Dầu hào là gì? Công dụng, cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn hay nhất | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Dầu hào là gì?

Oyster Sauce ra đời vào năm 1888 bởi Li Kam Sheung, một cư dân ở làng Nansui, Zhuhai, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi để quên một nồi xạ hương nấu trong nước muối. Lee phát hiện ra rằng hương vị lên men rất tuyệt vời, mặc dù có mùi hàu cháy. Sau đó, Lee trở thành một nhà kinh doanh có tiếng khi thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào, mắm nêm và phát triển thành thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Dầu hào là loại nước chấm có màu nâu sẫm hơn cánh gián một chút, vị ngọt của dầu hào quyện với một chút muối.

Dầu hào ban đầu được làm từ dứa, nhưng ngày nay, cũng giống như các loại nước chấm khác, nó được chế biến bằng máy vắt công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước, đường và một số hương liệu thực phẩm.

con hàu

2. Sử dụng dầu hào

Dầu hào được dùng làm gia vị để tăng hương vị cho các món ăn. Dầu hào dùng để xào, nấu, ướp …

Dầu hào còn được dùng làm nước chấm trong các món luộc.

Dầu hào là gì?  Các thí nghiệm, cách sử dụng dầu hào để nấu các món ăn ngon nhất

3. Sử dụng dầu hào khi nấu ăn như thế nào?

1. Dùng dầu hào cho các món xốt

Xem Thêm  Bòn bon ăn như thế nào? Cách chọn mua bòn bon và ăn bòn bon đúng cách | Grado.vn

Khi ướp các món cần nêm gia vị trước khi chế biến như om, nướng… bạn nên cho một thìa cà phê dầu hào vào trộn đều. Dầu hào mang đến hương vị đậm đà, màu nâu đẹp mắt, làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Dầu hào ướp

2. Dùng dầu hào cho các món xào

Khi rau, củ, quả, thịt … đã xào chín, nêm gần một muỗng cà phê dầu hào gia vị vừa ăn, đảo đều trong vài phút rồi tắt bếp, dùng nóng.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng dầu hào sẽ giúp món ăn ngon hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn khi chưa dùng đến.

3. Dầu hào làm nước sốt nhúng trong nồi đun sôi

Dầu hào đặc biệt thích hợp làm nước chấm cho các món rau luộc.

Xử lý: Đun sôi dầu hào, cho chút nước, đường, tỏi đập dập, ớt băm vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị.

Làm dầu hào bằng cách chấm rau luộc

Nước chấm từ dầu hào làm tăng vị ngọt cho món luộc.

4. Món ngon với dầu hào – cải ngọt xào dầu hào

Cải ngọt xào cải ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình, thêm chút dầu hào để tăng thêm vị ngọt cho món rau chán ngán.

1. Nguyên liệu:

  • 300g Bok Choi (Bok Choi)
  • 1 củ tỏi
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • 2 muỗng cà phê dầu hào

2. Cách pha chế

Cho dầu lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho cải ngọt vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay.

Xem Thêm  Top 20 bánh mì Việt Nam chuẩn vị đặc sản nối tiếng từ Bắc chí Nam (phần 2) | Grado.vn

Thêm 1 thìa cà phê dầu hào vào đảo đều để dầu ăn bám đều rau củ rồi tắt bếp. Cải xoăn rất nhanh chín, vì vậy bạn cần lưu ý không nấu quá lâu.

Cải ngọt xào dầu hào

4. Những lưu ý khi sử dụng dầu hào:

– Dầu hào có vị mặn nên khi nêm gia vị cho món ăn cần lưu ý gia giảm lượng muối hoặc nước mắm để món ăn không có quá nhiều muối.

– Dầu hào ban đầu không thích hợp cho người ăn chay, nhưng nay đã có dầu hào chay làm từ nấm sò với hương vị gần giống với hàu thật.

– Để đảm bảo bảo vệ sức khỏe, bạn không nên chọn những loại dầu hào có nhiều chất bảo quản, phụ gia… Bạn nên chọn những loại dầu hào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu uy tín để sử dụng.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về Mắm Hàu cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo पोस्ट Đăng ngày 4 tháng 11 năm 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud