Loa sub là gì? Phân loại và cách lắp đặt loa sub cho âm thanh hay nhất | Grado.vn

Âm Thanh 0 lượt xem

Loa sub hay được gọi loa siêu trầm là loại loa không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không biết công dụng, mục đích của loại loa này là gì. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu loa sub là gì? Cách lắp đặt loa sub sao cho âm thanh hay nhất trong bài viết sau nhé!

1Loa sub là gì? Cấu tạo của loa sub

Loa sub thuộc dòng loa siêu trầm, dòng loa này được sản xuất nhằm mục đích tạo ra tần âm thấp nhất từ đó người nghe có thể nghe những chất âm ngọt, đằm thắm với thiết kế theo phong cách riêng biệt. Loa sub có hoạt động riêng biệt với chức năng tạo ra âm thanh ở tần số thấp từ 20 – 200Hz (âm bass), âm thanh sẽ cho ra chất lượng mạnh mẽ.

Khi sử dụng đúng loa sub này tích hợp với dàn âm thanh sẽ cải thiện được chất lượng của hệ thống âm thanh. Độ sâu và chiều rộng cho âm trường của âm thanh tốt hơn và có thể giảm bớt những tiếng nặng.

Loa sub là gì? Cấu tạo của loa sub

Loa Siêu Trầm KLIPSCH R-100SW

Loa siêu trầm gồm có 3 bộ phận chính đó là thùng loa, lõi loa, dây kết nối. Trong phần lõi loa nhiều loa trầm gắn kết với nhau để tạo thành loa siêu trầm được đặt trong thùng loa và được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp cùng với khả năng chống chịu cực tốt.

Loa sở hữu thiết kế khá đa dạng, tùy từng loại dòng loa sẽ có những chất liệu khác nhau.

2Công dụng của loa siêu trầm

Với sự phổ biến trong hệ thống âm thanh rạp hát, sân khấu và dàn karaoke gia đình, các loại loa này chịu trách nhiệm các kênh tiếng khác nhau: kênh trung tâm, kênh hiệu ứng surround,… việc sử dụng loa tái tạo tiếng bass trong dàn âm thanh là điều cần thiết.

Loa sub sẽ hỗ trợ âm trầm âm thanh sẽ ấm hơntiếng bass sẽ sâu hơn và dày tiếng hơn giúp âm thanh chân thật, micro sẽ nhạy và hay hơn. 

Trong đó, tiếng bass luôn là âm thanh hay nhất trong hệ thống âm thanh nghe nhạc, loa sub đóng vai trò quan trọng trong việc giúp truyền tải trọn vẹn đầy đủ hết những cung bậc âm thanh của bản nhạc đang phát giúp bản nhạc mạnh mẽ, uy lực hơn, mà lại mềm mại, sâu lắng hơn nhờ có tần số thấp từ 20 Hz – 200 Hz.

Công dụng của loa siêu trầm

Loa siêu trầm Klipsch SUB100-BK

Công dụng chủ yếu của loa siêu trầm chủ yếu khai thác triệt để công dụng và ứng dụng của hệ thống âm thanh khác. Loa siêu trầm chuyên dụng cho việc chơi nhạc ở tần số thấp cần thiết cho dàn nhạc chất lượng.

3Phân loại loa sub (loa siêu trầm)

Dựa theo công suất loa

Loa siêu trầm được phân chia thành 2 loại dựa theo công suất loa đó là loa sub chủ động (sub điện) và loa sub bị động (sub hơi). 

  • Loa sub chủ động (sub điện):
Xem Thêm  Loa Tekin L7 có thực sự tốt đáng mua không? Giá bao nhiêu? | Grado.vn

Loa sub chủ động là loại tích hợp kết nối với hệ thống amply riêng ở ngay bên trong để tạo ra tín hiệu âm bass. Người ta thường sử dụng loa sub trong trường hợp amply và receiver trong hệ thống âm thanh không đáp ứng điều kiện để tạo ra âm bass.

Điều đặc biệt là bạn có thể kết nối loa sub chủ động với hệ thống âm thanh mà không cần đến dây cáp.

Loa sub điện được sản xuất và thiết kế sẵn mạch công suất trong, bạn không cần phải kết nối chúng với amply chỉ cần kết nối tín hiệu âm thanh với đầu vào là có thể sử dụng.

Loa sub chủ động - sub điện

Loa siêu trầm Jamo C910SUB

  • Loa sub bị động – sub hơi:

Loa sub bị động là loại loa không tích hợp kết nối với hệ thống amply bên trong, cần bổ sung thêm một amply rời hay công suất đi kèm để cung cấp thêm tín hiệu âm thanh. Khi sử dụng loa hơi thì bạn cần chuẩn bị và kết nối cầu kỳ hơn loa điện.

Loa siêu trầm Jamo C912SUB

Loa siêu trầm Jamo C912SUB 

Loa sub chủ động và thụ động – loại nào tốt hơn? 

Mỗi loại loa sub sẽ có những mục đích riêng, nên rất khó để bạn so sánh hay lựa chọn, cả hai thiết bị đều dùng để đưa ra âm bass ấn tượng. Nếu bạn sở hữu amply và receiver tốt thì chiếc loa sub chủ động hay thụ động đều tốt.

Loa sub chủ động là dòng loa có thể tự động khuếch đại và tạo ra âm bass vì vậy không quá gánh nặng cho amply, loại loa sub chủ động thường được sử dụng nhiều. Người dùng có thể phối với nhiều loại loa và hệ thống âm thanh khác.

Loa sub thụ động cần phải có thêm amply rời để có thể kết nối với hệ thống âm thanh khác. Tuy nhiên, amply rời còn mắc hơn so với loa chính của bạn, nếu bạn có loa speaker tiêu chuẩn thì không cần dùng đến amply rời mà bạn có thể dùng nó kết nối trực tiếp.

Dựa theo thiết kế

Dựa theo thiết kế của loa sub có 3 loại chính đó là sub đẳng áp, sub liền hộp, sub có lỗ thông hơi.

Loa đẳng áp này có thiết kế đặc biệt với 2 loa bass được sắp xếp ở vị trí đối xứng nhau. Với khả năng bố trí phù hợp đã tạo ra sóng âm chuyển động, va đập vào nhau. Khi dòng âm chuyển động trong không gian hẹp sinh ra sự va đập tạo ra âm bass cực mạnh, vì vậy loa sub đẳng cấp thường được sử dụng trong không gian karaoke, vũ trường,…

Loa sub đẳng áp

Loa sub liền hộp

Đối với dòng loa này không quá khác biệt so với các dòng loa sub khác. Loa được thiết kế với thùng loa là một khối kim loại, liền hộp kín đáo, được kết nối kèm theo Woofer để kết nối ra bên ngoài.

Loa sub liền hộp

Loa sub có lỗ thông hơi

Dòng loa này đặc biệt bởi thùng của loa có một lỗ nhỏ, chức năng của lỗ này để thông hơi và thông khí mạnh. Chính sự thông hơi đã tạo ra những âm trầm mạnh mẽ hơn, mang lại cho người nghe cảm giác tuyệt vời hơn. Với lỗ thông hơi này có thể được đặt ở trước hoặc sau loa.

Đối với loa sub có lỗ thông hơi được bố trí trong không gian hẹp, nhỏ thì lỗ thông hơi thường được đặt ở phía trước của loa.

Loa sub có lỗ thông hơi

4Mẹo chọn mua loa siêu trầm đúng cách

Lựa chọn kích thước củ loa phù hợp

Việc lựa chọn kích thước củ loa sẽ phản ảnh về chất lượng độ sâu mà tiếng trầm phát ra. Nếu bạn dùng để coi phim thì nên ưu tiên lựa chọn củ loa có kích thước trên 15 inch. Những tiếng trầm sẽ được đẩy xuống thấp vì vậy khi nghe nhạc bạn sẽ không nghe được tiếng trầm.

Xem Thêm  Card Đồ Họa Rời Là Gì? Card Đồ Họa Rời Hay Tích Hợp? | Grado.vn

Nếu bạn muốn mua loa để trong gia đình hát karaoke hay karaoke kinh doanh với diện tích phòng trung bình thì bạn nên lựa chọn củ loa có kích thước từ 10 – 12 inch.

Lựa chọn kích thước củ loa phù hợp

Đảm bảo tính hài hòa của loa siêu trầm và toàn bộ hệ thống

Bạn nên kiểm tra độ hài hòa của loa siêu trầm với bộ loa khác trong hệ thống trong dàn karaoke trong gia đình để tránh những lãng phí, không phát huy tác dụng cho loa siêu trầm.

Ví dụ: Loa siêu trầm có dải tần số 40Hz mà dàn loa của bạn chỉ có dải tần số 45Hz thì sẽ gây lãng phí tác dụng của loa siêu trầm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loa có dải tần số 65Hz sẽ tạo hệ thống âm thanh khác biệt.

Đảm bảo tính hài hòa của loa siêu trầm và toàn bộ hệ thống

Mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất

Khi bạn mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất chắc chắn sẽ tạo ra sự hài hòa loa sub với hệ thống âm thanh khác, có thể dễ dàng tương tác với nhau.

Nếu bạn lựa chọn thì nên cân nhắc lựa chọn loa theo loa sub. Nếu bạn sử dụng loa sub hơi thì bạn nên chú ý hơn tới công suất của amply và nên lựa chọn công suất của amply lớn hơn công suất của loa sub. 

Như vậy, sẽ đảm bảo được hệ thống hoạt động của loa đồng đều tạo ra âm bass tròn, đầy và trong trẻo. Trong trường hợp, bạn chưa có kinh nghiệm mua loa sub thì bạn nên lựa chọn là sub điện dễ đạt được hiệu quả khi sử dụng.

Mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất

5Cách lắp đặt loa sub sao cho âm thanh hay nhất

1. Vị trí lắp đặt loa

Mục đích của loa sub để người nghe có thể có tiếng bass đầy đặn hơn, vì vậy bạn nên tìm vị trí sao cho âm bass của loa phù hợp và hài hòa với hệ thống âm thanh khác đặc biệt là bộ loa. Bạn nên đặt cách mặt đất khoảng 30cm đến 40cm bởi độ cao như vậy mới có thể phát huy được khả năng của loa.

Bạn nên đặt loa trầm không quá xa 2 loa trái phải. Với những loa sub có đường kính dưới 20cm thường được lựa chọn đặt gần loa chính với khoảng cách từ 0.9 – 1.2m có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu bạn đặt quá xa loa chính thì âm bass sẽ không phát huy hiệu quả dẫn đến âm thanh rời rạc và thiếu kết nối.

Khi tìm vị trí đặt loa sub, bạn nên vặn volume to để dễ dàng hơn trong việc tìm điểm nào cho âm bass lớn, nhưng các dải âm còn lại vẫn giàu chi tiết. Vì nếu việc lắp đặt không đúng có thể dẫn đến tiếng sẽ trở nên nặng nề và gượng gạo.

Cách đặt loa sub

Lưu ý: Việc lắp đặt loa sub đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh đặc biệt là âm bass trong hệ thống.

2. Hướng dẫn kết nối loa sub cho dàn âm thanh

Bước 1: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Trước khi lắp đặt, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm đảm bảo không bị sai quy trình, gây nên thiệt hại về thiết bị. Bạn nên xem rằng có dùng phân tần của loa hay phân tần của receiver, bởi khi bạn dùng phân tần sẽ giúp kết hợp liền một dải tần số giữa loa sub và loa karaoke, một cách tốt nhất.

Xem Thêm  Một số định dạng âm thanh, video phổ biến | Grado.vn

Bước 1: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Hướng dẫn kết nối loa sub trong dàn âm thanh (sử dụng 1 loa sub)

Hướng dẫn kết nối loa sub trong dàn âm thanh

 Hướng dẫn kết nối loa sub trong dàn âm thanh (sử dụng 2 loa sub)

Bước 2: Nối dây loa

Trước khi kết nối bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ receiver đến loa sub và nhớ để dư ra một đoạn làm trùng. Bởi nếu như bạn kết nối bằng line-level thì sẽ cần một dây tín hiệu Audio chuẩn với jack RCA ở mỗi đầu. Kết nối dây từ ngõ ra loa siêu trầm của receiver đến ngõ line-level của loa siêu trầm.

Ngoài ra, nếu bạn thích dùng Speaker-level thì phải dùng nhiều dây loa, nhất là khi sub nằm xa so với loa. Khi đó bạn cần chạy các dây từ kênh trái/phải của receiver đến sub và từ đó tới các loa.

Cáp Video 3RCA 2m eSaver DS147-TB

Cáp Video 3RCA 2m eSaver DS147-TB

Bước 3: Kết nối và tùy chỉnh

Sau khi lắp đặt sau, hãy bật hệ thống âm thanh và bắt đầu tùy chỉnh để nghe thử âm thanh xem đã ổn chưa, hoặc xem về vị trí đặt loa có hợp lý không, âm thanh có phủ đều không gian phòng hát không.

Tuy nhiên, nếu như nhà sản xuất có hướng dẫn gợi ý rằng bạn nên cài đặt trước thì hãy làm theo nhé. Cắm dây nguồn, đảm bảo volume trên receiver cho về nhỏ hết cỡ sau đó bật hệ thống và loa siêu trầm.

Kết nối và tuỳ chỉnh

3. Cách cân chỉnh loa sub đúng cách cho âm thanh hay 

Đối với dòng loa sub điện bạn dễ dàng thấy được nút chỉnh âm thanh ngay trên loa. Khi điều chỉnh loa sub sẽ được điều chỉnh trực tiếp ngay trên loa, chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện trên từng nút có trên loa sub như sau:

  • Nút chỉnh âm lượng Volume:

Nút Volume là nút được coi là dễ chỉnh nhất, bạn chỉ cần vặn âm lượng lớn hơn hoặc nhỏ đi sao cho âm trầm bạn nghe thấy nhỏ hơn so với tiếng nhạc. Bạn nên từ từ điều chỉnh sao cho âm nhạc nghe vừa với tai của bạn.

Nút chỉnh âm lượng Volume

Loa siêu trầm Jamo C912SUB

Tất nhiên nút volume chỉnh to nhỏ chỉ là một phần nhỏ đóng góp vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng và cách bạn làm chủ các chức năng của nó cũng như bạn dùng loa Sub cho mục đích hát karaoke, nghe nhạc hay xem phim cũng như cách nó phối hợp tổng thể toàn bộ dàn mà bạn đang sử dụng. 

  • Nút cắt tần số LPF:

Âm thanh mà bạn hay nghe được chính là tập hợp một dải âm thanh có tần số 20Hz đến 20kHz, phần âm của loa trầm sở hữu dải tần số thấp.

Nút LPF có chức năng cắt ghép tần số âm khoảng 30 – 150kHz. Phần âm của tần số LPF được sử dụng đề bù đắp những phần âm còn thiếu mà các cặp loa thể hiện không tốt, từ đó giúp bạn có những giải âm chất lượng.

Để điều chỉnh nút tần số LPF đầu tiên bạn nên đọc thông số của cặp loa chính trong dàn. Cụ thể, cặp loa của bạn có tần số âm trầm thấp khoảng 80Hz thì bạn nên điều chỉnh nút LPF từ từ đến tần số 80Hz theo chiều kim đồng hồ.

Nút cắt tần số LPF

Loa siêu trầm Jamo C910SUB

  • Nút điều chỉnh pha Phase:

Nút Phase có chức năng điều chỉnh pha, khi điều chỉnh nút này bạn không còn lo lắng đến độ lệch pha khi sử dụng loa.

Thật tệ hại khi loa chính và loa sub cho ra âm thanh không cùng một nhịp, vì vậy bạn nên chỉnh pha từ 0 – 180 độ và hãy mở một bản nhạc có nhiều âm trầm nếu bạn nghe được nhiều tiếng bass trong bản nhạc đó là thành công.

Việc điều chỉnh pha Phase nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất cần có sự kiên nhẫn mới có thể tìm được đúng pha của hai loa.

Nút điều chỉnh pha Phase

Loa siêu trầm Klipsch SUB100-BK

Mời bạn xem thêm các loa siêu trầm đang kinh doanh với giá tốt tại Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cách lắp đặt loa Sub. Để lại bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ với chúng tôi thắc mắc hay kinh nghiệm của bạn khi sử dụng tính loại loa nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud