Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm lừng, ngon khó cưỡng | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Việt Nam là nước nông nghiệp, sản xuất ra những hạt gạo dát vàng. Có rất nhiều công thức chế biến từ hạt gạo nếp và một đặc sản của ẩm thực Việt Nam, đã trở thành món ăn truyền thống của dân tộc. Trong số đó, không thể không kể đến món xôi gấc. Bí quyết nấu xôi ngon rất đơn giản, nếu làm theo hướng dẫn dưới đây bạn có thể học cách nấu xôi đậu xanh trong một số lưu ý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh được biết đến là một món ăn đơn giản, chúng được nấu bằng gạo nếp và vỏ đậu xanh. Món xôi đậu xanh có màu vàng ruộm, thơm, béo, ăn có vị bùi bùi của đậu xanh. Nguyên liệu để học cách nấu xôi đậu xanh vô cùng đơn giản và hợp túi tiền. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chọn gạo nếp ngon và còn hạt.

Chọn gạo nếp ngon và còn hạt.
  • Gạo tẻ nặng khoảng 500 gam, là nguyên liệu chính tạo nên món xôi dẻo thơm. Nhớ chọn gạo thật kỹ để đảm bảo ngon nhé!
  • 300 gram đậu xanh. Ngoài gạo nếp thì đậu xanh cũng là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món xôi đậu xanh thơm ngon nổi tiếng.
  • Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150 g dừa nạo để làm món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.
Xem Thêm  Cách sơ chế và bảo quản bông atiso tươi ngon đúng cách | Grado.vn

Hãy bắt tay vào học cách nấu cơm đậu xanh ngon nhé

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta cùng vào bếp và học cách nấu xôi đậu xanh nhé! Đây thực sự là một món ăn đơn giản, dễ làm nên bạn hãy cẩn thận và làm theo hướng dẫn, bạn sẽ có một món ăn ngon.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu sẵn có

Không phải ai cũng biết rằng cách nấu xôi đậu xanh ngon là bạn phải vo gạo và đậu xanh thật kỹ. Đầu tiên, chúng ta vo gạo nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm gạo trong nước khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý chúng ta cũng nên chọn loại gạo dẻo, ngon để món xôi được ngon nhất.

Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước cho nở ra.

Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước cho nở ra.

Với đậu xanh phải chọn loại có vỏ xanh, ruột vàng. Đậu xanh cũng đem rửa sạch và ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở ra.

Khi gạo và đậu xanh được vo kỹ và nở mềm, chúng ta vớt ra để ráo. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều gạo và đậu xanh với nhau, vo với nước 3-4 lần để đảm bảo gạo và đậu được sạch. Cuối cùng, chúng ta cho 2 thìa cà phê muối đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp trên, đừng quên để gia vị ngấm đều trong ngày thu nhé!

Trộn đều gạo và đậu lăng sau khi ngâm.

Trộn đều gạo và đậu lăng sau khi ngâm.

Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo nên hương vị cho món ăn là dừa non. Chúng ta sẽ cắt dừa thành từng miếng nhỏ rồi trộn với hỗn hợp trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn sơ chế ban đầu, chuẩn bị món cơm lam đậu xanh.

Xem Thêm  Lá hẹ là lá gì, có tác dụng gì? Các món ăn ngon từ hẹ | Grado.vn

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh ngon

Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì bắt tay vào nấu cơm dẻo thôi nào!

Bạn phải nấu xôi thật kỹ để hạt xôi dẻo và thơm.

Bạn phải nấu xôi thật kỹ để hạt xôi dẻo và thơm.

Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi chuyên dụng và hấp chín. Đầu tiên, chúng ta nấu gạo đã xay, đậu xanh và dừa non trong khoảng 30 phút. Bí quyết để xôi chín đều là để một lỗ ở giữa cho hơi nước bốc lên.

Cách nấu xôi đậu xanh rất đơn giản và rất dễ làm tại nhà. Hãy thử vào bếp và làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud