Phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động và các loại phân tần mạch loa | Grado.vn

Âm Thanh 0 lượt xem

Phân tần loa là một thuật ngữ chuyên dùng trong các thiết bị điện tử như loa, dàn âm thanh,… Nó giúp bảo vệ loa, cắt tần mang đến chất lượng âm thanh tốt khi sử dụng. Vậy phân tần loa là gì? Giống như nguyên lý hoạt động của mạch phân tần loa. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Người đầu tiênBộ phân tần loa là gì?

Một bảng mạch điện tử bao gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm được gọi là bộ phân tần loa. Crossover có chức năng cắt tần số, lọc âm, mang đến âm thanh chất lượng cho người dùng. Đồng thời phù hợp với mọi loại loa như bass, mid, treble.

Xem Thêm  Loa JBL PartyBox 100 cao cấp | Grado.vn

Loa Crossover không chỉ thích hợp sử dụng với loa đầu mà còn có thể sử dụng cho loa 2 – 3 mặt, loa toàn dải, loa toàn dải, loa siêu trầm, … Tần số cho người nói.

Nói cách khác, có một sự giao nhau Bộ lọc âm thanh Hoặc các tín hiệu âm thanh khác nhau. Sau đó, âm thanh sẽ được lọc khoảng 2 – 3 dải âm để phù hợp với từng dòng loa khác nhau.

Một bảng mạch điện tử gồm điện trở, tụ điện và cuộn cảm là một bộ phân tần của loa.

2Nguyên lý làm việc của mạch phân tần loa

Nguyên lý hoạt động của mạch phân tần loa phụ thuộc vào các linh kiện cấu tạo nên bảng mạch điều khiển là điện trở, cuộn cảm và tụ điện. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Kháng cự

Điện trở có chức năng rất quan trọng trong các thiết bị loa treble, đặc Giảm cường độ dòng điện Đi xuyên loa và bảo vệ loa không bị cháy nổ khi hoạt động với công suất lớn. Loa treble có tần số hoạt động cao hơn các loại loa khác nên cuộn dây điện từ thường được quấn nhiều lớp với kích thước dây rất nhỏ.

Khả năng chịu tải của loa treble thấp như hầu hết các cuộn dây điện từ của loa treble. Đồng Và là Kích thước nhỏ. Vì vậy, điện trở phải giảm cường độ nguồn điện để nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Điện trở có chức năng rất quan trọng trong thiết bị loa treble

Thuyết phục

Thành phần không thể thiếu trong bộ phân tần của mạch loa là cuộn cảm. Nó có chức năng Dừng tần số âm thanh cao Và chỉ để vượt qua tần số âm thanh thấp.

Xem Thêm  Loa kéo Karaoke Nanomax S-1000 450W | Grado.vn

Nói cách khác, thành phần này sẽ loại bỏ tần số cao và duy trì tần số thấp để một loa bass rời hoạt động tốt. Nếu có loa bass Năng lượng cao Sau đó, nên có một cuộn cảm Kích thước lớn Để tránh tình trạng loa bị nổ và hoạt động kém hiệu quả.

Một thành phần không thể thiếu trong bộ phân tần của mạch loa là cuộn cảm

Tụ điện

Không thiếu tụ điện trong bộ phân tần loa, vì chúng giúp Ngừng âm thanh tần số thấpVì vậy, âm thanh tần số cao có thể dễ dàng bị vượt qua. Khác với hoạt động của cuộn cảm, chỉ có tần số cao mới đi qua và loa treble có tần số thấp mới hoạt động tốt.

Sở dĩ tụ chặn tần số thấp là do loa louma có nhiều năng lượng nên loa dễ bị nổ, đặc biệt là loa treble.

Tụ điện giúp chặn tần số âm thanh thấp, cho phép âm thanh tần số cao đi qua

3Có bao nhiêu loại bộ phân tần loa?

Có hai loại bộ phân tần loa chính: bộ phân tần 2 đường tiếng và bộ phân tần 3 đường tiếng.

Giao nhau 2 chiều

Trên các dòng loa có 1 loa bass và 1 loa treble sử dụng phân tần 2 đường tiếng. Đối với loa được sử dụng trong áo choàng karaoke, có tần số cắt của bộ phân tần khoảng 2 chiều. 5600 Hz.

Ngoài ra, loa dùng để nghe nhạc, loa Bluetooth được trang bị tần số cắt xấp xỉ 2 đường tiếng. 3200 Hz.

Ở các dòng loa gồm 1 loa bass và 1 loa treble, người ta sử dụng phân tần 2 đường tiếng.

Giao nhau 3 chiều

Trên các dòng loa sử dụng 1 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble, áp dụng bộ phân tần 3 đường tiếng. Mỗi loa được trang bị các tần số cắt khác nhau như sau:

  • 20 Hz – 1500 Hz: Loa trầm
  • 1500 Hz – 7000 Hz: Người đối thoại
  • 7000 Hz – 17000 Hz: Loa Treble.
Xem Thêm  Cách kiểm tra Serial AirPods Pro của bạn | Grado.vn

Trên các dòng loa sử dụng 1 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble, áp dụng bộ phân tần 3 đường tiếng.

4Tại sao phải sử dụng mạch phân tần loa?

Bộ phân tần của mạch loa hoạt động trên mỗi loa là khác nhau, vì mỗi thiết bị loa có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Các bộ phân tần khác nhau ở mỗi loa vì chúng có tần số hoạt động, kích thước, vật liệu và nhà sản xuất khác nhau.

Tuy nhiên, bộ phân tần mạch loa có một chức năng chung Bảo vệ loa, Tăng tuổi thọ sản phẩm và mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn Đối với người dùng. Nếu nhà sản xuất không trang bị bộ phân tần cho loa, sản phẩm không đảm bảo an toàn, rất dễ bị cháy nổ trong quá trình hoạt động và sử dụng sai chức năng cài đặt sẵn, thường là loa treble.

Đồng thời, có sự giao nhau giữa mạch. Ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh Phát ra. Các thiết bị, mạch loa và loa cần được đồng bộ với nhau để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Nếu chúng không đồng bộ, giai đoạn đầu ra sẽ bị out. Đặc biệt, chất lượng âm thanh không tốt có thể gây bất lợi cho loa.

Bộ phân tần của mạch loa có chức năng chung là bảo vệ loa và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm

Để có những trải nghiệm tuyệt vời hãy tham khảo thêm một số mẫu loa kéo chất lượng tại Điện máy XANH:

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của bộ phân tần loa và mạch phân tần loa để có cách lựa chọn loa phù hợp và chất lượng. Mọi thắc mắc để lại bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud