[CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi, Hấp Dẫn | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè mè đen Ngọt, béo và mịn là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, còn có tên là xi má. Cùng theo dõi cách làm món chè bổ dưỡng này nhé!

1. Nguyên liệu nấu mè đen

– 1 trái dừa già

– 100 gram mè đen

– 100 gram đường phèn

– 50 gam bột sắn dây

– 40 gram hạnh nhân

– 10 gam gừng

– 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm chè mè đen: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè mè đen kiểu Hoa đúng cách

Bước 1: Sơ chế ban đầu nguyên liệu mè đen

– Bí đao gọt vỏ, nạo lấy nước, gọt vỏ bí đao, nạo lấy nước, bí đao gọt vỏ, nạo lấy nước cốt.

– Vừng rửa sạch, để ráo, lau khô.

Bước 2: Rang mè

– Cho vào chảo rang, đảo đều tay trên lửa nhỏ để mè đen được thơm, chín đều và không bị cháy. Mè nấu chín có nghĩa là nghe thấy âm thanh to như hạt vừng. Thời gian rang thường từ 5-7 phút.

Cách làm chè mè đen: mè rang

Bước 3: Xay hạt vừng đen

– Để tiếp tục phương pháp nấu ăn Chè mè đenBạn cho mè đen đã rang vào cối, đổ khoảng 300ml nước lọc vào và xay nhuyễn.

– Sau khi xay xong, bạn lọc bỏ bã, bỏ phần xác.

Xem Thêm  Lúa mạch là gì? Lúa mạch có tác dụng gì? Phân biệt lúa mạch và lúa mì | Grado.vn

Cách làm chè vừng đen: Xay hạt vừng

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Cho chảo vào lò nướng, thêm 1/2 thìa muối vào hạnh nhân và chiên cho đến khi hạnh nhân chín vàng, bóng không bị nứt. Sau đó bạn gọt vỏ và giã nhuyễn (không cần nhuyễn quá).

– Bạn đổ nước và cơm dừa, bào sợi dài ra một bát riêng.

Cách làm chè mè đen: Dừa nạo sợi

Bước 5: Làm chè mè đen

– Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào và lắc đều để bột tan hết trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng đã xay vào nồi.

– Cho nồi nước dừa này vào lò và đun sôi ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại và dính vào đáy chảo. Nấu cho đến khi nước đặc lại.

– Khi nước dừa và khoai mì quyện lại, bạn cho thêm nước mè đen đã lọc vào. Chú ý, vừa cho vào bạn vừa khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi nước mè đen và nước bột sắn dây tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.

Vậy là đến đây bạn đã hoàn thành món chè mè đen dẻo ngọt, bổ dưỡng rồi. Bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh để giải nhiệt.

Cách làm chè mè đen: Thành phẩm

+ Nếu ăn nóng: Múc chè ra cốc hoặc bát, rắc chút dừa nạo sợi, gừng thái sợi, hạnh nhân lên trên và thưởng thức chè mè đen khi còn nóng sẽ rất ngon. Thức ăn nóng rất thích hợp cho mùa đông.

Xem Thêm  Các cách làm nha đam không bị đắng giúp ngon hơn một cách đơn giản nhất | Grado.vn

+ Nếu ăn nguội: Để chè nguội, múc chè ra bát, cho dừa nạo sợi vào, cất một lúc là có thể dùng được. Tủ lạnh Ăn kèm với vài giờ hoặc kem đánh răng là bạn có thể thưởng thức món chè giải nhiệt mùa hè ấn tượng này rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh đậu xanh hạt sen thanh mát bổ dưỡng

3. Mẹo nấu mè đen ngon

Để làm được món chè mè đen ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được những hạt mè đen ngon theo những thông tin sau:

Cách làm chè mè đen: Lưu ý

+ Hạt mè đen Việt Nam sẽ có màu nhạt hơn, có cả hạt đỏ và vàng. Ở giữa, loại kỳ lạ có vỏ dày, hạt màu đen tuyền.

+ Khi đảo vỏ bằng tay, nếu là ruốc ngoại thì sẽ dễ lăn hơn, vì vỏ bên ngoài to và cứng hơn. Trong khi đó, mè Việt Nam sau khi vò nát lớp vỏ bên ngoài như cám sẽ chuyển sang màu đen nhạt để lại nhân nhỏ.

+ Để làm chè mè đen, bạn nên dùng mè đen Việt Nam, chọn loại mè mới, có màu đen sáng, mùi thơm nhẹ, hạt chắc, không mua mè đen kém chất lượng.

Việc sử dụng đường phèn giúp chè ngọt hơn. Trong trường hợp không có đường phèn, bạn có thể sử dụng đường cát trắng.

Bạn có thể dùng nóng hoặc ăn lạnh tùy theo sở thích.

– Hạnh nhân rang chín nên ướp muối nhẹ để tránh bị cháy.

Xem Thêm  Bếp từ đôi Goldsun BB1202MT 3500W | Grado.vn

– Khi nấu, bạn đừng quên khuấy đều chè để chè được mịn, đặc quánh, không bị vón cục.

4. Tác dụng tuyệt vời của chè mè đen đối với cơ thể

Cách pha trà mè đen: Lợi ích sức khỏe

– Vừng đen có chứa Vitamin B3 giúp tăng chức năng vi tuần hoàn của máu, ngăn ngừa và điều trị sạm da, khô da và viêm khoang miệng.

– Vừng đen giúp cơ thể thoát khỏi các cục máu đông trong thành mạch và duy trì tính đàn hồi của mạch máu.

Ngoài ra, chè mè đen còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

-Đối với bà bầu, đây là món ăn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Chè mè đen giúp dễ sinh con. Hạt mè đen chứa nhiều dầu, protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu sinh thường dễ dàng. Ngoài ra, theo Đông Y, bột sắn dây có tác dụng bổ huyết, tốt cho bà bầu. Trộn vừng đen và bột sắn khi pha chè giúp giải nhiệt cơ thể bà bầu, bổ huyết, đẹp da và lợi sữa cực kỳ hiệu quả.

Với cách nấu ăn Chè mè đen Chúc các bạn làm ngọt mịn, mượt mà và bổ dưỡng, thành công và ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud