RAM trên laptop là gì? Có ý nghĩa gì? Lưu ý gì khi chọn mua? | Grado.vn

Laptop 0 lượt xem

Là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong RAM Máy tính xách tay. Vậy RAM là gì, vai trò của nó là gì?

Người đầu tiên RAM là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi mở phần mềm trên laptop, dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ cứng sang RAM rồi đến CPU xử lý, sau đó lưu lại ổ cứng vì RAM nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

Trong RAM, dữ liệu được lưu trong từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau, hơn nữa, cùng một ô nhớ thì thời gian đọc ghi như nhau.

RAM là gì?

2 Cấu trúc của RAM

Bo mạch chủ

Nó là một bảng mạch bao gồm tất cả các thành phần của RAM, chúng được kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

Bộ xử lý

Không giống như DRAM thông thường (không đồng bộ), các hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý để đơn giản hóa giao diện điều khiển và loại bỏ tín hiệu đầu ra không cần thiết.

Cấu hình RAM

Ngân hàng bộ nhớ

Đây là một thành phần với một mô-đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số chúng truy cập vào ngân hàng còn lại.

Xem Thêm  Laptop HP của nước nào? Có tốt không? | Grado.vn

Chip SPD

SDRAM có chip SPD (phát hiện sự hiện diện nối tiếp) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động.

Cấu trúc RAM

Ngược lại

Bộ đếm trên chip theo dõi địa chỉ cột để cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm, tuần tự và xen kẽ.

3 Cách thức hoạt động của RAM

Trên điện thoại và máy tính, RAM được sử dụng để điều phối dữ liệu với bộ nhớ máy tính để truy cập, truy cập và sử dụng. Trong thời gian này CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa sang RAM để lưu trữ tạm thời, các vùng nhớ bị chiếm dụng trong RAM sẽ được trả lại khi người dùng đóng ứng dụng hoặc tắt máy tính.

Nhà máy làm việc RAM

4 Các loại RAM phổ biến

RAM được chia thành hai loại, SRAM và DRAMSRAM, còn được gọi là RAM tĩnh, là một loại RAM Không mất nội dung Sau khi tải cho đến khi máy tính khởi động, khởi động này áp dụng cho bộ lưu trữ dữ liệu.

Không giống như SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng Lưu trữ dữ liệu tạm thời Nó có thể quay trở lại bộ nhớ khi chạy các ứng dụng và đóng ứng dụng hoặc tắt hoặc tắt điện thoại hoặc máy tính.

Các loại RAM phổ biến

Các loại RAM động

 • SDRAM (Viết tắt của RAM động đồng bộ): Còn được gọi là RAM đồng bộ.
 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Một phiên bản cải tiến của SDR 184 pin, rất ít máy tính vẫn sử dụng nó
 • DDR2: Một phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 có 240 chân, để tăng tốc độ đáng kể, hiện được sử dụng trong các máy tính cũ.
 • DDR3: Có dòng RAM tốc độ cao, được sử dụng rộng rãi.
 • RDRAM (Rambus động RAM): Thường được gọi là Ram Bus, được chế tạo theo công nghệ hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.
 • DDR4: Phát hành năm 2014, thay thế DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền từ 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp chỉ 1.2V. Ngoài ra, RAM DDR4 đắt hơn DDR3.
Xem Thêm  Laptop Lenovo Legion 7 chính hãng | Grado.vn

5 RAM có nghĩa là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hoặc được sử dụng làm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính Lưu trữ tạm thời dữ liệu Và các lệnh thực thi của hệ điều hành và ứng dụng trước khi ghi vào ổ cứng khi kết thúc phiên làm việc.

Nếu hệ thống không có đủ RAM để đáp ứng yêu cầu, hệ điều hành sẽ chuyển Sử dụng bộ nhớ ảo (Bộ nhớ ảo), là một phần của ổ cứng, nơi dữ liệu được trao đổi.

RAM có nghĩa là gì?

6 Các thông số trong RAM

 • DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3.)SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ) dựa trên thiết kế, sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là tốc độ dữ liệu gấp đôi – tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là hai khối dữ liệu có thể được truyền trong một giờ, do đó tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.
 • Sức chứa: Lượng thông tin mà một con cừu có thể lưu trữ. Tùy từng RAM mà có các loại dung lượng khác nhau như: 2GB, 4GB, …
 • ECC (Kiểm tra và sửa lỗi – kiểm tra và sửa lỗi): Đây là thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ hiện tại. Có hai loại bộ nhớ ECC, ECC không đệm và ECC đã đăng ký.
 • Đó là nó: Nhiều dây dẫn điện nhỏ được kết hợp với nhau, một hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận máy tính (CPU, bộ nhớ, thiết bị IO). Xe buýt bao gồm các chức năng như hệ thống đường ống dẫn nước.
 • CAS (Nhấp nháy địa chỉ cột) hay còn gọi là độ trễ: Thời gian được tính khi chuyển dòng lệnh đến thanh RAM và CPU phản hồi.
 • Tỷ lệ tươi – Tỷ lệ tươi: RAM máy chủ được tạo thành từ hàng trăm ô điện tử, mỗi ô phải được sạc lại hàng nghìn lần mỗi giây vì nếu không dữ liệu trong chúng sẽ bị mất. Do đó, cần phải có một quá trình để tải lại bộ nhớ động, quá trình này thường được gọi là “refresh”.
Xem Thêm  Laptop Asus VivoBook X515EA BQ1005W - Cấu hình xuất sắc | Grado.vn

Các thông số trong RAM

7 Những gì cần xem xét khi chọn RAM?

Loại RAM được sử dụng bởi máy tính xách tay

Khi chọn RAM, bạn cần biết máy tính xách tay đang sử dụng loại RAM nào, dung lượng bao nhiêu là đủ và có được bo mạch chủ hỗ trợ hay không.

Về loại RAM

Nếu máy của bạn đang sử dụng RAM DDR, bạn nên lắp cùng một cặp. Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn đang sử dụng 2 GB RAM bus 1333 MHz, thì máy tính xách tay cũng phải có 2 GB bus 1333 MHz khi được cài đặt. Lý do để hiểu những vấn đề này là RAM bổ sung cần phải có cùng nhãn hiệu, bus và dung lượng để đảm bảo sự ổn định và tối đa hóa hiệu suất.

RAM

Dung lượng RAM

Muốn gắn RAM 4 GB thì phải lắp 2 thanh RAM, mỗi thanh 2 GB cùng loại chứ không phải lúc nào cũng dính 4 GB như mọi người vẫn tưởng. Việc bạn lựa chọn dung lượng RAM lên đến 2 – 4 GB tùy thuộc vào hệ điều hành và chương trình bạn cần sử dụng.

số 8 RAM bao nhiêu là đủ?

Ngày nay, máy tính xách tay thường được trang bị RAMTối thiểu 2 GBMột số kiểu máy khác có thể có tối đa RAM 8 GBMột số máy tính xách tay đắt tiền hơn được trang bị RAM 12 GB đến 16 GB.

Chỉ thích hợp cho các tác vụ như mức RAM tối thiểu (2 GB) Duyệt web, gửi email, xem video hoặc chơi một số trò chơi nhẹ. RAM 4GB là dung lượng RAM mà một chiếc laptop Windows hoặc OS X có thể đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.

Tóm lại, RAM 8 GB sẽ đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dùng, và nếu dung lượng RAM lớn hơn những con số này, nó thường nhằm đáp ứng nhu cầu của một số người dùng, chẳng hạn như: Chơi trò chơi hoặc đồ họa 3D, viết Với số lượng lớn các bảng tính, …

RAM là gì?

Mọi thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi bên dưới để VẬT LIỆU XANH giải đáp giúp bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud