Cách sửa lỗi “The Parameter is Incorrect” trên Windows 10 | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Nếu ổ đĩa bạn đang cố gắng truy cập bị hỏng, bị nhiễm vi-rút hoặc chứa dữ liệu bị hỏng, bạn sẽ thấy thông báo lỗi như ở trên. Nếu có sự cố với cổng USB của máy tính, bạn có thể không mở được ổ đĩa bằng trình điều khiển USB cũ hoặc hư hỏng vật lý. Trước khi thực hiện các bước khắc phục sự cố bên dưới, hãy di chuyển ổ đĩa sang một cổng khác trên máy tính của bạn và kiểm tra xem ổ đĩa có thể truy cập được hay không.

Sử dụng tiện ích đĩa kiểm tra

Check Disk Utility là một công cụ tích hợp sẵn của Windows có khả năng phát hiện và sửa chữa các bộ phận bị lỗi hoặc dữ liệu bị hỏng trên ổ cứng bên trong và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng tiện ích này để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Bước 1: Phép chiếu Chương trình quản lý dữ liệuNhấp chuột phải và chọn Ổ đĩa không thành công Phẩm chất.

Sử dụng Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa (1)

Bước 2: Trong hộp thoại xuất hiện, hãy chọn Công cụ Và nhấn nút Kiểm tra

Sử dụng Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa (2)

Bước 3: Nhấp vào Tùy chọn Quét và sửa chữa ổ đĩa Để tiếp tục

Sử dụng Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa (3)

Tiện ích kiểm tra đĩa sẽ quét ổ đĩa đã chọn. Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và vật liệu quét. Trong quá trình quét, Windows sẽ tự động sửa chữa các khu vực bị hỏng nếu được tìm thấy trên ổ đĩa. Tương tự, công cụ cũng sẽ sửa lỗi hệ thống tệp có thể dẫn đến lỗi “Tham số không chính xác”.

Nếu không tìm thấy sự cố nào trên ổ đĩa khi sử dụng giao diện người dùng của đĩa kiểm tra, hãy sử dụng công cụ dòng lệnh của nó để chạy kiểm tra lại. Với công cụ dòng lệnh, đĩa kiểm tra sẽ quét toàn bộ ổ đĩa, giúp loại bỏ vấn đề thiếu chế độ giao diện đồ họa của tiện ích.

Xem Thêm  Làm thế nào để tạo ghi chú trên desktop Windows 10 | Grado.vn

Trước khi tiếp tục, hãy viết một ký tự ổ đĩa để quét để kiểm tra. Trong ví dụ này, ổ đĩa cần kiểm tra là ổ USB có ký hiệu F.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu> Dấu nhắc lệnh (Quản trị viên).

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới và kết thúc bằng phím đi vào

Sử dụng Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa (4)

chkdsk F: / f / r

Bước 3: Đĩa kiểm tra trong cửa sổ lệnh sẽ quét ổ đĩa để tìm các lỗi tiện ích và các khu vực xấu. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn so với quá trình quét từ giao diện đồ họa.

Sử dụng Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa (5)

Sau khi quá trình quét hoàn tất, công cụ Chkdsk sẽ thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ vấn đề hoặc khu vực xấu nào trong ổ đĩa.

Sử dụng công cụ Kiểm tra tệp hệ thống (SFC)

Như đã đề cập trước đó, lỗi hệ thống tệp trên máy tính cũng có thể gây ra lỗi này trên các ổ đĩa ngoài. Tiện ích Trình kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC) là một công cụ dòng lệnh có thể giúp bạn khôi phục, sửa chữa hoặc thay thế các tệp hệ thống bị hỏng, bị hỏng hoặc bị mất. Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn sẽ cần chạy công cụ Quản lý và Phục vụ Hình ảnh Triển khai (DISM) trước khi quét bằng công cụ SFC.

Do đó, công cụ DISM trước tiên sẽ tải xuống các tệp hệ thống nội bộ từ máy chủ của Microsoft. SFC sẽ sửa lỗi tệp hệ thống bằng cách thay thế các tệp bị mất hoặc bị hỏng bằng các tệp đã tải xuống.

Lưu ý: Lệnh Deployment Image Servicing and Management (DISM) yêu cầu máy tính kết nối Internet để sao chép và tải xuống tệp từ máy chủ của Microsoft. Vì vậy, hãy đảm bảo máy tính được kết nối Internet trước khi tiếp tục.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu> Dấu nhắc lệnh (Quản trị viên).

Xem Thêm  Chuột không dây Bluetooth Logitech MX Master 2S | Grado.vn

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới và kết thúc bằng phím đi vào

Sử dụng Công cụ kiểm tra tệp hệ thống (SFC) (1)

DISM.exe / Trực tuyến / Cleanup-image / Restorehealth

Lệnh trên sẽ yêu cầu DISM tải xuống các tệp hệ thống từ máy chủ của Microsoft. Quá trình này sẽ mất vài phút tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành lệnh trên, tiếp tục nhập lệnh sau và nhấn đi vào

Sử dụng Công cụ kiểm tra tệp hệ thống (SFC) (2)

sfc / scannow

Lệnh này sẽ yêu cầu SFC quét máy tính để tìm các tệp hệ thống bị mất hoặc bị hỏng và thay thế nó bằng các tệp tương thích được tải xuống ở bước 2. Khi quá trình quét đạt 100% và thông báo thành công, hãy thử mở lại ổ đĩa bị lỗi. Nếu lỗi vẫn còn, hãy khởi động lại máy tính và mở lại ổ đĩa.

Quét vi rút trên đĩa

Nếu lỗi “tham số không chính xác” do ổ đĩa là do vi-rút gây ra, đĩa kiểm tra ở trên và tiện ích SFC sẽ không thể giải quyết vấn đề. Sau đó, bạn có thể thử quét ổ đĩa bị ảnh hưởng bằng phần mềm quét vi-rút để xem có vi-rút hoặc phần mềm độc hại nào trên ổ đĩa hay không.

Cập nhật trình điều khiển Drive

Nếu trình điều khiển đã lỗi thời, bạn có thể không truy cập được các ổ đĩa bên trong hoặc bên ngoài. Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra trạng thái của ổ đĩa bị ảnh hưởng và cập nhật trình điều khiển ổ đĩa.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa để cập nhật Chương trình quản lý dữ liệu Và lựa chọn Phẩm chất.

Bước 2: Chọn một tấm thẻ Phần cứng Để xem trình điều khiển của ổ đĩa. Bấm chọn ổ để kiểm tra trong danh sách và kiểm tra thông tin bên dưới Thuộc tính công cụ.

Cập nhật trình điều khiển Drive (1)

Nếu Tình trạng thiết bị Không được hiển thị “Thiết bị hoạt động bình thường” Sau đó, có một vấn đề với trình điều khiển. Chuyển sang bước tiếp theo để cập nhật trình điều khiển, ngay cả khi biến tần hoạt động bình thường.

Xem Thêm  Dell Inspiron 7490 i7-10510U 14 Inch 6RKVN1 Giá Tốt | Grado.vn

Bước 3: Nhấp vào tên của từng ổ trong danh sách và nhấn nút Phẩm chất.

Cập nhật Trình điều khiển Drive (2)

Bước 4: Trong hộp thoại mới, chọn Thẻ Bình thường Sau đó nhấn nút Thay đổi cài đặt.

Cập nhật trình điều khiển Drive (3)

Bước 5: Điều hướng đến thẻ Người lái xe Và nhấn nút Cập nhật driver.

Bước 6: Chọn một tùy chọn Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật Trong giai đoạn tiếp theo.

Windows sẽ tìm kiếm cả máy tính của bạn và trên Internet để tìm phiên bản mới nhất của trình điều khiển cụ thể đó. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo máy tính được kết nối với Internet qua Wi-Fi hoặc Ethernet. Lặp lại các bước trên cho tất cả các ổ đĩa, khởi động lại máy tính của bạn sau khi hoàn tất và thử mở lại ổ đĩa.

Định dạng ổ đĩa

Các định dạng ổ không thành công chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy thử truy cập vào ổ đĩa trên một máy tính khác. Nếu lỗi “tham số không chính xác” xuất hiện trên máy tính khác, thì hãy định dạng ổ đĩa.

Lưu ý: Việc định dạng ổ đĩa sẽ xóa vĩnh viễn dữ liệu chứa trong đó, nhưng nó cũng sẽ tạo ra một hệ thống tệp mới và loại bỏ các lỗi gây ra sự cố. Để định dạng ổ đĩa trong Windows, hãy làm như sau:

Định dạng ổ đĩa

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa để định dạng Chương trình quản lý dữ liệu Và lựa chọn Họa tiết Nhấp chuột Bắt đầu Trong một cuộc đối thoại mới để tiếp tục. Cuối cùng bấm nút Được Xác nhận

Nếu bạn vẫn nhận được lỗi “tham số không chính xác” sau khi định dạng ổ đĩa, có thể thiết bị lưu trữ đã bị hỏng. Nếu vậy, không có giải pháp nào có thể khắc phục được lỗi này mà chỉ có thể thay thế nó.

Trên đây, FPTShop đã cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp đặc biệt để khắc phục sự cố gặp phải thông báo lỗi “Location not available” hoặc “Parameter sai” khi mở phân vùng ổ đĩa, ổ cứng ngoài, ổ USB … Hệ thống. Chúc may mắn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud