Camera Tele rất tuyệt vời nhưng cũng có những khuyết điểm | Grado.vn

Camera 0 lượt xem

Viễn thông là một máy ảnh tuyệt vời, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế

Ống kính tele là thiết bị được mọi người tự hào nhắc đến mỗi khi “soi” một mẫu điện thoại thông minh mới. Lớn hơn thế nhưng nhược điểm của camera tele cũng không hề nhỏ.

Thêm một máy ảnh tele

Trong năm 2016, số lượng các mẫu điện thoại có nhiều hơn một camera là rất hiếm. Nhưng hiện tại (2019), rất khó để tìm thấy một chiếc điện thoại mới ra mắt mà không có ít nhất hai camera phía sau. Các nhà sản xuất lớn như Apple, Samsung, LG hay Huawei đều trang bị camera kép cho những chiếc smartphone tốt nhất của mình, tối đa 4 camera, trong đó có 3 camera.

Thường thì chúng ta sẽ có một camera phụ đơn sắc, nhạy sáng hơn, chuyên chụp ảnh đen trắng. Camera góc rộng cho góc nhìn rộng nhưng sẽ làm sai lệch hình ảnh hoặc ống kính nhỏ để thu thập thông tin chuyên sâu (xóa phông).

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến camera tele – nổi tiếng từ thời iPhone 7 Plus, nay được nhiều nhà sản xuất đưa vào sản phẩm của mình nhờ khả năng zoom. Điều này rất hữu ích, nhưng máy ảnh tele cũng không hoàn hảo 100%.

Xem Thêm  Độ sâu trường ảnh là gì? Cách thiết lập để chụp ảnh đẹp nhất? | Grado.vn

Mục đích của máy ảnh tele là gì?

Camera tele trên điện thoại thông minh khẳng định sự tuyệt vời của nó theo hai cách. Đầu tiên cho phép người dùng zoom gần chủ thể hơn mà không làm giảm chất lượng, zoom quang học cho chất lượng ảnh tốt hơn nhưng không bằng zoom kỹ thuật số, nếu không chất lượng ảnh sẽ bị mờ. Chúng ta đã thấy những chiếc điện thoại có zoom quang 2X, zoom 3X và zoom 5x trong P30 / P30 Pro được công bố gần đây.

Thứ hai, trường hình ảnh của máy ảnh tele hẹp hơn, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để chụp chân dung – quang học của chúng cho kết quả ít biến dạng hơn và cho phép nền được nén, do đó ít nhiễu hơn. Rất nhiều nền.

Mất máy ảnh tele
Huawei P30 Pro có camera tele 8MP có khả năng zoom quang 5X.

Điểm cộng là có nhưng điểm hạn chế không hề nhỏ, bộ truyền hình tuyệt vời, nhưng vẫn có những nhược điểm mà mọi người dùng nên biết.

Không có zoom quang học

Trong nhiếp ảnh, thường có hai loại ống kính: ống kính zoom và ống kính cố định. Ống kính zoom là ống kính di chuyển vật lý để phóng đại đối tượng mà chúng ta cần chụp, hay đây là loại zoom quang học mà chúng ta vẫn nói đến.

Ngược lại, ống kính một tiêu cự cố định và không thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Trên thực tế, máy ảnh điện thoại thông minh, bao gồm cả máy ảnh tele, sử dụng ống kính một tiêu cự vì chúng nhỏ hơn và dễ chế tạo hơn. Tất nhiên, bạn có thể phóng to điện thoại bằng camera tele phía trước camera chính, nhưng chỉ ở một số điểm nhất định.

Mất máy ảnh tele
Thu phóng 1,9x? Xin lỗi, điều đó vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, điện thoại của chúng tôi có camera tele zoom 2x và các bức ảnh được chụp từ 1x đến 1.9x đều được zoom kỹ thuật số. Chỉ ảnh 2x trở lên mới có thể tận dụng lợi thế của máy ảnh tele. Tất nhiên, điều này vẫn tốt, nhưng đối với những người dùng chưa có kinh nghiệm, họ sẽ thấy rất có lợi khi zoom phần cứng camera tele trên điện thoại thông minh của họ.

Hiếm khi hoạt động trong ánh sáng yếu

Trong hầu hết các trường hợp, cảm biến máy ảnh lớn là cảm biến máy ảnh tốt. Diện tích bề mặt lớn hơn cho phép ống kính cho nhiều ánh sáng hơn và tạo ra hình ảnh tốt hơn, chi tiết hơn và ít nhiễu hơn.

Máy ảnh tele trên điện thoại thông minh thường sử dụng cảm biến hình ảnh nhỏ hơn, có nghĩa là chúng thu được ít ánh sáng hơn và nhạy cảm hơn với âm thanh kỹ thuật số. Máy ảnh tele chỉ cung cấp cho thiết kế ống kính độ phóng đại cần thiết để mô-đun không phát triển quá mức (vì P30 Pro đã phải chuyển sang mô-đun hình vuông). Do đó, máy ảnh tele hiếm khi được sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi phần mềm camera của điện thoại thông minh phát hiện ra rằng điều kiện ánh sáng không đủ tốt, nó sẽ không sử dụng camera tele để phóng to ngay lập tức. Tại thời điểm đó, sự thay thế cho máy ảnh tele sẽ là chế độ thu phóng kỹ thuật số với máy ảnh chính và chúng tôi sẽ không cảm thấy sự “chuyển đổi vai trò” này cho đến khi chúng tôi xem xét kỹ hơn hình ảnh hoàn chỉnh do ảnh bị mờ.

Mất máy ảnh tele
Đây là bức ảnh zoom 2x được chụp bằng Galaxy S10. Do không đủ ánh sáng, điện thoại đã chuyển sang chế độ thu phóng kỹ thuật số bằng camera chính thay vì sử dụng ống kính tele. Đây là lý do tại sao các chi tiết trông mờ.

Không thể lấy nét gần

Nếu bạn sử dụng iPhone 7 Plus và chụp ảnh giọt nước trên cánh hoa, bạn sẽ hiểu điều này. Máy ảnh tele sẽ không thể chụp các đối tượng ngay cả ở khoảng cách gần 1X.

Mất máy ảnh tele
Bạn không thể đến gần đối tượng bằng máy ảnh tele.

Mặc dù máy ảnh điện thoại thông minh thông thường có thể lấy nét ở các đối tượng gần 7 cm, nhưng máy ảnh chụp xa trên tất cả các điện thoại thông minh phải cách đối tượng bất kỳ ít nhất 30 cm để lấy nét. Khi chụp rất gần và phóng to, điện thoại của bạn sẽ chỉ phóng to kỹ thuật số bằng camera chính thay vì sử dụng camera tele. Một lần nữa, bạn lại bị camera tele “đánh lừa”.

Máy ảnh tele là một “tài sản quốc gia”.

Sau những nhược điểm của máy ảnh tele, chúng ta không thể phủ nhận những mặt lợi và hại của máy ảnh tele. Mục đích của bài chia sẻ là chỉ ra những điểm yếu ở camera tele của điện thoại. Những chia sẻ trên có thể không khiến bạn trở thành một người chụp ảnh smartphone giỏi, nhưng chắc chắn bạn sẽ trở thành một người dùng thông minh và “tỉnh táo” hơn.

Cuối cùng, tốt nhất là nên có thêm một camera tele, một camera góc rộng hoặc bất kỳ camera phụ nào khác trong điện thoại thông minh của chúng ta. Những thiết bị này thực sự hiệu quả trong việc cải thiện khả năng chụp ảnh của điện thoại thông minh mà không làm hỏng thiết kế của máy.

đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile Để cập nhật những tin tức công nghệ thú vị mỗi ngày!

Sự tham gia Hoàng Hà Mobile Group Để cập nhật các chương trình và ưu đãi mới nhất

Xem thêm: Nokia rẻ mà ngon!

Hãy theo dõi Kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới và hay nhất!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud