshooter, được tích hợp sẵn để khắc phục sự cố, nhưng hiệu quả hay không thì … rất tiếc. Dù sao, ít nhất tôi đã không đi xuống mà không giải thích bản thân mình trước.

Để chạy Trình gỡ rối mạng, hãy đi tới Cài đặt -> Mạng và Internet -> Trạng thái. Tiếp tục chọn Trình khắc phục sự cố mạng và làm theo các bước xuất hiện để xem liệu Windows có phát hiện ra lỗi và tự động giải quyết hay không. Với Windows 7, bạn có thể sử dụng cách này: Bắt đầu -> Bảng điều khiển -> Khắc phục sự cố -> Mạng và Internet -> Kết nối mạng.

5 – Kiểm tra cài đặt địa chỉ IP

Vui lòng kiểm tra xem địa chỉ IP của máy tính có đúng không. Trên hầu hết các mạng gia đình, thông thường các bộ định tuyến sẽ tạo địa chỉ khi kết nối với các thiết bị. Nếu cài đặt địa chỉ IP trên máy tính của bạn không được định cấu hình đúng, thông thường sẽ không có lỗi truy cập Internet nào xuất hiện.

Trong Windows 10, nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh hệ thống và chọn Mở Cài đặt Mạng và Internet. Nhấp vào Thay đổi tùy chọn bộ điều hợp và nhấp đúp vào tên mạng bạn đang sử dụng.

Xem Thêm  Máy tính chạy chậm, treo máy. 10 cách khắc phục nhanh chóng | Grado.vn

Trong Windows 7, nhấp chuột phải vào biểu tượng Mạng và chọn Mở Trung tâm Mạng và Chia sẻ. Nhấp vào tên của mạng bên cạnh kết nối.

Từ đây, nhấp vào nút Thuộc tính. Điều hướng đến Giao thức Internet phiên bản 4 và đảm bảo Tự động truy xuất địa chỉ IP và Truy xuất địa chỉ máy chủ DNS được chọn tự động. Bạn cũng có thể đặt địa chỉ theo cách thủ công, tuy nhiên đây là kỹ thuật nâng cao dành cho những người có kinh nghiệm nên hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Bấm OK.

6 – Kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ có hoạt động không

Ở Việt Nam, chúng ta đã quen với tình trạng “Cá mập cắn cáp” trước các dịp lễ lớn hoặc đôi khi bị cắt đột ngột nên việc kiểm tra thông tin từ nhà mạng luôn là điều cần thiết.

7 – Sử dụng các dòng lệnh từ dấu nhắc lệnh

Khởi động công cụ nhắc lệnh và sử dụng các dòng lệnh sau để sửa bất kỳ lỗi mạng nào.

Để đặt lại một số tệp mà Windows giữ để truy cập Internet, hãy sử dụng hai lệnh sau:

thiết lập lại netsh winock

thiết lập lại netsh int ip

Nếu chúng không hoạt động, hãy sử dụng hai lệnh quen thuộc:

ipconfig / phát hành

ipconfig / gia hạn

Cuối cùng, làm mới DNS trên máy bằng lệnh này:

ipconfig / flushdns

Sau khi bạn hoàn thành các lệnh trên, hãy nhớ khởi động lại máy.

Nguồn: https://www.makeuseof.com/tag/no-internet-access-fix-windows/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud