Học cách muối dưa hành miền Bắc đúng chuẩn đượm vị | Grado.vn

Điện Thoại 0 lượt xem

Cách muối dưa hành miền bắc không cầu kỳ và phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Món ăn dân dã được tạo hình từ những nguyên liệu quen thuộc và gần gũi. Chính vì vậy mà từ lâu nó đã được coi là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc. Và nó cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về.

Nguyên liệu cần có để làm món dưa hành

Để học cách làm dưa muối chua giúp hành tây giòn, thơm và ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 400 g hành trắng
  • 200ml giấm
  • 1 L nước sôi để nguội
  • 50 gam đường
  • Nếu có nước vo gạo hoặc tro bếp
  • Hũ nhựa hoặc sứ để đựng hành tây và dưa chuột

Cách làm dưa hành miền bắc

Cách làm dưa hành miền bắc

Cách làm dưa hành miền bắc

Cách muối hành bắc đòi hỏi người nghệ nhân phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng công đoạn. Nếu không, hành sẽ rất dễ bị hỏng và thành phẩm sẽ không được như ý muốn. Các bước cụ thể như sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn có video đổi mật khẩu Vali các loại khoá TSA | Grado.vn

Bước 1: Ngâm hành, sơ chế hành.

Hành tím là nguyên liệu chính trong cách làm hành muối miền bắc. Vì vậy, bạn nên chú ý ngay từ khâu chọn hành. Khi chọn hành, bạn nên chọn những củ hành nhỏ, vừa phải. Tránh những củ hành to vì chúng sẽ mất nhiều thời gian để nấu và khó ăn với các món ăn khác. Người miền Bắc thường chọn hành tươi ngâm muối, thời điểm muối hành tốt nhất là vào mùa đông xuân.

Củ hành

Củ hành

Hành sau khi mua về để nguyên vỏ, ngâm qua đêm trong nước vo gạo hoặc tro bếp. Ngâm hành theo cách này sẽ giúp hành sạch nhớt, khi muối sẽ giòn hơn, là bí quyết để muối hành tây đúng cách.

Sau khi ngâm, bạn cho muối vào khoảng 2 lít nước sạch. Củ hành tây cắt bỏ vỏ, rửa sạch ngâm muối và chỉ lấy nước, sau đó chiết lấy nước.

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm muối hành

Nếu hành phi là nguyên liệu chính của món ăn thì nước mắm muối hành chính là yếu tố quyết định tạo nên vị mặn của hành miền bắc. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn sẽ dùng nước mắm, đường và giấm để nấu hành thay vì dùng phương pháp truyền thống như muối. Trong cách muối hành miền Bắc, nấu hành với các nguyên liệu trên giúp bảo quản hành trắng và giòn được lâu.

Nước Mắm Hành Bạn chuẩn bị như sau: Hòa tan 1 chén nước mắm vào 2/3 chén đường, thêm 1 chén dấm, 2 chén nước rồi trộn đều với nhau. Tiếp theo, bạn đun sôi hỗn hợp vừa làm trong nước rồi để nguội. Để món ăn tròn vị hơn, bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, mới làm. Nên hạn chế dùng giấm công nghiệp vì như vậy dưa hành sẽ bị cứng, lâu chín và hành không ngon.

Xem Thêm  Quánh là gì? Quánh có công dụng gì? | Grado.vn

Bước 3: Hành muối

Lau thật khô bát đựng hành muối, tránh để nước đọng trong lọ có thể khiến bát đựng hành muối xấu và nhanh hỏng. Ngày nay, có rất nhiều loại hũ nhựa tiện lợi để ngâm hành. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thích dùng bát đĩa sành sứ như một cách muối dưa hành bắc của ông cha ta từ xưa.

Dưa hành dưa muối

Dưa hành dưa muối

Bạn xếp xen kẽ từng củ hành vào lọ, có thể cho xen kẽ riềng để món ăn thơm ngon hơn. Khi nước mắm đường đã nguội, bạn đổ vào lọ sao cho ngập nước hành. Lớp hành trên cùng không được đen và nước mắm phải cao hơn hành tây 4-5 cm. Đậy nắp lọ và bảo quản nơi khô ráo.

Với cách này chỉ sau 1 tuần bạn có thể thưởng thức món ăn này chỉ bằng cách cho muối vào hành bắc.

Trong phần trả lời, học cách làm dưa hành chua cay đúng vị - 1

Yêu cầu thành phẩm đối với hành ngâm

Từ khi cho hành vào hũ, mắm muối của hành không có đốm trắng xung quanh hành, tức là hành muối không đảm bảo chất lượng.

Hành muối và hành phi miền bắc tốt, dưa hành cần đạt tiêu chuẩn hành phi thơm mùi nước mắm màu trắng ngà, giòn. Hành không có mùi hôi đặc trưng, ​​nước không đông và không chín đều, không còn mùi hăng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay nhẹ nơi đầu lưỡi.

Dưa hành

Dưa hành

Dưa hành rất thích hợp để ăn kèm với bún chưng, giò chả, thịt mỡ… Vị chua ngọt của hành làm giảm độ béo do các món ăn này mang lại. Tạo sự hài hòa cho vị giác của người nghe.

Xem Thêm  Top 10 Nồi lẩu điện bán chạy nhất tháng 05/2021 tại Điện máy XANH | Grado.vn

Một số lưu ý về cách muối dưa hành trong câu trả lời

Hãy lưu ý một số điểm trong cách muối hành bắc để món ăn của bạn ngon và hoàn hảo:

  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà khi làm nước mắm muối hành có thể cho thêm khoảng nửa thìa muối. Muối thêm vào sẽ làm cho dưa hành ngon hơn, khi ăn không cần thêm các gia vị khác.
  • Khi dưa hành bị mặn, bạn có thể chữa theo cách sau: Bóc vỏ ngoài, chia đôi củ hành, chần qua 1 lần nước sôi để nguội. Hành tím được chiết xuất sau đó cho một ít đường, ớt tươi hoặc tương ớt, riềng giã nhỏ vào để giảm bớt vị mặn.
  • Hành cay ngoài ăn sống còn có thể dùng để kho cá, kho thịt, nấu canh.
  • Ở miền Bắc muối hành theo cách cũ, các đồ dùng bằng sứ thường được dùng để muối hành. Hành tây lên men tạo ra chất không tốt cho sức khỏe do lo ngại phản ứng với nhựa. Với nhiều mẫu mã hũ nhựa như vậy, bạn nên cân nhắc sản phẩm uy tín, đảm bảo, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giữ bí quyết cách muối dưa hành miền bắc sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho mình. Ngoài ra, bạn có cơ hội trổ tài nấu nướng với gia đình và bạn bè. Không chỉ mỗi dịp tết đến xuân về, dưa hành luôn là món ăn được yêu thích và thường xuyên sử dụng trong mỗi mâm cơm của các gia đình Việt.

Xem thêm:

Thể loại Trong nhà bếp

Đến khi nào để mua được hàng đúng giá ??? Khả năng tài chính cứng để tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, tham gia hội nhóm nghiện bán hàng với những đợt sale hot mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud