Độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng máy đo độ đục | Grado.vn

Ứng dụng 0 lượt xem

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về máy đo độ đục của nước và độ đục của nước, để bạn hiểu rõ hơn và sử dụng loại thiết bị này.

Phương pháp đo độ đục và độ đục của nước

Độ đục của nước là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì độ đục của nước là một trong những tính chất thông thường và trực quan nhất của nước, nó thể hiện độ đục của nước mà bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt thường. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nước có độ đục hoặc trong nhưng không thể đánh giá độ đục bằng những con số cụ thể.

Độ đục của nước là gì?

Độ đục của nước

Một số đơn vị đo độ đục của nước là:

NTU: Đơn vị đo độ đục thận.

FNU: Dạng khuếch tán Formazin Đơn vị đo thận.

FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin (Formazin Turbidity Units).

FAU: Đơn vị suy giảm Formazin Đơn vị pha loãng Đơn vị pha loãng.

1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Độ đục của nước là do các phần tử lơ lửng trong nước: tảo, chất thải, khoáng chất, dầu, vi khuẩn. Các hạt lơ lửng này trong nước càng nhiều thì độ đục của nước càng cao và độ đục của nước có thể ảnh hưởng đến màu của nước.

Xem Thêm  5+ Cách Tắt Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên Laptop Hiệu Quả | Grado.vn

Sự khác biệt giữa độ đục và TDS: Giá trị TDS – Tổng khối lượng chất rắn lơ lửng trong nước (đo bằng máy đo TDS) và độ đục là thước đo độ trong của bao nhiêu hạt lơ lửng trong nước. Độ đục không chỉ là độ đục của nước, ẩn chứa nhiều ý nghĩa quan trọng đằng sau nó.

  • Nước có độ đục cao thường có nhiệt độ cao nước có độ đục thấp. Điều này được giải thích là do các hạt lơ lửng trong nước hấp thụ nhiều nhiệt hơn, dẫn đến giảm nồng độ oxy hòa tan (DO).
  • Độ đục của nước cao cũng làm giảm lượng ánh sáng vào nước, hạn chế quá trình quang hợp và sản xuất DO.
  • Độ đục cao có nghĩa là có nhiều chất lơ lửng trong nước, chúng gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật: cản trở thủy tinh, sức khỏe thấp, tốc độ sinh trưởng chậm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của ấu trùng. .

Nguyên nhân gây đục nước bao gồm:

  • Xói mòn đất
  • Phóng điện
  • Dòng chảy đô thị
  • Xói mòn bờ suối
  • Một số lượng lớn động vật ăn đáy (chẳng hạn như cá chép), di chuyển bùn đáy
  • Tảo phát triển quá mức.

Phương pháp đo độ đục của nước

Hiện nay, có hai cách phổ biến nhất để đo độ đục của nước là quan sát bằng mắt thường và dùng máy đo độ đục. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhu la:

Xem Thêm  Thay đổi ứng dụng mặc định mở file PDF trên Android dễ dàng | Grado.vn

Việc sử dụng mắt thường: Tuy không tốn chi phí nhưng kết quả chỉ dựa trên cảm tính, không có con số chính xác giúp cải thiện độ đục của nước không tinh khiết.

Sử dụng máy đo độ đục: đặc biệt là máy đo độ đục. Đây là phương pháp đo độ đục được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Máy đo độ đục cầm tay sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nên cho kết quả hoàn hảo. Hơn nữa, nó là nhanh chóng và dễ sử dụng.

Máy đo độ đục của nước là gì?

Máy đo độ đục là một loại máy phân tích nước và một dụng cụ đặc biệt dùng để đo độ đục của nước. Các sản phẩm rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ có những tính năng ưu việt riêng đáp ứng các yêu cầu ứng dụng khác nhau. Các máy này cũng có thể sử dụng nhiều phương pháp đo khác nhau.

Máy đo độ đục của nước

Máy đo độ đục của nước

Có nhiều loại máy đo độ đục khác nhau như: máy đo độ đục cầm tay, máy đo độ đục để bàn …

Nguyên lý làm việc của máy đo độ đục

Các máy đo độ đục khác nhau có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để đo độ đục của nước, nhưng về cơ bản chúng đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc là đo từ ánh sáng tán xạ. Nguyên lý đo ánh sáng tán xạ này cũng được chia nhỏ và áp dụng cho các loại máy đo khác nhau, các nguyên lý phụ bao gồm: ánh sáng tán xạ bề mặt, ánh sáng tán xạ dọc, giao thoa ánh sáng tán xạ …

Xem Thêm  Những Apple VPN giúp bỏ chặn tốt trên Android và IOS | Grado.vn

Các chất lơ lửng trong nước gây đục tương tác với ánh sáng và sau đó tán xạ ánh sáng tùy thuộc vào hình dạng, kích thước và cấu trúc của chúng – đây là hiện tượng tán xạ ánh sáng. Và áp dụng nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ, máy đo độ đục có thể phản ánh những thay đổi về kích thước, hình dạng và nồng độ của các chất rắn lơ lửng này sau đó chuyển đổi đến một giá trị nhất định.

Ứng dụng của máy đo độ đục của nước

Độ đục của nước ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và nó gây ra nhiều vấn đề trong hệ sinh thái nước. Máy đo độ đục dùng để xác định độ đục của nước từ đó có biện pháp cải thiện và quản lý kịp thời, không ảnh hưởng đến con người, môi trường và hệ sinh vật.

Ứng dụng của máy đo độ đục

Ứng dụng của máy đo độ đục của nước

Độ đục cao có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Độ đục cao trong ao hồ, sông ngòi và thủy sinh cũng làm giảm độ sâu của ánh sáng, kìm hãm sự phát triển của các loài thực vật sống dưới nước và ảnh hưởng đến các loài sống phụ thuộc vào nước. Chúng giống như cá và cua.

Máy đo độ đục có thể dùng để đo độ đục của nước như: kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt, nước ao nuôi thủy sản, …

Để được tư vấn thêm về các loại máy đo độ đục của nước, hãy liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ. Hotline / Net: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud