Hệ điều hành FreeDOS là gì? So sánh FreeDOS với Windows | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Đối với nhiều người trong chúng ta, các hệ điều hành phổ biến cho máy tính như Windows hay MAC OS không còn là duy nhất. Hoặc nếu bạn có một chút hiểu biết cơ bản về lập trình, những cái tên như Linux hay Ubutu cũng rất quen thuộc. Dù sao, bạn có biết rằng DOS là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó đang dần trở về quá khứ?

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất thế giới 1

Hệ điều hành FreeDOS là gì?

FreeDOS có nguồn gốc từ DOS (Disk Operation System) – một hệ điều hành được thiết kế dưới dạng mã nguồn mở và rất phổ biến trong giai đoạn 1981 đến 1995 của thế kỷ trước. Đây là thời điểm mà IBM vẫn còn là một thế lực lớn mạnh trong ngành công nghiệp máy tính. Vào thời điểm đó, có rất nhiều khách hàng sử dụng máy tính IBM chạy trên nền tảng DOS.

Vì là hệ điều hành mã nguồn mở nên có nhiều phiên bản khác sau DOS, nổi tiếng nhất là phiên bản MS-DOS của Microsoft. Ngoài ra, có những cái tên như PTS-DOS, PC-DOS, 86-DOS, OpenDOS, ROM-DOS và DR-DOS. Sau đó, một công ty do Bill Gates điều hành đã mua QDOS và 86-DOS cho máy tính IBM.

Xem Thêm  [Review] Mặt nạ Rwine beauty có tốt không? Có mấy loại? | Grado.vn

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 2

Vì sao DOS dần chìm vào quên lãng?

Trong những ngày đầu, hệ điều hành Windows được Microsoft lập trình như một phiên bản DOS riêng biệt. Nhưng với sự ra đời của Windows 95, Bill Gates và các cộng sự của ông đã thiết kế hệ điều hành của họ hoàn toàn độc lập và không yêu cầu giấy phép từ DOS. Vào thời điểm đó, DOS không còn là yếu tố thiết yếu của hệ thống máy tính cá nhân và sau đó dần bị lãng quên.

Một yếu tố khác khiến DOS khó bùng nổ là giao diện của hệ điều hành này rất khó sử dụng đối với người dùng bình thường – những người chiếm phần lớn trong cộng đồng nhưng không am hiểu nhiều về lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, DOS chỉ có thể hỗ trợ bộ nhớ trong tối đa 2GB và không thể chạy nhiều tiến trình song song.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 3

Sự khác biệt chính giữa Windows và DOS

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất và điều làm nên sự nổi tiếng của Windows là giao diện người dùng dễ hiểu trong hệ điều hành của Microsoft, cho phép chủ sở hữu thiết bị đặt lệnh thông qua các biểu tượng, hình ảnh và hình ảnh. Toàn văn Trong khi đó, người dùng DOS buộc phải nhập lệnh với mã văn bản chính xác, gây ra nhiều trở ngại về mặt trải nghiệm.

Sự ra đời của FreeDOS

Mặc dù đã đạt đến đỉnh cao từ lâu, DOS vẫn tiếp tục được sử dụng theo nhiều cách khác nhau với sự ra đời của Freedom. Jim Hall, một kỹ sư phần mềm, đã làm việc với một nhóm các lập trình viên khác để phát triển FreeDOS sau khi Microsoft chính thức đóng cửa mảng kinh doanh MS-DOS. FreeDOS mang đến nhiều cải tiến để nâng cao tính tương tác và bổ sung nhiều tính năng hơn.

Xem Thêm  Màn hình Dell UltraSharp U2719D 27Inch 2K QHD IP | Grado.vn

Hiện tại, phiên bản FreeDOS thường được cài đặt sẵn trên máy tính cá nhân nếu nền tảng Windows trên máy tính để bàn hoặc Có một lỗi trên máy tính xách tay của bạn. FreeDOS là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn tạo nguyên mẫu, thử nghiệm, cài đặt lại Windows, sử dụng File Ghost hoặc sửa lỗi Windows. Theo một nghĩa nào đó, FreeDOS là hệ điều hành Hệ điều hành không cài đặt sẵn các hệ điều hành.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 4

Các câu hỏi thường gặp

Máy tính xách tay DOS miễn phí là gì?

Máy tính xách tay DOS miễn phí là máy tính không được cài đặt sẵn bất kỳ hệ điều hành nào khi được bán với giá rẻ.

✅ DOS Miễn phí được sử dụng khi nào?

Hệ điều hành FreeDos được cài đặt trên máy tính để chúng ta có phương án dự phòng, nếu máy tính bị lỗi Windows, khi gặp sự cố máy tính không vào được Win, Ghost muốn bung file, OS muốn khắc phục. lỗi. Win, Windows Reinstall. …

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud