Đàn gảy tay trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ đàn gảy tai trâu | Grado.vn

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Đôi khi bạn mắng ai đó là “đàn gảy tai trâu” khi bạn không cho họ lời khuyên. Vậy đàn gảy tai trâu là gì? Ý nghĩa sâu hơn của từ bẻ gảy tai trâu là gì, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Nội dung chính của bài báo

Kìm bấm lỗ tai trâu là gì? Chuyện cướp giật tai trâu

Kìm bấm lỗ tai trâu là gì?

“Veena Tai Trâu” là một cụm từ quen thuộc với nhiều người thường dùng để ám chỉ những người khác đang gặp một vấn đề gì đó nhưng họ không hiểu, không tiếp thu. Trâu không biết đàn, nên đem đàn cho trâu nghe thì phí công. Ý nghĩa tượng trưng: Nói điều gì đó với kẻ ngốc cũng vô ích. Câu thành ngữ này được nói ra không chỉ vì sự tiếp thu của người nghe mà còn thể hiện trí tuệ của người nói. Đây là một thành ngữ có ý nghĩa .. mang một ý nghĩa xúc phạm.

Câu nói “đầu trâu đuôi lọt” của người Việt tương tự như câu nói “đầu chó đuôi vịt”, “nước đổ lá khoai”. Người Anh có cách nghĩ tương tự về câu: nước đổ đầu vịt.

Xem Thêm  Máy Xay Đa Năng Tefal BL967B66 Giá Rẻ | Grado.vn

Xuất xứ câu nói “Veena vọc tai trâu”

Đàn cầm tai trâu trong tiếng Trung là “Ou Dan Dun -” có nguồn gốc từ điển tích của Trung Quốc và là một câu chuyện có thật về các vương quốc thời chiến (475-221 TCN).

Lúc bấy giờ, có một nhạc sĩ tên là Kang Minh Nghị, người nổi tiếng chơi đàn giỏi, giọng hát của ông không chỉ hay mà còn làm rung động lòng người. Một ngày đẹp trời, chàng cầm đàn lên núi thưởng hoa, ngắm gió và chơi một bản nhạc. Tại đây, ông đã thấy một “thính giả” là người chăn trâu và quyết định chữa bệnh trong một bài nhã nhạc “Thanh Giác Chi Táo”.

Tiếng đàn của Công Minh Nghị ngọt ngào nhưng đàn trâu vẫn lặng lẽ gặm cỏ khiến anh buồn lòng. Mặc dù sau khi xem xong con trâu đã nghe được tiếng đàn của mình, nó nhận ra rằng bài hát không phù hợp với con trâu và nó không thể hiểu được và thưởng thức nó. Biết được điều này, Kang Minh Nghị chuyển sang hát dân ca nhiều hơn. Trâu nghe tiếng đàn thì hiểu đó là tiếng ruồi muỗi và tiếng con nghé nên chú ý lắng nghe.

Vào cuối thời Đông Hán, Mậu Dung là một người uyên bác về Phật giáo. Mỗi lần dạy cho các đệ tử nhà Nho, mẹ Tuệ lại mượn sách Nho để dạy Phật pháp. Các môn đệ nghĩ là lạ và hỏi ông lý do. Mọi người đều thán phục lời thầy dạy vì thầy Mậu Dũng đã nghiên cứu rất kỹ môn học để có cách dạy hiệu quả nhất.

Kể từ đó, “đàn hạc tai trâu” đã trở thành một cụm từ được sử dụng rộng rãi.

Có nên dùng từ tai trâu để nói về người khác không?

Mỗi cụm từ đều có một ý nghĩa riêng, câu “đàn hạc gảy đàn gảy tai trâu” cũng vậy. Nó có một ý nghĩa đặc biệt: thành ngữ dùng để chỉ những người không có khả năng tiếp thu, hoặc họ không quan tâm hoặc họ không hiểu, không quan tâm hoặc không hiểu, hoặc dạy cho con người những đạo lý sâu sắc. Không hiểu đạo đức là một sự lãng phí thời gian. Đó là một câu nói làm mất uy tín của trí thông minh và khả năng tiếp thu của người khác.

Vì vậy, bất cứ điều gì chúng ta làm, đối tượng, lời nói và việc làm nên được coi là tương tự như đối lập. Trong mọi trường hợp, chúng ta không nên khinh thường hoặc xúc phạm bất kỳ ai. Vì trình độ hiểu biết và chuyên môn của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, mỗi người có một quan điểm và cách hiểu khác nhau.

Từ đó, chúng ta hãy cân nhắc việc sử dụng thành ngữ “đàn hạc bên tai trâu” khi nói về người khác. Căm ghét sự khôn ngoan của người khác có thể dẫn đến xung đột cho cả hai bên. Ngoài ra, đánh giá ai đó như một con trâu mà không đánh giá đúng năng lực thực sự của họ là một hành động kém lịch sự và cần tránh.

Hi vọng khi đã hiểu được ý nghĩa của từ đàn hạc tai trâu và ý nghĩa sâu xa của thành ngữ này, bạn sẽ có cách sử dụng phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud