Nguyên nhân khiến Pin bị phồng? Có nên dùng nữa không? | Grado.vn

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Nguyên nhân nào khiến pin bị phồng?

Nếu phát hiện thấy pin bị phồng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức

Nếu phát hiện thấy pin bị phồng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức

Pin Lithium không tồn tại vĩnh viễn, sau nhiều lần sạc (vài trăm lần), pin có thể sạc bất cứ lúc nào. Sạc pin quá mức là một nguyên nhân phổ biến gây hỏng pin. Nếu thiết bị của bạn không có “bộ sạc thông minh”, dòng điện sẽ không tự động ngắt khi pin đạt 100%. Với bộ sạc thông minh, khi pin đầy (đạt 100% dung lượng), dòng điện sẽ bị ngắt.

Một nguyên nhân khác khiến pin của thiết bị bị tràn là quá nhiệt. Nếu nhiệt độ của pin thường xuyên ở mức 35 độ C (hoặc 95 độ F), pin rất dễ bị hỏng. Sạc pin ở nhiệt độ cao có thể làm hỏng pin nhanh chóng.

Ở một số thiết bị, pin được quấn chặt nên rất khó tránh nhiệt, dễ làm hỏng pin và phồng pin. Chưa kể, nếu máy thường xuyên rơi rớt, bị ướt, nứt màn hình, rò rỉ nước thì pin dễ bị tràn, đó là lý do mà hầu hết mọi người đều không hay biết đó là pin bị phồng.

Vậy pin bị phồng có nên sử dụng lại không? Tìm hiểu ở phần sau của bài viết này.

Kiểm tra pin xem có bị phồng không.

Pin bị phồng do nhiều nguyên nhân, thiết bị cần được sử dụng đúng cách để tránh tình trạng hư, viêm pin.

Pin bị phồng do nhiều nguyên nhân, thiết bị cần được sử dụng đúng cách để tránh tình trạng hư, viêm pin.

Pin bị phồng hoàn toàn không ai có thể kiểm soát được, nhưng có một điều chắc chắn là câu trả lời cho câu hỏi “Thiết bị bị phồng có nên dùng pin không?” “Không” sẽ xảy ra.

Xem Thêm  Sim 4G Viettel V120 Plus 4GB/tháng đầu số 03,08 | Grado.vn

Hầu hết các thiết bị di động ngày nay đều sử dụng pin gắn trong chứ không phải pin rời. Pin có thể tháo rời rất dễ kiểm tra, bạn chỉ cần tháo ra là có thể biết được, còn với các thiết bị pin gắn trong thì việc kiểm tra còn khó hơn. Khi pin bị phồng, màn hình sẽ xoay nhẹ, để lộ ra một khe hở giữa màn hình và thân máy, bạn có thể thấy rõ vì nó liên quan đến vật lý chứ không phải phần mềm.

Cố gắng giữ thiết bị của bạn trên một bề mặt phẳng, sau đó chạm vào thiết bị để xem thiết bị có bị lung lay hay không. Nếu bị phồng pin mà máy vẫn không chịu nằm, một cách kiểm tra đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn cũng nên kiểm tra cả hai mặt của thiết bị và xung quanh khung máy. Nếu pin không tốt, danh bạ sẽ bị ngắt, rất nguy hiểm nếu bạn tiếp tục sử dụng, tiếp tục sạc …

Làm thế nào để ngăn pin đổ chuông?

  • Pin của các thiết bị Apple được kiểm soát thông qua hệ điều hành, vì vậy luôn cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin.
  • Không sạc quá nhiều pin, khi dung lượng pin đạt 100% mới rút sạc. Không sạc khi thiết bị đang nóng (chẳng hạn vừa chơi game xong), vì như vậy sẽ sạc nhiều hơn bình thường và khiến thiết bị nóng hơn.
  • Khi sạc, vui lòng để thiết bị trong môi trường thông thoáng, không di chuyển dưới chăn, ga giường vì có thể tích tụ nhiệt cao, làm hỏng các vật dụng này và gây cháy nổ.
Xem Thêm  10 Game Thẻ Bài Thú Vị, Thỏa Sức Chiến Cùng Hội Bạn | Grado.vn

Pin của máy bị phồng có nên sử dụng lại không?

Hãy cẩn thận, nguy cơ cháy nổ khi pin đầy là rất cao

Hãy cẩn thận, nguy cơ cháy nổ khi pin đầy là rất cao

Như đã đề cập ở trên, không tiếp tục sử dụng thiết bị nếu phát hiện pin bị phồng. Pin Lithium có thể tự bốc cháy nên khi phát hiện chỗ phồng, hãy ngừng sử dụng ngay.

Sau đó, vứt bỏ pin, sửa chữa thiết bị và thay pin mới càng sớm càng tốt. Bạn cũng phải cẩn thận khi mang theo vì không biết chuyện gì xảy ra, pin lithium có thể cháy đến độ ba.

Xem thêm: Cách kiểm tra tuổi thọ pin và tình trạng pin của Android

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud