Có nên tắt tường lửa (Firewall) trên Windows 10 không? | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Tường lửa của Windows 10 là gì?

Tường lửa (Windows firewall) là rào cản giữa mạng cục bộ (mạng cục bộ) và mạng khác (chẳng hạn như Internet), kiểm soát luồng dữ liệu giữa hai mạng này. Nếu không có tường lửa, luồng thông tin trong và ngoài mạng nội bộ sẽ không tuân theo quy luật nào, và khi có tường lửa, mọi thông tin ra vào sẽ được kiểm tra.

Tóm lại, tường lửa đóng vai trò như một trạm kiểm soát bảo mật để lọc ra và ngăn chặn luồng thông tin nguy hiểm truy cập vào máy tính và mạng nội bộ của bạn. Ngày nay, tất cả các máy tính cá nhân và công ty đều sử dụng tường lửa, dù là phần cứng hay phần mềm.

Mỗi hệ điều hành Windows 10 cũng đi kèm với tường lửa riêng, Windows Defender.

Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows là gì?

Vai trò của tường lửa với máy tính Windows

Như đã đề cập ở trên, tường lửa là một bộ lọc để ngăn các bản tải xuống độc hại hoặc gian lận xâm nhập vào máy tính của bạn. Họ sẽ chặn các chương trình đặc biệt, từ chối truy cập Internet nếu có quá nhiều dấu hiệu rủi ro. Trong bối cảnh hiện nay, máy tính nào cũng cần có tường lửa, và các bộ phận IT của mỗi công ty, tổ chức cần luôn ưu tiên xây dựng và lắp đặt tường lửa vững chắc để bảo vệ hệ thống. An ninh mạng công ty.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tự động ẩn thanh Taskbar trên Windows 10 | Grado.vn

Máy tính cá nhân cũng cần có tường lửa để ngăn chặn hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân nhạy cảm.

Tường lửa bảo vệ chống lại những mối đe dọa nào?

  • Backdoor Backdoor Truy cập / Xâm nhập: Cửa hậu / Backdoor đề cập đến bất kỳ lỗ hổng hoặc lỗi bảo mật nào mà khi được phát hiện sẽ cung cấp quyền kiểm soát trái phép đối với các chương trình. Có những lỗ hổng trong tất cả các hệ điều hành như Windows và một hacker có kinh nghiệm sẽ biết cách tận dụng nó.
  • Tấn công chiếm đoạt đăng nhập từ xa / tấn công xâm nhập từ xa: Máy tính để bàn cho phép bạn kết nối và điều khiển máy tính của mình từ xa thông qua Internet. Tuy nhiên, tin tặc có thể xâm nhập vào thông tin đăng nhập của bạn, truy cập thiết bị của bạn và đánh cắp tệp.
  • Lạm dụng Email / Lạm dụng Email: Kiểu tấn công này nhằm vào các cá nhân, sau đó kẻ tấn công sẽ gửi hàng nghìn email đến lấp đầy hộp thư của nạn nhân. Email rác khá phổ biến nên chúng làm giảm số lượng nạn nhân, tuy nhiên lượng thư rác ngoài việc gây ra vấn đề còn có thể chứa các loại virus gây nguy hiểm cho máy tính và có thể được kích hoạt ngay khi nạn nhân nhấp vào email. .
  • Định tuyến nguồn / chụp bộ định tuyến: Khi các gói dữ liệu được truyền qua mạng trực tuyến, chúng thường đi qua nhiều bộ định tuyến trước khi đến đích. Một số tin tặc lợi dụng hệ thống này bằng cách tạo ra các gói dữ liệu độc hại kết hợp với các gói dữ liệu thực tế để làm cho chúng giống như được gửi từ một nguồn đáng tin cậy. Nhiều tường lửa đã tắt kiểm soát nguồn vì lý do này.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách xóa, gỡ phần mền vĩnh viễn trên máy tính | Grado.vn

Vai trò của tường lửa

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa

Lợi thế

  • Tường lửa sẽ xác thực nguồn của bất kỳ tệp trực tuyến nào mà bạn bắt đầu. Nếu nguồn của tệp đó cho thấy không an toàn, dữ liệu nhạy cảm sẽ bị tường lửa kiểm soát ngay lập tức.
  • Tường lửa sẽ thông báo cho bạn bất cứ khi nào bất kỳ gói nào bị chặn. Bằng cách đó, bạn sẽ biết khi nào có sự cố.
  • Một số tường lửa cũng có một số tính năng bổ sung dành riêng cho việc chống lại tin tặc.

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa

Lỗi

Tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát, vì vậy tất nhiên sẽ có lúc nó báo động giả. Đối với các phần mềm crack, giả lập hay game thủ, thường sẽ bị tường lửa chặn và không thể mở được file tải về, mặc dù người dùng biết chắc rằng các file này an toàn.

Ngoài ra, tường lửa có một số chức năng tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính.

Tôi có nên tắt tường lửa trong Windows 10 không?

Không có câu trả lời. Tường lửa là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn và việc tắt chúng có thể khiến bạn bị xâm phạm thông tin nghiêm trọng và có nguy cơ làm hỏng máy tính cao hơn.

Bạn có thể tắt tường lửa Windows Defender của Windows, nhưng đó là khi bạn đã cài đặt một tường lửa đủ an toàn khác, chẳng hạn như Bitdefender Internet Security hoặc Avira Internet Security. Luôn bật ít nhất một tường lửa trên máy tính của bạn.

Xem Thêm  Chuột không dây Microsoft 1850 nhỏ gọn giá rẻ, giao trong 1h | Grado.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud