Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi đơn giản nhất tại nhà | Grado.vn

Internet 0 lượt xem

Nếu bạn muốn kết nối và sử dụng internet camera hay điện thoại, bạn cần phải biết cách đấu dây mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được, vì có nhiều cách bấm dây mạng 4 sợi hoặc 8 sợi khác nhau. Để tìm hiểu thêm, hãy đến Điện máy XANH tham khảo ngay hướng dẫn bấm dây mạng 4 dây qua bài viết dưới đây nhé!

Người đầu tiênCó nhiều loại máy ép cáp mạng

Phân loại theo hạt mạng

Khi phân loại theo hạt mạng, loại máy ép cáp mạng sẽ được chia thành 2 loại sau:

 • Bấm cáp thẳng: Phương pháp này được sử dụng để kết nối các loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như máy tính, kết nối PC với trung tâm, bộ chuyển mạch, sử dụng cả hai đầu nối của cùng một tiêu chuẩn.
 • Bấm cáp chéo: Không giống như cáp thẳng, cả hai mặt được bắt chéo và khác nhau, ví dụ, một bên là tiêu chuẩn A, bên kia là tiêu chuẩn B. Vì vậy, phương pháp này không dành cho PC với PC, bộ định tuyến với bộ định tuyến, máy tính xách tay với máy tính xách tay, trung tâm hoặc bộ chuyển mạch.
Xem Thêm  iPad Mini 4 16GB Wifi 4G Cũ Mới Giá Rẻ, Trả Góp 0% Lãi Suất | Grado.vn

Khi phân loại theo hạt mạng, loại kích dây mạng sẽ được chia thành hai loại

Phân loại theo số lượng cáp mạng

Nếu phân loại theo số lượng cáp mạng thì có 2 loại cáp mạng như sau:

 • Cáp mạng 4 sợi: Được sử dụng khi kết nối Internet, LAN bằng cáp điện thoại.
 • Cáp mạng 8 sợi: Triển khai camera IP khi xây dựng và lắp đặt.

Nếu căn cứ vào phân loại mạng theo số lượng cáp thì có 2 loại cáp mạng.

2Máy cắt cáp mạng 4 dây

Trước khi tiến hành bước thực hiện đấu dây mạng 4 sợi, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau. Đồng thời, bạn có thể áp dụng các công cụ sau với cách kéo dây 8 sợi.

 • Cái nhíp
 • Kìm cắt dây (có hoặc không có kìm, bạn có thể cắt bằng kẹp)
 • Tiêu đề mạng RJ45Sử dụng 1k hoặc 1k5 / c đầu.
 • Cáp mạng 4 sợi hoặc đường dây điện thoại 4 line.
 • Hộp kiểm tra mạng Có thể là bộ kiểm tra tín hiệu hoặc không, tuy nhiên sau khi bấm dây mạng bạn có thể cắm trực tiếp vào laptop, PC để kiểm tra.

Máy cắt cáp mạng 4 dây

3Các bước thực hiện cáp mạng 4 sợi quang

Có hai tiêu chuẩn nhấp chuột cơ bản cho ngày mạng 4 sợi: Tiêu chuẩn A (T568A) và Tiêu chuẩn B (T568B), với Tiêu chuẩn B là cách đơn giản và nhanh nhất để thực hiện đấu dây mạng.

Khi thực hiện các bước bấm dây mạng 4 sợi, bạn chỉ cần nhớ vị trí của các màu dây 1, 2, 3, 6 là được.

Tiêu chuẩn A (T568A) và Tiêu chuẩn B (T568B)

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng kẹp hoặc kéo cắt phần dây kẽm để tách phần vỏ. Bạn nhẹ nhàng đóng lớp vỏ bên ngoài để lộ lõi dây bên trong. Ở công đoạn này, bạn làm từ từ, tránh làm vỡ phần nhân bên trong.
Xem Thêm  6 cách khắc phục hiện tượng không kết nối được máy in qua mạng LAN | Grado.vn

Bước 1: Dải vỏ bọc dây

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn điều chỉnh các vị trí dây mạng theo đúng thứ tự. Với các sợi dây 4 sợi bạn xếp màu trắng cam, cam, trắng xanh lá cây, xanh lá cây. Đối với dây mạng Teasung 4 sợi có màu trắng, đỏ, đen, xám. Tuy nhiên, với dây 8 sợi, bạn cắt 2 cặp dây trắng-xanh-xanh, trắng-xám-xám.

Bước 2: Điều chỉnh vị trí dây

 • Bước 3: Bạn dùng tay kéo thẳng sợi dây, đưa các sợi dây lại gần nhau hơn, dùng kẹp, kéo hoặc dao cắt cho hai bên dây đều nhau.

Bước 3: Cắt đầu dây

 • Bước 4: Tiến hành thực hiện bước kích dây, bằng cách xoay chân đồng phía trên đầu mạng của bạn. Sau đó, luồn dây mạng vào các khe 1,2,3,6 của hạt mạng theo thứ tự trên. Nếu dây mạng bị chạm và các hạt mạng có chân đồng thì dùng nhíp bấm dây mạng lại vào vị trí. Làm tương tự với bên kia của chuỗi.

Bước 4: Bấm dây

Bước 5: Cuối cùng kiểm tra xem cáp mạng có hoạt động hay không bằng cách sử dụng bộ kiểm tra bạn đã chuẩn bị hoặc cắm trực tiếp vào mạng và máy tính xách tay hoặc máy tính. Bạn dùng que thử để kiểm tra sẽ thấy đèn ở hai bên theo thứ tự 1,2,3,6.

Bước 5: Kiểm tra

Mời bạn xem một số thiết bị mạng được bán trên Điện máy XANH:

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bấm mạng 4 dây thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud