Lỗi full disk là gì? Cách khắc phục lỗi full disk hiệu quả | Grado.vn

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Hệ điều hành Windows 10 có giao diện đẹp và nhiều tính năng tiện lợi, tuy nhiên lại kèm theo lỗi full disk thường gặp ở hầu hết các máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Bài viết Máy tính gợi ý tốt Điều này sẽ giúp bạn giải quyết thành công lỗi đĩa đầy trong Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu!

Lỗi đầy đĩa trong Windows 10 là gì?

Lỗi hoàn toàn ổ đĩa là hiện tượng bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% dung lượng trong thời gian dài nhưng máy tính vẫn chạy chậm và đơ khiến hiệu quả công việc giảm sút, vừa bực mình vừa gián đoạn. Hiện tượng này thường xảy ra trong các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10.

Để xem liệu máy tính của bạn có bị lỗi đĩa hoàn toàn hay không, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Thanh tác vụ Trên Màn hình chính, hãy chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong bảng Task Manager, nếu bạn thấy Hộp đĩa hiển thị nhất quán 99-100%, Khi đó máy tính của bạn đã đầy đĩa. Máy sẽ rất chậm, thời gian phản hồi lâu.

Do lỗi đĩa hoàn chỉnh

Lỗi toàn bộ đĩa xảy ra khi có nhiều tiến trình hoạt động yêu cầu truy cập dữ liệu, vượt quá dung lượng của bộ nhớ lưu trữ, thường là do các nguyên nhân sau:

  • Máy tính trang bị bộ nhớ lưu trữ có tốc độ đọc / ghi thấp hoặc rất cũ, hầu hết đều có ổ cứng HDD.
  • Bạn đang mở nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt cùng một lúc,
  • Hệ điều hành của máy có nhiều tệp lỗi,
  • Thường xuyên truy cập vào các trang web không an toàn hoặc tải xuống phần mềm không rõ nguồn gốc, máy tính của bạn có vi rút,
  • Chương trình chống vi-rút rất nặng,
  • Máy tính đã lâu không cập nhật hệ điều hành.

Xem thêm:

Các cách giải quyết lỗi đầy đĩa

Sử dụng trình quản lý tác vụ

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ trên màn hình chính, chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong bảng Trình quản lý tác vụ, hãy chọn ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ nhất, sau đó chọn Hoàn thành nhiệm vụ.

Tắt các dịch vụ nền không cần thiết

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Tìm kiếm Trong thanh tác vụ, nhập Dịch vụSau đó chọn Dịch vụ (ứng dụng).

Bước 2: Trong bảng Dịch vụ, tìm và chọn Dịch vụ chuyển giao trí tuệ cơ bản.

Bước 3: Trong các phần Loại khởi độngBạn chọn Vô hiệu hóa. Sau đó chọn Ngừng lại Và hãy nhấn Để áp dụng Để áp dụng

Sử dụng Công cụ kiểm tra đĩa (Chkdsk)

CheckDisk là công cụ dùng để sửa lỗi bộ nhớ (HDD, SSD) khi thiết bị của bạn gặp tình trạng lỗi không đọc được dữ liệu, không nhận dạng được ổ cứng rời, máy tính hoạt động chậm mà không rõ nguyên nhân …

Cơ chế hoạt động Chkdsk Rất phức tạp, khi thực hiện lệnh, hệ thống sẽ so sánh dữ liệu trong tệp hệ thống với dữ liệu siêu dữ liệu trong phân vùng và giải quyết các lỗi …

Sforum Có 1 lưu ý nhỏ Đối với bạn, hãy sử dụng lệnh Chkdsk Sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành quá trình từ thực hiện câu lệnh đến kiểm tra và giải quyết lỗi bộ nhớ. Và vì vậy, Sforum Không được khuyến khích Bạn làm nó

Cách kiểm tra bộ nhớ bằng lệnh Chkdsk Như sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập Dấu nhắc lệnhSau đó nhấp chuột phải và chọn Để chạy với tư cách quản trị viên.

Bước 2: Sao chép và dán lệnh chkdsk / f / r C: Vào giao diện dấu nhắc lệnh, sau đó nhấn Enter. Tiếp tục nhập Y.Và sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Khởi động lại máy tính, sau đó đợi máy tính kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ.

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Vui lòng nhập Cài đặt (Biểu tượng bánh răng trong menu Bắt đầu) và chọn Cập nhật và bảo mậtSau đó nhấn vào nút Kiểm tra cập nhật Để giúp bạn nhận được các bản cập nhật cho Windows 10, cải thiện hiệu suất và bảo mật bản vá.

Nâng cấp bộ nhớ SSD – rất tốn kém nhưng sửa được lỗi đĩa hoàn chỉnh 100%

Nếu thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được thì chỉ có sự can thiệp của phần cứng mới giải quyết được vấn đề. Ký ức SSD (Ổ cứng thể rắn) Ổ lưu trữ thể rắn Aka có tốc độ đọc / ghi dữ liệu cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD (ổ đĩa cứng) Theo truyền thống, điều này đã giúp Windows 10 hoạt động trơn tru và không có tình trạng đầy đĩa.

Hiện nay, nhiều mẫu laptop hay máy tính để bàn trên thị trường đều được trang bị bộ nhớ SSD. Nếu không muốn tốn nhiều chi phí, bạn có thể tự nâng cấp ổ SSD cho máy tính của mình. Tất nhiên, bạn nên chọn thương hiệu SSD uy tín và tìm hiểu kỹ các bước cài đặt để tránh mất mát, lỗi dữ liệu.

Trên đây là một số mẹo và thủ thuật máy tính hữu ích giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng ổ đĩa. Hy vọng rằng bạn sẽ không gặp phải lỗi khó chịu này trong tương lai, và máy tính sẽ luôn hoạt động trơn tru.

Mua laptop thật giá tốt tiền tỷ


Mới đây, để giúp bạn đọc nắm được những thông tin công nghệ mới nhất và được nhiều người quan tâm nhất, Cellphone đã chính thức thành lập trang fanpage. “Trang tin công nghệ Sforum.vn“Tại đây, các thông tin về công nghệ hấp dẫn luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Hãy like trang Sforum.vn Theo liên kết dưới đây: https://www.facebook.com/SforumTech.
Hoặc truy cập trang web Sforum.vn Đọc ngay những tin tức nóng hổi về công nghệ.

Xem Thêm  Trải nghiệm Demo Cỏ Máu (Blood Field): Game kinh dị thuần Việt bối cảnh miền quê sông nước | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud