Pin CMOS trên laptop là gì, để làm gì? Cách thay pin CMOS đơn giản | Grado.vn

Laptop 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ nghe nói về pin CMOS trên máy tính của mình chưa? Vậy pin CMOS laptop là gì? Có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Người đầu tiênPin CMOS laptop là gì? Có tác dụng gì?

Pin CMOS là gì? Trên máy tính xách tay ở đâu?

Phần bổ sung của CMOS là chất bán dẫn oxit kim loại Chip có tính năng giúp lưu trữ thông tin máy Gắn trên bo mạch chủ máy tính.

Pin CMOS

Để gắn CMOS, các nhà sản xuất sử dụng một cục pin nhỏ gắn trực tiếp vào mainboard trong những trường hợp đặc biệt để cung cấp năng lượng cho chip bán dẫn oxit kim loại bổ sung, ngay cả khi đó là máy tính xách tay. Kết nối với nguồn điện Đó không phải là

Xem Thêm  Laptop HP 15-DY2093DX 405F7UA | Giá rẻ, trả góp 0% | Grado.vn

Tác dụng của pin CMOS

Pin CMOS cung cấp năng lượng cho bo mạch CMOS hoạt động ổn định để có thể Lưu cấu hình, đúng thời điểm Của hệ thống.

Chip CMOS giúp hiển thị thời gian chính xác sau mỗi lần tắt máy trên máy tính

Chip CMOS giúp lưu trữ thông tin cấu hình của các thành phần phần cứng khác trong máy, đồng thời cập nhật liên tục ngày giờ (time) và lấy đó làm ngày giờ chuẩn cho hệ thống. Do sử dụng Nguồn điện độc lập từ pin Vì vậy, bộ phận này có thể cung cấp thông tin chính xác về ngày và giờ cập nhật trên máy tính ngay cả khi nó ở bên trong máy Trạng thái đóng cửa.

Ngoài ra, pin CMOS còn giúp lưu thông tin cấu hình BIOS, khi hết pin người dùng gặp lỗi không khởi động được máy hoặc không khởi động được trên màn hình.

Lịch sử của pin CMOS

Motorola 146818 IBM là một trong những chip CMOS đầu tiên được sử dụng trên máy tính có khả năng lưu trữ 64 byte Dữ liệu.

Hầu hết các nhà sản xuất máy tính ngày nay đều tích hợp chip này lên bo mạch chủ với chip Southbridge hoặc chip Super I / O.

Có thể sử dụng pin chip lên đến CMOS 10 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo cách sử dụng và các dòng máy khác nhau.

2CMOS hết pin có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Từ những ảnh hưởng trên đối với pin CMOS, rõ ràng việc hết pin CMOS cũng ảnh hưởng đến máy tính. Hiển thị thời gian không chính xác Nhiều trường hợp dẫn đến kKhông thể truy cập internetKhởi động máy cũng bị lỗi màn hình không hiển thị.

Xem Thêm  Laptop Huawei Matebook D14 | Giá rẻ, trả góp 0% | Grado.vn

3Hướng dẫn thay pin CMOS máy tính xách tay

Làm cách nào để biết pin CMOS đã hết?

Nếu pin CMOS đã hết, máy tính sẽ hiển thị sai thời gian sau khi bạn tắt và bật lại. Ngoài ra, khi bạn khởi động máy tính, một trong 4 thông báo lỗi sau sẽ xuất hiện:

Lỗi kiểm tra cmos

  • CMOS đọc lỗi
  • Lỗi kiểm tra cmos
  • Lỗi pin CMOS
  • Điện áp pin hệ thống thấp

Hướng dẫn thay pin CMOS

Bước 1: Mở hộp máy tính và tìm pin trên bo mạch chủ.

Mở vỏ máy tính và tìm pin trên bo mạch chủ

Trước khi làm như vậy, hãy xác minh rằng trường hợp có thể được gỡ bỏ. Hầu hết các máy tính ngày nay đều sử dụng pin CMOS có dạng hình tròn giống hình đồng xu.

Một số pin CMOS có thể được giữ cố định bằng kẹp hoặc thanh kim loại. Có thể tháo pin bằng cách trượt ra khỏi đáy.

Nếu bạn không thể tìm thấy pin CMOS, hãy tham khảo tài liệu về bo mạch chủ của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính của bạn.

Bước 2: Nhận thông tin về pin CMOS.

Nhiều nhà sản xuất không liệt kê chính xác loại pin và kiểu pin CMOS. Khi bạn đã tìm thấy pin, chúng tôi khuyên bạn nên viết ra các thông số kỹ thuật của nó (điện áp, thành phần, dây dẫn). Nếu có thể, hãy tháo pin và chuyển đến cửa hàng pin mới để khớp đúng cách.

Đối với hầu hết các máy tính, pin là mô hình CR2032.

Xem Thêm  Laptop Acer Aspire 3 A315 chính hãng | Grado.vn

Bước 3: Tháo pin.

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng pin đồng xu, việc tháo pin tương đối đơn giản. Sử dụng các ngón tay của bạn để giữ cạnh của pin và kéo lên và ra khỏi ổ cắm giữ pin. Một số bo mạch chủ có kẹp giữ pin. Nếu bạn có kẹp này trên bo mạch chủ của máy tính, bạn cần sử dụng một tay để di chuyển kẹp lên và tay kia để kéo pin ra.

Tháo pin CMOS

Lưu ý rằng không phải tất cả pin CMOS đều có thể tháo rời. Nếu máy tính của bạn không có pin CMOS dạng ô đồng xu, hãy tham khảo tài liệu của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính để được hỗ trợ thêm.

Bước 4: Lắp pin mới

Sau khi mua pin mới, hãy tháo pin cũ và thay pin mới hoặc lắp pin mới vào ổ cắm pin thứ hai trên bo mạch chủ.

Bước 5: Nhập giá trị CMOS

Sau khi thay pin, bật máy tính và đặt lại các giá trị CMOS về mặc định. Sau khi nhập tất cả các giá trị, hãy nhớ lưu cài đặt trước khi thoát. Hầu hết các thiết lập CMOS đều cho phép bạn lưu các giá trị và nhấn một phím như F10 để thoát.

Nhập giá trị CMOS

Trên đây là bài viết giải thích về pin CMOS là gì và cách thay thế đúng loại pin này. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud