Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của Windows từ trước đến nay | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành Windows lại chiếm vị trí độc tôn trên thị trường hiện nay về thị phần. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp và chỉ ra câu hỏi này Phiên bản Windows!

Người đầu tiênHệ điều hành Windows là gì?

Microsoft là tên của Windows (hoặc Windows thông thường) Hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa Được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Nó bao gồm một số dòng hệ điều hành, mỗi dòng phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính.

Hệ điều hành Windows là gì?

2Lịch sử Windows

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft phát hành vào năm 2010 1985Là hệ điều hành đầu tiên Giao diện đồ họa Với tên của công ty này, Windows 1.0 – trình quản lý giao diện tên mã nội bộ.

Tên Windows do hệ điều hành của Microsoft chọn xoay quanh các khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Trải qua nhiều phiên bản, trong đó có nhiều lần thay đổi, cho đến nay hệ điều hành Windows đã rất thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Xem Thêm  Taskbar là gì? Cách tận dụng hiệu quả Taskbar của Windows 10 | Grado.vn

Hệ điều hành Windows

Cho đến nay, trải qua nhiều phiên bản, bao gồm nhiều thay đổi, hệ điều hành Windows đã gặt hái được nhiều thành công, bao gồm: Windows XP, Windows 7 và Windows 8.

Ngoài ra, các phiên bản Windows khác như: Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Saver … và gần đây là Windows 10.

3Các phiên bản Windows cho đến nay

Windows XP trở về trước

Hệ điều hành DOS: Năm 1982, Windows phát triển từ hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft (nó được phát hành vào năm 1981). Hệ điều hành mới này được phát triển bởi Bill Gates và Paul Allen để chạy trên máy tính cá nhân của IBM, với tất cả giao diện được viết và các lệnh đơn giản của người dùng.

Hệ điều hành Windows 95 “Là phiên bản Windows đầu tiên sử dụng nút Start và Start Menu, Windows 95 có các thanh tác vụ, phím tắt trên màn hình, nhấp chuột phải và tên tệp dài, đáng chú ý nhất là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0

Windows 9x

Hệ điều hành Windows 98 “: Hỗ trợ USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống tệp FAT32 là những tiến bộ quan trọng của Windows 98.

Hệ điều hành Windows Me: Windows Me đã nâng cấp Internet và các tính năng đa phương tiện của Windows 98, thêm ứng dụng Windows Movie Maker và giới thiệu tiện ích khôi phục hệ thống. Điểm yếu của Windows Me là nguy cơ sập hệ thống.

Hệ điều hành Windows 2000: Với 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server.

Windows 2000 kết hợp các tính năng từ Windows 95/98 để tạo ra một giao diện đẹp và tinh tế.

Xem Thêm  Cách biến Google Drive thành ổ cứng trên máy tính Windows với RaiDrive | Grado.vn

Windows XP

Windows XP là sự giao thoa tuyệt vời giữa các phiên bản Windows 95/98 / Me của Windows NT / 2000 với giao diện người dùng được sửa đổi và điều hành 32-bit.

Windows XP

Khi Windows XP ra đời cũng là lúc Windows thay đổi nhanh chóng, chính thức trở thành một nền tảng độc lập, gỡ bỏ những trở ngại khi hoạt động trên một hệ điều hành khác và khắc phục những hạn chế trước đó đã xuất hiện trên Windows 9x.

Trước đó, Windows 9x hoạt động như một phần mềm nền trên tất cả các hệ điều hành MS-DOS.

Windows XP trở lên

Windows 7: Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 cung cấp cho người dùng những tính năng tuyệt vời trong kiểm soát tài khoản người dùng, thanh tác vụ, tiện ích trực tiếp trên màn hình, chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới.

Windows 7

Windows 7 đã trở thành một lựa chọn phổ biến của người dùng trong những năm gần đây. Vào tháng 1 năm 2020, Microsoft chính thức phát hành Windows 7.

Windows 8 và 8.1: Windows 8 được phát hành chính thức vào ngày 26 tháng 11 năm 2012, với nhiều thay đổi so với các hệ điều hành Windows trước đây.

Windows 8 / 8.1 là hệ điều hành lai (hybrid OS), có thể hoạt động tốt trên cả thiết bị cảm ứng và không cảm ứng, loại bỏ nút khởi động, giao diện người dùng thay đổi từ metro sang hiện đại.

Windows 8 / 8.1

Giao diện UI hiện đại được thiết kế phẳng và có thể tùy chỉnh cho các thao tác chạm ngoài giao diện máy tính để bàn truyền thống.

Khi Windows mới khởi động, màn hình Bắt đầu xuất hiện thay vì màn hình nền bình thường. Có các ô hiển thị trực tiếp của ứng dụng hiện đại trên màn hình bắt đầu, người dùng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mà không cần mở ứng dụng.

Xem Thêm  Dell Inspiron 15 5000 5593 i5-1035G1 Học Online Giá Tốt, Trả Góp 0% | Grado.vn

Windows 10

Cuối San Francisco cuối năm 2015, Windows 10 chính thức ra mắt, đánh dấu một đỉnh cao mới: các thiết bị cảm ứng đầu tiên không thể sử dụng chung với nhau.

Windows 10

Giao diện đã thay đổi, tiêu đề Windows được tích hợp vào Menustart, các cài đặt đặc biệt thay thế bảng điều khiển là những “điểm cộng” tốt nhất của phiên bản Windows mới nhất này.

4Quyền hạn của Nền tảng Windows

Tính phổ biến và khả năng tương thích cao

Là một nền tảng chiếm thị phần cao nhất hiện nay, không khó hiểu khi nhiều nhà sản xuất đầu tư xây dựng phần mềm cũng như phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

Hệ điều hành Windows phổ biến

Hỗ trợ hầu hết các trò chơi và ứng dụng trên thế giới

Có thể nói Windows hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng mà bạn cần và nhiều hơn thế nữa so với các hệ điều hành khác. Nói một cách đơn giản, những người viết ứng dụng luôn muốn nhắm đến một thị trường có đông người dùng, chẳng hạn như Windows.

Hỗ trợ hầu hết các trò chơi và ứng dụng

Hỗ trợ các thao tác cảm ứng (từ Windows 8)

Các dòng laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng hoạt động trên mọi nền tảng Windows 8 trở lên. Windows 7 cũng hỗ trợ cảm ứng nhưng không đầy đủ như Windows 8.

Hỗ trợ hoạt động cảm ứng

5Khung cửa sổ

Cùng với những ưu điểm, vẫn có những nhược điểm đối với Windows.

Quá nhiều cửa sổ vi phạm bản quyền

Hiện tỷ lệ người dùng Windows “lậu” rất cao, đặc biệt là ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến vấn đề này nhưng nếu bạn là người sống có nguyên tắc và tôn trọng bản quyền thì nên sử dụng những dòng máy được hỗ trợ với hệ điều hành bản quyền.

Tin tặc, tin tặc

Là đối tượng của nhiều hacker – tin tặc

Vì được sử dụng rộng rãi nên nền tảng Windows rất bị hacker tập trung, do đó rất nhiều virus, spyware, mã độc… được viết ra để hoạt động trên nền tảng này. Bảo vệ chống vi-rút phải luôn được cập nhật thường xuyên và kỹ lưỡng.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn về hệ điều hành Windows. Các phiên bản Windows. Hi vọng từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ điều hành này!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud