Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? | Grado.vn

USB 0 lượt xem

Hầu hết mọi người đều bối rối USBUSBFlash Drive là một thiết bị lưu trữ di động nhỏ gọn, bạn có thể mang theo bên mình (ở Việt Nam chúng ta gọi là USB) và chính USB (Universal Serial Bus) là chuẩn truyền dữ liệu cho các bus ngoại vi do Intel và Microsoft phát triển. Vì vậy, ổ đĩa flash tiêu chuẩn nào là tốt nhất?

Tôi nên mua ổ flash USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn Lựa chọn Mua)

Khác nhau

Tôi nên mua ổ flash USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn Lựa chọn Mua)

Chuẩn USB 3.0 sẽ có chân cắm màu xanh lam, trong khi chuẩn 2.0 sẽ có chân cắm màu đen.

Về nguyên tắc, tốc độ USB 2.0 tiêu chuẩn tối đa là 480 Mbps, tương đương 60MB / s. Với USB 3.0, tốc độ tối đa tương đương 4,8 – 5 Gbps, 600 – 625MB / s. Như vậy có thể thấy khả năng truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.0 cao gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0.

Tôi nên mua ổ flash USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn Lựa chọn Mua)

Bảng so sánh giữa tiêu chuẩn 2.0 và tiêu chuẩn 3.0.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chỉ xác định tốc độ truyền dữ liệu tối đa qua cổng USB chứ không phải thiết bị và rất hiếm thiết bị nào có được tốc độ truyền tải tối đa. Tốc độ đường truyền càng cao thì mắt càng đắt, việc xây cầu càng phức tạp. Mỗi thiết bị lưu trữ sẽ có một tốc độ truyền tải khác nhau.

Trên thực tế, như đã nói ở trên, các loại ổ đĩa flash hiện nay trên thị trường rất phong phú, đa dạng và mỗi thiết bị như vậy lại có tốc độ truyền dữ liệu khác nhau.

Xem Thêm  USB Wi-Fi siêu nhỏ chuẩn N tốc độ 150Mbps TP-Link TL- WN725N giá rẻ, bảo hành 2 năm | Grado.vn

Tôi nên mua ổ flash USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn Lựa chọn Mua)

Bảng so sánh tốc độ trung bình của một số ổ đĩa flash hiện có trên thị trường.

Theo bảng so sánh ở trên, ổ flash USB 3.0 chậm nhất vẫn nhanh hơn ổ flash USB 2.0. Và tất nhiên, về giá cả, có thể nói rằng giá cả tỷ lệ thuận với tốc độ.

Chuẩn USB 3.0 có hỗ trợ tương thích ngược với các chuẩn cũ hơn. Tức là bạn có thể ghim ổ flash USB 2.0 vào cổng USB 3.0 rồi sử dụng bình thường và ngược lại. Tuy nhiên, cả hai phương pháp ghim ở tốc độ đọc và ghi đều tuân theo tiêu chuẩn USB 2.0. Chỉ khi bạn ghim ổ flash USB 3.0 vào cổng USB 3.0 thì bạn mới có được tốc độ như trên.

Hướng dẫn chọn mua

Ngày nay, giá thành của ổ flash USB 3.0 hợp lý hơn nhiều so với trước đây. Sẽ có một số nghịch lý khi bạn ra cửa hàng với cùng một dung lượng nhưng ổ flash USB 3.0 lại rẻ hơn ổ flash USB 2.0, ổ flash USB 2.0 dung lượng 32GB và rẻ hơn là ổ flash USB 3.0 dung lượng 2GB. Giá “trên mây”,… hãy bình tĩnh, xác định chính xác nhu cầu của mình là đã có hứng thú “rước em về nhà” rồi.

Đối với nhân viên văn phòng, sinh viên, ổ flash dung lượng khoảng 4 – 8GB. Và sau đó không cần phải lo lắng về các thông số 2.0 hay 3.0, vì dù là tiêu chuẩn nào thì ổ flash của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt. Đối với những nhiếp ảnh gia thường xuyên phải làm việc với các tập tin lớn, công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn trong việc lưu trữ thì một ổ USB 3.0 flash là không thể thiếu. Dung lượng 16-32GB và tốc độ truyền nhanh hơn, không có lý do gì để chọn 2.0.

Xem Thêm  Hướng dẫn tạo USB Boot win 7,10 bằng Rufus chuẩn UFEI và LEGACY | Grado.vn

Tôi nên mua ổ flash USB 2.0 hay 3.0?  (Hướng dẫn Lựa chọn Mua)

Các mẫu ổ đĩa flash có sẵn tại dienmayXANH.com.

Nhưng bạn cũng phải ghi nhớ rằng “bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cho”. Ổ flash USB 3.0 giá rẻ, tốc độ của nó gần như ổ flash USB 2.0, độ bền không cao. Ổ flash USB 3.0 8GB có giá cao hơn ổ flash USB 3.0 16GB, chắc chắn nhanh hơn 16GB. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện tốc độ bạn phải chi nhiều tiền hơn.

Ghi chú:

  • Hàng trôi nổi trên thị trường đa phần là hàng nhái, hàng giả, hàng nhái. Để đảm bảo quyền lợi bạn hãy đến các cửa hàng uy tín như DienmayXanh, thegioididong, …
  • Đừng tin vào những con số trên bao bì, nhà sản xuất nói, không phải vậy. Tốc độ và những con số “trong mơ”.
  • Bạn nên kiểm tra các bài đánh giá trực tuyến trước khi chọn ổ đĩa yêu thích và flash trước khi đến cửa hàng.
  • Chuẩn USB 3.0 có hỗ trợ tương thích ngược.

Siêu thị Điện máy XANH

Harris T. Treo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud