Mạng 5G bao giờ có tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? | Grado.vn

Internet 0 lượt xem

Mạng di động 5G được coi là công nghệ kết nối của tương lai, với những ưu điểm vượt trội như tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 10 lần 4G và độ trễ khi kết nối gần như bằng không. Thông tin về 5G đang là chủ đề nóng trong và ngoài nước. Vậy 5G đã có mặt tại Việt Nam và trải nghiệm 5G như thế nào?

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? Người đầu tiên

Mạng 5G còn ở Việt Nam không?

Ngay từ lúc này, bạn đã có thể trải nghiệm 5G tại nước ta. Giữa tháng 11, ba nhà mạng lớn lần lượt là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã công bố kế hoạch thử nghiệm và sử dụng mạng di động 5G của Việt Nam tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Chí Minh.

Mỗi nhà mạng có số lượng thử nghiệm trạm 5G khác nhau. Vitel cho biết người dùng điện thoại 5G có thể sử dụng kết nối mạng tại các địa điểm như quận Hoàn Kim, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội. MobiFone cũng cho biết sẽ cung cấp nền tảng 5G tại các vị trí trung tâm TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 2

Về phía VinaPhone, tập đoàn VNPT đang gấp rút đặt các trạm phát sóng tại các khu vực đông dân cư như quận Hoàn Kim – Hà Nội và phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, các nhà mạng vẫn tiếp tục sử dụng các địa điểm phủ sóng 5G bổ sung.

Xem Thêm  Hướng dẫn theo dõi lịch sử duyệt web qua Wi-Fi cực đơn giản | Grado.vn

Mạng 5G đã xuất hiện ở nước ta trước khi bạn nghĩ đến

Khi bạn nghĩ đến việc khi nào mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam, nhưng thực tế, công nghệ này đã được thử nghiệm ở nước ta gần một năm. Như đã nói, cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên đường truyền 5G được thực hiện vào ngày 10/5/2019. Đến ngày 20/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố quy hoạch băng tần 24,25 – 27,5 để thúc đẩy kết nối 5G ở nước ta.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 3

Đại diện Viettel cho biết, Viettel là một trong những đơn vị tiên phong thử nghiệm mạng 5G và cho biết thêm, hệ thống của nhà mạng này ghi nhận tốc độ tải dữ liệu lên đến 500Mbps với độ ổn định cao, tương đương với hầu hết các smartphone 5G trên thị trường. Sau đó là thị trường cho các thương hiệu như OnePlus và OPPO.

Xem thêm: Các mẹo rất đơn giản để kiểm tra xem điện thoại của bạn có hỗ trợ 5G hay không

Vậy khi nào mạng 5G sẽ chính thức có mặt?

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt cấp phép thử nghiệm cho hai nhà mạng tại Việt Nam là Viettel và MobiFone của dịch vụ viễn thông 5G. Trong đó, Viettel được quyền sử dụng các dải tần từ 2.500MHz đến 2.600MHz, 3.700MHz đến 3.800MHz và 27.100MHz đến 27.500MHz. Đồng thời, quy mô thi chỉ giới hạn ở 140 địa điểm (tại Hà Nội) đến hết ngày 30, 2021.

Xem Thêm  Hệ thống Wi-Fi Mesh cho toàn ngôi nhà AC1200 Tp-Link Deco E4 giá rẻ chính hãng | Grado.vn

MobiFone đang triển khai thí điểm mạng di động 5G thương mại tại TP.HCM. Hồ Chí Minh giới hạn 50 địa điểm đặt BTS. Nhà mạng này còn giấy phép thử nghiệm đến hết ngày 30/6/2021.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 4

Vinaphone đã thử nghiệm 5G từ tháng 4 và dự kiến ​​cung cấp thử nghiệm 5G thương mại vào cuối tháng 11. Tốc độ tối đa là 2,2Gbps. Và độ trễ khoảng 0% – thông số rất đáng khích lệ.

Cả ba nhà mạng đều cho biết họ có kế hoạch thương mại hóa dịch vụ 5G ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm và có giấy phép hoạt động. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi mạng 5G sẽ chính thức có mặt tại nước ta là giữa năm 2021.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 5

Điều khoản sử dụng 5G tại Việt Nam

Để sử dụng 5G ở nước ta ngay từ bây giờ hoặc khi dịch vụ này chính thức ra mắt thương mại vào năm sau, điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần sở hữu một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G chất lượng tốt. Một số mẫu điện thoại đáng chú ý đang thực sự được bán ở nước ta là: tất cả các sản phẩm thuộc dòng iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G và Xiaomi Mi 10T Pro 5G.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm thế nào để sử dụng 5G? 19

Ngoài ra, nếu muốn trải nghiệm kết nối 5G tại thời điểm này, bạn phải đăng ký với một trong các nhà mạng đã công bố thí điểm 5G như Viettel, VinaPhone và MobiFone và địa điểm sử dụng phải nằm trong vùng phủ sóng. Sóng thí điểm 5G. Điều này sẽ được cải thiện khi các trạm gốc 5G sẽ được triển khai ngày càng rộng rãi hơn trong tương lai.

Xem Thêm  Bộ phát Wifi TP-LINK TL-WR840N 300 Mbps | Grado.vn

Liên quan đến vấn đề SIM ghép, cả Viettel, MobiFone và VinaPhone đều cho biết người dùng SIM 4G của các nhà mạng này không cần chuyển sang SIM 5G để có thể trải nghiệm công nghệ kết nối 5G. Điều này có thể thay đổi trong tương lai khi 5G chính thức được thương mại hóa hoàn toàn tại nước ta để đảm bảo chất lượng và khả năng tương thích của kết nối.

Xem thêm: 5 mẫu điện thoại 5G giá rẻ hàng đầu nên mua vào năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud