Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Grado.vn

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Lỗi máy tính dừng đột ngột và khởi động lại liên tục

Có một số lý do khiến máy tính của bạn có thể đột ngột khởi động lại hoặc tự động tắt. Đó là do sự cố phần cứng như RAM, bo mạch chủ, nguồn điện, ổ cứng, nhiệt độ máy cao, … Về phần mềm, nguyên nhân thường gặp nhất là do máy bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm. , … mỗi nguyên nhân đều có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động để bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân của mình tốt hơn.

1. Nhiễm vi rút, phần mềm độc hại

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 2

Theo báo cáo được công bố gần đây nhất, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (so với 8.700 tỷ đồng năm 2015). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ BKAV thực hiện. Dự đoán năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp về vấn đề an toàn – bảo mật thông tin, kéo theo rất nhiều rủi ro cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Vi rút ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên. Mặc dù đã có những biện pháp ngăn chặn những mối nguy hại đó nhưng đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus.

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân phổ biến trong thời đại Internet phát triển, làm vi phạm bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, .. là những nguyên nhân khiến nhiều người dùng máy tính bị nhiễm virus. . Để khởi động lại máy liên tục.

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus có tính bảo mật mạnh như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • BitDefender Bảo mật mạng / Tổng số bảo mật
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Bảo mật mạng
 • Norton Antivirus
Xem Thêm  Cách ứng tiền Viettel khi còn nợ cước đơn giản, hiệu quả | Grado.vn

Thông thường những phần mềm này có giá thành cao, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira, …, tuy miễn phí nhưng chúng rất mạnh, tích hợp nhiều tính năng cao cấp giúp bảo mật máy tính của bạn. Bạn đã nhận thức rõ sự nguy hiểm của virus, phần mềm độc hại, …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần ngắt kết nối mạng ngay lập tức, sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, bạn cần cài đặt đầy đủ hệ điều hành. Bạn cần tạo một USB boot để có thể lưu máy tính vào các cửa sổ mini và diệt virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do virus mà là do phần cứng.

2. Ổ cứng là một “vùng xấu”

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn có những vùng bị lỗi hoặc hoạt động không tốt. Khi người dùng xử lý tệp trên phân vùng ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trong hệ điều hành Windows 10, sự cố này xảy ra thường xuyên và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách sau:

Bước 1: Trong Chương trình quản lý dữ liệuChọn phân vùng để kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Phẩm chất;

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 4Của

Bước 2: Bấm vào tab Công cụ Sau đó nhấn Kiểm tra;

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 5
Của

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Quét ổ đĩa Để quét và sửa ổ cứng của bạn;

Nguyên nhân là do máy liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 6Của

3. Lỗi liên quan đến card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 7

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm khai thác và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi thì card màn hình hoạt động không bình thường dẫn đến lỗi trên.

Xem Thêm  Top 5 Sữa tắm Double Rich loại nào thơm nhất hiện nay | Grado.vn

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các thiết bị yêu cầu sử dụng đồ họa cao như chơi game, vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và nó sẽ khiến máy tính tự khởi động lại hoặc tắt đột ngột.

Thận trọng:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài sẽ rất hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã lắp đúng card màn hình với kiểu card VGA trên Windows. Nếu bạn đã cài đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì đây là lời khuyên bạn nên nâng cấp driver VGA lên phiên bản mới nhất. Thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba, hãy đảm bảo tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất.

4. RAM lỏng

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 8

Khả năng máy tính của bạn sắp hết RAM là rất cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, đóng vai trò quan trọng giúp máy tính hoạt động. Một khi kết nối của PIN RAM với bo mạch chủ không tốt, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị này không được liên tục. Thao tác này sẽ tự động tắt hoặc đặt lại máy tính của bạn.

Điển hình là khi máy tính gặp các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, khi khởi động, hệ thống sẽ có thông báo âm thanh “bíp bíp…”. Đây là điểm bạn cần lưu ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Thận trọng:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Cân nhắc khả năng nâng cấp RAM nếu dung lượng bộ nhớ RAM thấp.

Làm thế nào để khắc phục: Khởi động máy tính, nhận thấy âm thanh Quán ba Được phát ra khi khởi động để chẩn đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard.

Xem Thêm  Sữa rửa mặt Rosette có mấy loại? Sản phẩm nào phù hợp với bạn nhất | Grado.vn

5. Nguồn điện yếu – không đủ công suất

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 9

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng rất quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Vì là linh kiện điện tử nên các bộ phận máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn điện đúng cách. Vì vậy khi máy tính sập nguồn dẫn đến việc khởi động lại hoặc tắt máy liên tục. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp thông số của bộ nguồn đang chạy trên máy tính. Tuy nhiên, các thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để là con số chính xác nhất thì nên sử dụng các công cụ đặc biệt.

Làm thế nào để khắc phục: Nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo hiệu suất cao phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cần được ổn định bằng các loại ổn áp đặc biệt. Điều này quan trọng không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ của máy tính rất cao

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Không có gì là quá tốt!” – Có, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn rất cao, đó là điều tồi tệ. Đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, một khi thiết bị này hoạt động không hiệu quả thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô khiến máy tính tự động reset hoặc tắt để làm nóng chip và bảo vệ bo mạch. CPU và các thiết bị khác.

Thận trọng:

 • Thường xuyên kiểm tra hoạt động của keo tản nhiệt và quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính phải “thoải mái” để duy trì nhiệt độ ổn định cho phép.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Dán keo tản nhiệt lên chip, không quá dày hoặc quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt tản nhiệt cho thùng máy.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân khiến máy tính tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích trong quá trình sử dụng máy tính.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud