Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen táo đỏ bổ dưỡng, thơm ngon | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách nấu canh đậu đen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng là công thức được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với cách làm đơn giản, lược bớt nguyên liệu, hãy theo dõi cách làm món ăn này tại đây nhé!

1. Hướng dẫn nấu canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Vị bùi bùi của thịt đậu đỏ trong món chè đậu đen táo đỏ, vị ngọt của táo đỏ và mùi thơm thoang thoảng của lá dứa rất kích thích vị giác. Cùng theo dõi cách làm dưới đây.
1.1. Nguyên liệu làm món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
– Đậu đen: 300 gms
– Táo đỏ: 100 gms

– Đường
– Cơm dừa nạo sấy: 200 gms
– Lá dứa: 1 bó nhỏ
– Muối ngũ cốc: 1/2 muỗng cà phê
– Quốc gia

1.2. Cách nấu canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với đậu đen:

+ Đậu đen sau khi mua về bạn nhặt bỏ những hạt bị sâu mọt, ẩm mốc, hạt lép. Nên loại bỏ những hạt nổi trên bề mặt vì chúng thường rỗng và hầu như không có giá trị dinh dưỡng.
+ Ngâm đậu đen từ 4 – 6 tiếng để đậu không bị chín quá nhanh trong khi nấu chè. Vớt đậu ra, rửa sạch lần nữa rồi để riêng.
– Táo đỏ: Bạn rửa sạch, ngâm nước lạnh. Ngâm khoảng 15-20 phút hoặc đến khi táo mềm, vớt ra để ráo.

– Lá dứa: Rửa sạch bụi bẩn. Các loại lá rất dài, bạn cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 5-6 cm. Sau đó, buộc toàn bộ lá dứa thành 1 chùm.

Xem Thêm  4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết | Grado.vn

Bước 2: Nấu đậu đen
– Ngâm đậu đen vào nồi, cho lá dứa vào và thêm khoảng 1 lít nước hoặc có thể thêm bớt tùy nhu cầu của từng hộ.
– Khi mới bắt đầu đun, bạn nên đun ở lửa lớn, sau đó giảm lửa, mở vung khuấy đều 1-2 lần. Đun đến khi đậu mềm thì cho đường vào.
– Lượng đường cho vào chè nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Lúc này, bạn cần chuẩn bị một chiếc thìa để vớt bọt nổi trên mặt bình trà để nước được sạch không có sạn.

Bước 3: Táo đỏ Cách nấu canh đậu đen: Nấu canh đậu đen với táo đỏ
– Bạn tiếp tục cho táo đỏ và muối vào nồi chè rồi giảm nhỏ lửa. Khi sôi nên giảm nhỏ lửa để nồi chè không bị khét ở đáy nồi.
– Nếu nước cạn trong khi nấu, hãy thêm nước nóng, nhưng không được thêm nước lạnh. Thêm nước nóng giúp nồi chè nhanh sôi và đảm bảo độ mềm, dẻo của đậu.
– Nấu táo đến khi chín mềm thì tắt bếp.
Vậy là đến với món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng rồi. Bạn phải đợi chè nguội rồi múc ra cốc, rắc một ít dừa ngủ lên trên và thưởng thức khi còn nóng. Nếu bạn muốn uống lạnh, hãy đợi trà nguội hoặc đông lại rồi mới cho vào tủ lạnh.

2. Tác dụng tuyệt vời của cách nấu canh đậu đen táo đỏ với sức khỏe
– Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất … Trong khi đó, táo rất giàu vitamin, canxi, axit amin, đường hòa tan và các nguyên tố vi lượng khác. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, nâng cao sức khỏe.
– Mỗi thành phần đều tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể, công dụng của đậu đen như sau:
+ Hỗ trợ giảm cân ở người có nhu cầu.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
+ Hỗ trợ phòng chống bệnh tim, tiểu đường, huyết áp.

Xem Thêm  7+ Cách Làm Nước Ép Chuối Thanh Mát, Dinh Dưỡng | Grado.vn

+ Cải thiện sắc đẹp, giúp da luôn tươi trẻ, rạng rỡ và tràn đầy sức sống.
+ Ổn định chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là chứng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, v.v.
+ Tăng cường chức năng xương khớp, giúp phòng chống loãng xương, thoái hóa khớp.
+ Giúp ngất xỉu, cải thiện giấc ngủ.
Táo đỏ Với những nguyên liệu trong cách nấu canh đậu đen, táo đỏ mang lại nhiều lợi ích như:
+ Tăng cường phục hồi sức khỏe, bổ não, bổ máu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.
+ Kéo dài tuổi thọ, tăng cường thể lực.
+ Người thần kinh yếu nên bổ sung thêm chè đậu đen táo đỏ để cải thiện.

+ Giúp tập trung hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
+ Jujub chứa các hoạt chất như: flavonoid, phenol, vitamin C, axit triterpenic… có tác dụng phòng chống ung thư, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
Ăn táo đỏ còn chống lại các bệnh nhiễm trùng, bảo vệ chức năng của hệ tiêu hóa, bảo vệ gan và các cơ quan khác của cơ thể.
Táo đỏ giúp tăng cường chức năng của não bộ.

3. Hướng dẫn sử dụng chè đậu đen táo đỏ đúng cách
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều một lúc và chỉ nên ăn điều độ. Ngoài ra, một số người sau đây cần lưu ý khi sử dụng thành phẩm món canh đậu đen táo đỏ này, đó là:
– Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt, người bị dị ứng với bất kỳ bộ phận nào của đậu đen, người bị thận hư.
– Những người có vấn đề về thận hoặc dạ dày không nên ăn đậu lăng đen. Vì trong đậu đen có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại khó tiêu hóa những chất này. Do đó, dễ gây tiêu chảy, khó tiêu.

Xem Thêm  Cách làm video TikTok hay và dễ được triệu view | Grado.vn

– Khi ăn chè đậu đen táo đỏ không nên bổ sung rau muống, sữa hay ngũ sâm…
Đậu đen là món ăn giải nhiệt mùa hè nhưng nếu ăn nhiều dễ gây nóng trong người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần chú ý chỉ ăn mỗi lần 1 chén nhỏ.
– Trước khi sử dụng đậu đen, người đang trong quá trình điều trị bệnh bằng đông y hay tây y nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.
Nếu có thể, hãy uống thuốc cách xa thời gian để thuốc giảm hiệu quả.

Với cách nấu canh đậu đen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng trên đây, chúc các bạn thành công và ngon miệng bên gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud