Rằm tháng 7 là ngày gì? Những việc ý nghĩa nên làm trong ngày rằm tháng 7 | Grado.vn

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?? “Vu lan về bồng con vào lòng. Một bông hồng vàng thể hiện lòng hiếu thảo đối với cha mẹ”. Mỗi năm, ngày Rằm tháng Bảy được Bụt Lân tổ chức là ngày Xá tội vong nhân, Tết Trung Nguyên. Những ngày lễ này có liên quan gì đến nhau không? Nguồn gốc lịch sử của những ngày lễ này là gì? Để hiểu rõ hơn về ngày rằm tháng 7 này, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Ngày rằm tháng bảy là ngày nào?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, ngày rằm tháng 7 được biết đến trong nghi lễ nhân gian của người Á Đông là lễ Vu Lan hay ngày chuộc tội cho người chết.

Rằm tháng bảy còn được tổ chức là ngày lễ Vu Lan báo hiếu. “Trên đời không có ai tốt hơn mẹ, không ai buồn hơn cha”.

Được coi là ngày mở cửa chín ngục xá tội vong nhân nên theo tục lệ, những linh hồn vô gia cư, không nơi nương tựa thường cúng cô hồn vào rằm tháng bảy để có cơ hội được siêu sinh trong cảnh thanh bình.

Xem Thêm  Đàn gảy tay trâu là gì? Ý nghĩa sâu xa của từ đàn gảy tai trâu | Grado.vn
Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Câu chuyện về nguồn gốc của ngày Rằm tháng Bảy là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7 âm lịch

Theo thần thoại của loài người, Rằm tháng Bảy bắt nguồn từ câu chuyện Bồ tát Muk Kien Lean cứu mẹ. Tương truyền, Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử giỏi của Đức Phật. Khi nghe tin mẹ bị đày xuống ngạ quỷ (yêu quái), thương mẹ, chàng đã dùng phép thuật để tìm bà và cúng cơm. Buồn thay, cơm trong miệng mẹ thành ra ôm. Mục Kiền Liên quay lại tìm Phật để hỏi mẹ làm cách nào để cứu mình, Đức Phật dạy: “Con có quảng đại đến đâu cũng không cứu được mẹ, chỉ có một cách là nhờ sức tổng hợp của chư Tăng mười phương để hy vọng cho tương lai Đây là một ngày tốt cho bạn. Hãy chuẩn bị lễ vật cho ngày hôm đó. ” Sau khi nghe lời Phật dạy, ông đã cứu mẹ, và sau đó thế gian cũng lấy ngày rằm tháng 7 làm ngày báo đức của cha mẹ.

Theo “Lời Phật dạy cứu miệng quỷ đói, tục cúng ma có liên quan đến câu chuyện giữa ngài Ananda và con quỷ có miệng lửa. Vào một buổi tối nọ, Ananda đang ngồi trong một căn phòng yên tĩnh thì thấy một ngạ quỷ với thân hình khô héo, cổ nhỏ nhưng dài và miệng ngậm một ngọn lửa. Con quỷ nói rằng sau ba ngày Ananda sẽ chết và tái sinh trong một vương quốc của quỷ đói với miệng như lửa. Ananda rất sợ hãi nên đã cầu xin Satan chỉ cho mình con đường thoát khỏi đau khổ. Ngạ quỷ nói: “Ngày mai ta phải cho ngạ quỷ một bát thức ăn, và nếu ngươi cúng dường ta ba viên ngọc quý, tuổi ngươi sẽ tăng lên và ta cũng sẽ tái sinh lên thượng giới.” Ananda nói với Đức Phật. Sau đó, Đức Phật trì tụng thần chú “Sev baat dim khau da la ni” trong buổi lễ pooja để được ban phước thêm. Vì bạn đang thắc mắc Rằm tháng 7 là ngày gì, tại sao gọi là cúng cô hồn, nó xuất phát từ truyền thuyết. Cho nên ngày nay người ta còn nói tục cúng cô hồn là một tục truyền miệng.

Rằm tháng 7 âm lịch – Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2021 Chủ nhật ngày 22 tháng 8 Dương lịch. Theo lịch dương, tháng vừa qua trong năm 2021 sẽ từ ngày 8/8 (1/7 âm lịch) đến ngày 6/9 (30/7 âm lịch).

Những việc ý nghĩa nên làm trong ngày rằm tháng bảy

Rằm tháng Bảy là Tết Trung thu ở Trung Quốc.

Các hoạt động của tháng này bao gồm chuẩn bị thức ăn cho các nghi lễ cúng tế, thắp hương, đốt giấy bay và dâng các đồ tạo tác bằng giấy như vải, vàng và các đồ tốt khác cho tổ tiên khi họ đến thăm. Mỗi thành viên trong gia đình người quá cố sẽ được chuẩn bị một bữa ăn ngon (thường là đồ chay) ở một ghế trống và người quá cố sẽ được đối xử như khi còn sống.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Lễ thả đèn trôi sông ở Nhật Bản

Làm gì ở Nhật Bản vào ngày Rằm tháng Bảy?

Những ngày này, người Nhật thường tổ chức tang lễ, và vào đêm cuối cùng, Toronagashi thả đèn trôi trên sông để dẫn đường cho linh hồn người chết. Theo truyền thống, cùng với lễ hội dân vũ, có một cách tổ chức riêng cho từng khu vực.

Rằm tháng 7 ở Việt Nam là gì, làm gì?

Chuẩn bị chu đáo mâm cỗ cúng cô hồn ngày Rằm tháng Bảy.

Vào ngày Rằm tháng Bảy, mọi người thường chuẩn bị Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy Thực sự đàng hoàng. Lễ Vu Lan báo hiếu này là phải có để tỏ lòng thành kính với Đức Phật và tổ tiên trong dịp lễ đặc biệt này. Điều quan trọng là mâm cỗ không cần phải quá cầu kỳ, phải chuẩn bị bằng cả tấm lòng thành kính với tổ tiên.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Cúng rằm tháng bảy ở Việt Nam

Tham gia nghi lễ cài hoa hồng trên ngực trái ở các ngôi chùa

Cúng rằm tháng 7 nên làm gì cho ý nghĩa? Ở Việt Nam ngày nay còn có lễ cài hoa hồng đỏ dành cho những người còn cha mẹ, hoa hồng đỏ nhạt sẽ được cài cho những người còn cha mẹ. Chỉ còn lại cha hoặc mẹ của ai? Và hoa hồng trắng dành cho những người đã mất mẹ. Đó là một nghi lễ đã đánh thức nhiều người con về lòng hiếu thảo của cha mẹ và giúp thế hệ trẻ mãi mãi sống đạo.

Ăn chay, niệm Phật, cầu bình an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Vào những ngày rằm tháng bảy hoặc cả ngày rằm tháng bảy, nhiều người ăn chay để cầu bình an cho cả gia đình. Ăn chay hạn chế sát sinh và giúp con người trở nên trong sáng và khỏe mạnh hơn.

Để cầu nguyện cho ông và tổ tiên, bạn có thể tham dự nhiều sự kiện nghi lễ tại các nghĩa trang cấp cao. Sẽ rất ý nghĩa để cả gia đình cùng nhau đi thăm mộ ông bà tổ tiên và nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ ơn cội nguồn. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phú sẽ tổ chức lễ Bhu Laan vào ngày 20 tháng 8 từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối.

Thường xuyên chăm sóc ông bà

Báo đáp công ơn ông bà là việc nên làm thường xuyên, đợi đến khi mất cũng chưa muộn. Bên cạnh nhịp sống hối hả, bận rộn, ngày rằm tháng 7 này sẽ là dịp để bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc gia đình. Không nhất thiết phải là những món quà cao cấp hay những thứ đắt tiền với ông bà cha mẹ, hạnh phúc là một ngày bạn đi làm về sớm, không vung tay ở nhà hàng, không nhậu nhẹt với bạn bè mà tích lũy. Đủ để nấu cơm và cả gia đình quây quần bên nhau.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc “ngày rằm tháng 7 là ngày gì?”. Và những câu chuyện liên quan và những việc nên làm trong ngày rằm tháng bảy.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud