Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | Grado.vn

Máy Tính 0 lượt xem

RAM ảo là gì và khi nào thì thiết lập RAM ảo?

Bộ nhớ ảo là một tính năng được Microsoft phát triển trong hệ điều hành Windows, cho phép người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để thiết lập làm RAM ảo, giúp màn hình tăng tốc quá trình xử lý khi cần thiết.

Máy tính có hai loại bộ nhớ chính: ổ cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thay đổi, lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định từ các chương trình bạn mở.

Nếu bạn sử dụng tất cả RAM có sẵn cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là tệp hoán trang – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn để chạy chương trình bạn cần. Dung lượng của bộ nhớ ảo là dung lượng bạn thiết lập từ ổ cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn xử lý nhiều dữ liệu cho các chương trình chạy dài.

Tuy nhiên, RAM ảo tùy biến từ ổ cứng HDD (bao gồm cả SSD) sẽ hoạt động kém hơn RAM thật. Khi hệ thống sắp hết RAM, một tệp hoán trang sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ được chuyển đến tệp hoán trang này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao hơn.

Xem Thêm  Cách cắt video online trên máy tính không cần cài phần mềm | Grado.vn

Những người sử dụng và trải nghiệm máy tính có RAM từ 4GB trở xuống có thể gặp khó khăn khi chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, trò chơi và trình duyệt web. Cài đặt RAM ảo là một phương pháp tùy chỉnh trải nghiệm mà không tốn bất kỳ chi phí nào, đặc biệt hữu ích cho những ai sở hữu máy tính hỗ trợ một khe cắm RAM duy nhất.

Cài đặt RAM ảo có hại không?

Câu trả lời là có. Bạn biết đấy, bất cứ thứ gì cũng có tuổi và ổ cứng cũng vậy. Trong các hoạt động tiêu chuẩn, ổ cứng phải chạy hàng trăm nghìn vòng mỗi ngày để đọc và ghi dữ liệu, và trong khi nó có thể chiếm thêm chức năng cache ảo (RAM ảo), nó chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn.

Mặc dù có thể tiết kiệm được một khoản tiền nâng cấp phần cứng nhưng bạn cũng không nên làm điều này nhiều vì thiết lập RAM ảo sẽ không nhiều, chỉ khoảng vài chục MB đến khoảng 100MB. Ngoài ra, giá bán RAM hiện nay rất rẻ, khoảng 500.000 đồng nên đầu tư một lần là bạn có thể yên tâm sử dụng trong vài năm tới.

Cách thiết lập RAM ảo cho Windows 10

Nếu hiện tại bạn chưa nâng cấp phần cứng và muốn trải nghiệm, bạn có thể thử thiết lập RAM như bên dưới. Trước khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc đã được bảo vệ.

Xem Thêm  Lenovo V15-IIL i3-10051G 15.6 Inch 82C500NJVN Giá Tốt | Grado.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X. Để kích hoạt menu Cài đặt nhanh trong Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 2

Bước 2: Nhấn Y. Để bắt đầu menu Hệ thống.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 3

Bước 3: Chọn cái khác Thông tin hệ thống Như hình bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 4

Bước 4: Nhấp vào mục Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 5

Bước 5: Trưng bày > Nhấn Chọn Cài đặt.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Tùy chọn hiển thị Rõ ràng, nhấp vào mục Trình độ cao.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 7

Bước 7: Nhấp chuột Thay đổi Trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo Trong tab Trình độ cao Và sau đó thay đổi theo hướng dẫn bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 9

Bước 8: Tùy chọn Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các trình điều khiển, Bỏ chọn và chọn ổ đĩa bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính cài Windows 10

Bước 9: Nhấp vào Chọn Kích thước tùy chỉnh Sau đó điền Kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3 GB và đối với Windows 64 bit, nhỏ hơn 4,5 GB, hãy nhập gấp đôi dung lượng RAM hiện tại trong phần kích thước ban đầu hoặc có thể gấp 3 lần dung lượng đĩa Windows là đã cài đặt. Trong các phần Hơn

Ngược lại, đối với máy chạy Windows 32-bit có dung lượng RAM từ 3 GB trở lên và từ 4,5 GB đối với Windows 64-bit, người dùng có thể đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa bằng một nửa dung lượng RAM thực của máy. .

Xem Thêm  Máy tính bảng Amazon Kindle | Grado.vn

Bước 10: Để kết thúc, nhấn Được Sau đó khởi động lại thiết bị.

Đơn giản như vậy, không cần thêm bất kỳ ứng dụng thứ ba nào, bạn vẫn có thể thiết lập RAM ảo trong hệ điều hành Windows 10 như bình thường. Nếu bạn thấy điều này hữu ích, hãy chia sẻ nó trên mạng xã hội để bạn bè cùng biết.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud