GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên các thiết bị di động | Grado.vn

Ứng dụng 0 lượt xem

Người dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng hẳn không còn xa lạ với tính năng bản đồ và vị trí. Đó là Hệ thống Định vị Toàn cầu – GPS. Vậy GPS là gì?

Người đầu tiênGPS là gì?

GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Hoa Kỳ phát triển và vận hành. GPS là từ viết tắt của “Global Positioning System”. Nó là một hệ thống được tạo thành từ nhiều vệ tinh quay quanh trái đất ở độ cao 20.200 km.

GPS là gì?

GPS hoạt động ở mọi nơi trên thế giới, 24 giờ một ngày và trong mọi điều kiện thời tiết Tất cả đều miễn phí Trái ngược với Với một số dịch vụ.

2Nguyên lý hoạt động

Vệ tinh GPS bay Xoay trái đất hai lần một ngày Theo một quỹ đạo rất chính xác và Gợi ý với thông tin Thực tế Máy thu GPS nhận được thông tin này và bằng cách Lượng giác Tính toán vị trí người dùng chính xác.

Nguyên lý hoạt động của GPS

Bản chất của GPS là so sánh thời gian truyền tín hiệu từ vệ tinh với thời gian chúng nhận được. Thời gian trôi đi cho biết máy thu GPS cách vệ tinh bao xa, trên nhiều vệ tinh được đo, máy thu có thể tính toán vị trí của người dùng và hiển thị trên bản đồ điện tử của thiết bị.

Để tính toán vị trí 2 chiều (kinh độ và vĩ độ), máy thu phải nhận được tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh, với ít nhất 4 vệ tinh, có thể tính toán vị trí 3-D (kinh độ, vĩ độ và kinh độ). Và chiều cao). Sau khi vị trí của người dùng được tính toán, bộ thu GPS có thể tính toán các thông tin khác như tốc độ, hướng di chuyển, theo dõi chuyển động, quãng đường di chuyển, …

Xem Thêm  4 cách khắc phục App Store tải chậm hiệu quả mà bạn nên biết | Grado.vn

3Các hệ thống định vị khác

Nói đến định vị toàn cầu, người ta thường nghĩ đến “GPS” vì nó được sử dụng phổ biến nhất và nhiều người lầm tưởng đây là hệ thống vệ tinh toàn cầu duy nhất trên thế giới, nhưng thực tế GPS là một trong những hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu duy nhất.

Ngày nay tất cả các điện thoại thông minh đều có hai hệ thống GPS chính là A-GPS và GLONASS, ngoài ra còn có một số loại khác được sử dụng cho các mục đích đặc biệt.

A-GPS

A-GPS là công nghệ kết hợp giữa định vị GPS và các cảm biến, tín hiệu từ mạng viễn thông và ước tính trạng thái hiện tại của thiết bị. A-GPS tăng tốc độ tính toán vị trí, tăng tốc độ định vị thiết bị của bạn và xây dựng khả năng xác định vị trí tương đối khi thiết bị đi vào vùng mất tín hiệu vệ tinh GPS.

A-GPS trên thiết bị di động

A-GPS yêu cầu internet để hoạt động, vì vậy khi bạn đi đến khu vực tín hiệu yếu hoặc kết nối mạng bị gián đoạn, A-GPS sẽ không hoạt động. Trong khi đó, kết nối GPS không phụ thuộc vào Internet.

KÍNH

Nga đã phát triển GLONASS với 24 vệ tinh nhân tạo. GLONASS cũng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị di động. Kết hợp với GPS, cả hai hệ thống sẽ giúp định vị chính xác hơn.

GLONASS là gì?

GLONASS chỉ kích hoạt khi GPS yếu để tiết kiệm pin của thiết bị tốt hơn, tuy nhiên tốc độ của GLONASS chậm hơn một chút. Độ chính xác của GLONASS phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng nó. Do sự tập trung của nhiều trạm mặt đất ở khu vực này, kết quả định vị ở Bắc bán cầu chính xác hơn ở Nam bán cầu.

Xem Thêm  Top 5 phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng tận gốc dành cho máy tính | Grado.vn

BDS

BDS là một dự án của Trung Quốc nhằm phát triển hệ thống vệ tinh dẫn đường độc lập, ban đầu chỉ được sử dụng trong khu vực nội địa nhưng nay đã mở rộng ra hệ thống toàn cầu. BDS còn có tên đầy đủ là Hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou hay BeiDou, Beidou, … và được sử dụng rộng rãi trong dẫn đường. Điều hướng, Khu vực biển, Dự báo thời tiết, Thiên tai, Thủy điện, …

BDS

BeiDou sử dụng một loạt các vệ tinh để cung cấp cho người dùng khả năng định vị chính xác với sai số từ 5-10m. Hầu hết các chip điện thoại thông minh được bán trên toàn thế giới đều tương thích với BeiDou.

Galileo

Galileo là một hệ thống định vị toàn cầu như GPS, GLONASS hoặc BeiDou và thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu (EU). Galileo khác với GPS ở Hoa Kỳ và GLONASS ở Liên bang Nga ở chỗ nó là hệ thống định vị do các tổ chức dân sự, phi quân sự vận hành và quản lý.

Galileo là gì?

Với tiêu chuẩn băng tần kép tích hợp, các thiết bị hỗ trợ Galileo sẽ có thể định vị thời gian thực chính xác trong phạm vi mét (miễn phí cho người dùng cá nhân). Và cm cho doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm cả phí.

QZSS

QZSS là một hệ thống định vị Châu Á và Châu Đại Dương bao gồm Từ Nhật Bản. Được tài trợ bởi Softbank, Mitsubishi Electric và Hitachi, hệ thống thúc đẩy sự phát triển của công nghệ xe tự lái, thu hoạch nông sản tự động, …

QZSS

QZSS của Nhật Bản sử dụng 4 vệ tinh, trong đó có vệ tinh luôn bay qua Nhật Bản, nó được thiết kế với góc hoạt động riêng và tầm phủ sóng rộng để các tòa nhà và cây cối không cản tín hiệu. Nhật Bản sẽ cho phép bất kỳ ai sử dụng QZSS miễn phí nếu thiết bị của họ hỗ trợ hệ thống định vị.

QZSS hoạt động chủ yếu ở Nhật Bản và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

IRNSS

IRNSS là hệ thống định vị được sử dụng trong cả khu vực quân sự và dân sự ở Ấn Độ Dương và Bắc Ấn Độ Dương, giúp quản lý các hoạt động quân sự của Ấn Độ hoặc dự đoán thảm họa … Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ hệ thống định vị IRNSS. Điều hướng và giám sát chuyển động của các đoàn phương tiện như xe tải hoặc tàu thủy.

Xem Thêm  Hướng dẫn chuyển đổi eSIM online qua ứng dụng My Viettel | Grado.vn

Hệ thống định vị IRNSS

Hệ thống IRNSS sẽ cung cấp dịch vụ thông tin vị trí chính xác cho người dùng trong và ngoài nước cách biên giới Ấn Độ lên đến 1.500 km. Có hai loại dịch vụ: dịch vụ vị trí tiêu chuẩn (SPS) cho tất cả và dịch vụ vị trí giới hạn (RS) chỉ dành cho nhân viên được ủy quyền và quân đội.

Hệ thống định vị IRNSS

4Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động

Sự ra đời của hệ thống định vị GPS được coi là một bước ngoặt lớn của khoa học, mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người hiện nay. Ưu điểm của thiết bị định vị GPS:

+ Phản ứng khẩn cấp: Mỗi khi xe gặp sự cố, tín hiệu GLONASS (thay thế cho GPS) sẽ tự động được gửi đến cơ quan chức năng.

+ Yêu cầu Giải trí: Có thể tích hợp GPS vào các game như Pokemon Go để tìm bạn thân.

+ Sức khỏe & Thể hình: Đồng hồ thông minh và thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi các hoạt động thể dục như quãng đường chạy, đạp xe nhờ sự hỗ trợ của GPS.

Đồng hồ thông minh và thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi các hoạt động thể dục

+ Tìm vị trí người dùng, tìm đường bằng bản đồ.

Tìm đường dễ dàng với GPS

+ Đo quãng đường đi được, cũng là tốc độ di chuyển.

+ Quản lý các mục yêu thích bằng bản đồ kỹ thuật số để hướng dẫn người dùng.

+ Cho phép người dùng đưa vào tọa độ địa lý khi chụp ảnh, hoặc chỉ đường sắp tới.

+ Tìm kiếm, tìm thiết bị thất lạc, khóa máy từ xa.

Định vị thiết bị từ xa

+ Tùy chỉnh kết quả tìm kiếm theo khu vực: Ví dụ bạn tìm kiếm nhà hàng, nếu bạn sử dụng vị trí thì những kết quả gần với vị trí hiện tại sẽ được ưu tiên ở trên cùng.

5 Hạn chế của GPS

Nhờ sự hoạt động 24/7 của GPS và sự phát triển của công nghệ, nó có thể dễ dàng bị theo dõi bởi tin tặc mà người dùng không hề hay biết. Cha mẹ giám sát con cái của họ bằng đồng hồ thông minh, chẳng hạn như thiết bị hỗ trợ GPS. .

GPS tích hợp trong đồng hồ trẻ em

Mình vừa mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản về GPS cũng như những công dụng hữu ích của GPS. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud