Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Khác gì với AR và ứng dụng như thế nào? | Grado.vn

Ứng dụng 0 lượt xem

VR là công nghệ giúp con người “trải nghiệm” không gian ảo một cách chân thực nhất. Vậy công nghệ này có gì đặc biệt và ứng dụng của nó vào thực tế như thế nào? Câu trả lời sẽ được Điện máy XANH đưa ra ngay sau đây!

Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Điều này khác với thực tế tăng cường như thế nào?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tế ảo (trong tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là một thuật ngữ dùng để chỉ môi trường. Trình giả lập (ảo hóa) Nhân tạo cho phần mềm đặc biệt và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

VR.  Công nghệ

Công nghệ VR cũng có thể tạo ra không gian ảo Tương tác thực tế Người dùng có cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Ngoài công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế tăng cường AR. Để phân biệt giữa hai kỹ thuật này, bạn chỉ cần tập trung vào cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, VR sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong khi AR sẽ dựa trên vị trí thực tế của môi trường xung quanh, sau đó thêm một số yếu tố ảo vào bên trong.

Xem Thêm  Xóa ngay app spam/lừa đảo trên App Store và Google Play Store! | Grado.vn

VR.  Công nghệ

AR và VR 2 không phải là đối thủ của nhau, mỗi công nghệ đều có những ứng dụng riêng biệt mà các công nghệ khác không có nên chúng sẽ cùng tồn tại.

Thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR

Để đắm chìm trong không gian ảo hóa bằng công nghệ VR, người dùng cần có những dụng cụ đặc biệt để đeo trên đầu, và loại kính VR phổ biến nhất hiện nay.

VR.  Công nghệ

Loại kính này sẽ che mắt bạn, sau đó phủ lên hình ảnh ảo hóa. Tùy theo loại và tính năng đi kèm, kính VR có khả năng tương tác với người dùng, tức là bạn có thể điều khiển không gian ảo thông qua ngôn ngữ cơ thể (chạy, bắt bóng, quan sát, gật đầu …).

Một số thương hiệu kính VR phổ biến hiện nay là Google Cardboard, Samsung Gear VR, Lenovo VR và đặc biệt là Oculus Rift. Tùy theo chất lượng và các tính năng đi kèm, kính VR có thể có giá từ vài vạn đến tiền triệu.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều kính VR với giá rẻ không tưởng dưới 100.000 đồng. Tất nhiên, chất lượng đi kèm với nó cũng rất đáng thất vọng.

Triển khai công nghệ thực tế ảo VR trong thực tế

Triển khai VR trong giải trí

Được coi là nơi khai sinh ra công nghệ thực tế ảo, một trong những mục tiêu lớn nhất là người dùng có thể sử dụng VR để khám phá không gian ảo của các trò chơi hay các video giải trí, khoa học viễn tưởng.

Xem Thêm  Ứng dụng live stream trực tiếp game hàng đầu | Grado.vn

VR.  Công nghệ

Ưu điểm của việc triển khai VR trong giải trí là nó mang lại trải nghiệm thực tế, tức là mọi thứ trong không gian ảo đều tương tác mạnh mẽ với cảm xúc của con người.

Ví dụ: nếu bạn xem một bộ phim mô phỏng bằng tai nghe VR, người dùng có thể xoay xung quanh không gian phim và quay đầu sang trái và phải để thay đổi góc xem. Đối với một bộ phim thông thường, điều này là hoàn toàn không thể.

Ứng dụng du lịch kỹ thuật số

Ngày nay với công nghệ hình ảnh 3D, con người có thể tạo ra những hình ảnh 3D phù hợp với thực tế. Phổ biến nhất là các kỳ quan thiên nhiên, tái tạo phong cảnh và mọi người có thể đi sâu vào chúng mà không cần phải đi xa bằng cách sử dụng kính VR.

VR.  Công nghệ

Một số hệ thống thực tế ảo VR đặc biệt sẽ được tích hợp nhiều yếu tố như gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, độ rung… để nâng cao cảm giác của người dùng khi sử dụng VR.

Địa ốc

Một ứng dụng khá thiết thực khác mà công nghệ thực tế ảo có thể mang lại là du ngoạn kiến ​​trúc từ dịch vụ bất động sản. Tức là người dùng có thể nhìn thấy bối cảnh của căn hộ, tòa nhà một cách chi tiết và rõ ràng thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

VR.  Công nghệ

Điều này sẽ giúp người dùng có cái nhìn tổng thể hơn, chính xác hơn về những gì sẽ được tạo ra trong tương lai. Hiện tại, việc ứng dụng VR trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn bị bỏ rơi do hạn chế về chi phí, nhưng với khả năng di chuyển đến mọi nơi, dự kiến ​​công nghệ này sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều trong tương lai.

Xem Thêm  Shopback là gì? Ứng dụng Shopback hoàn tiền như thế nào | Grado.vn

CES 2019 (Consumer Electronics Show – Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) là hội nghị công nghệ thường niên lớn nhất trong năm.

Tại CES 2019 sắp diễn ra, các tín đồ công nghệ trên toàn thế giới đang háo hức chờ đợi sự trở lại của những thiết kế tuyệt vời, như sự ra mắt của công nghệ màn hình 8K của Samsung và mẫu TV 8K của LG và mới nhất của Sony là công nghệ hình ảnh HDR10 +.

Ngoài ra, các lĩnh vực công nghệ bay không người lái, AR (thực tế tăng cường) / VR (thực tế ảo) và phương tiện đi lại cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều ý tưởng mới và thú vị.

  • Thời gian diễn ra sự kiện: 8:00 AM, 08/01/2019 – 9:00 AM ngày 11/01/2019.
  • Địa điểm: Las Vegas, Hoa Kỳ. Xem bản đồ

=> Xem thêm thông tin chi tiết về CES 2019 tại đây

Như vậy, Điện máy XANH đã mang đến những thông tin cơ bản nhất về công nghệ thực tế ảo VR. Hi vọng rằng chúng sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn trong quá trình trải nghiệm cuộc sống số trong tương lai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud