Sửa lỗi máy tính không vào được Win | Grado.vn

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Không thể truy cập Windows là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà bạn có thể gặp phải trên máy tính của mình, nhưng các phiên bản Windows mới hơn (7 và 8) cũng cung cấp nhiều tính năng hữu ích có thể giúp giải quyết chúng. Lưu vấn đề của bạn, hoặc ít nhất. Tình trạng trước khi máy ngừng hoạt động hoàn toàn.

Điều gì đã gây ra lỗi?

Trước khi bắt đầu gỡ lỗi, hãy nghĩ lại những thay đổi bạn đã thực hiện trước khi Windows không khởi động được. Bạn vừa cài đặt một trình điều khiển mới cho phần cứng của mình? Bạn vừa cài đặt một thiết bị phần cứng mới trên máy tính của mình? Bạn vừa mở thùng máy để vệ sinh?

Rất có thể, trình điều khiển bạn vừa cài đặt bị lỗi, phần cứng mới của bạn không tương thích với Windows hoặc bạn chỉ làm một phần bên trong các dây / khe cắm bị lỏng.

Máy không hiện đèn báo

Nếu nhấn nút nguồn mà máy tính không khởi động, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem đèn báo trên ổ cắm điện / ổ cắm điện có hoạt động hay không và dây nguồn của máy đã được cắm chắc chắn chưa. Đó không phải là Nếu máy tính của bạn thuộc loại máy tính để bàn, hãy kiểm tra xem công tắc nguồn ở mặt sau của bộ nguồn đã được bật chưa.

Nếu nguồn điện không có vấn đề gì và máy tính của bạn không khởi động được, thì một trong các dây dẫn bên trong máy có khả năng bị chậm. Hoặc dây nguồn hoặc bộ nguồn của máy có thể bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia bảo trì.

Xem Thêm  MiHoYo hé lộ bản cập nhật đủ 7 quốc gia cho Genshin Impact | Grado.vn

Nhớ kiểm tra toàn bộ máy không khởi động hoặc chỉ màn hình không khởi động. Nếu trường hợp đã bật (tiếng quạt, đèn ổ cứng hoạt động) nhưng màn hình không khởi động, hãy kiểm tra lại cáp tín hiệu và nguồn của màn hình. Nếu mở máy, đèn nguồn hoạt động và quạt quay nhưng không có đèn ổ cứng và ổ quang, hãy kiểm tra dây dẫn ổ cứng, khe cắm RAM, card màn hình, sound card bên trong thân máy.

Máy khởi động và báo không có ổ cứng để khởi động (boot)

Nếu máy của bạn đang hoạt động nhưng không thể vào Windows và bạn nhận được thông báo như “No bootable device” (“No bootable device – Insert boot disk and press any key”), có vẻ như máy tính của bạn không còn nhận dạng được nữa. Thư mục Windows đã cài đặt trước đó.

Vào BIOS trong khi khởi động máy (bằng cách nhấn nút Escape hoặc F2) và kiểm tra xem ổ cứng / phân vùng Windows (thường được đặt thành ổ C: ) có ở đầu danh sách hay không. Nếu không, hãy sử dụng các phím mũi tên để sửa lại thứ tự khởi động của ổ cứng / phân vùng trên máy. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại chỉ khởi động từ đĩa quang (CD, DVD) sau khi bạn xác nhận bằng cách nhấn một nút ở giữa, nhưng để chắc chắn, hãy đặt ổ cứng Windows đầu tiên trong danh sách. Cuốn sách này

Nếu ổ cứng / phân vùng Windows của bạn không xuất hiện trong danh sách BIOS, có thể ổ cứng này bị hỏng do phân vùng Windows hoặc toàn bộ ổ cứng. Trong trường hợp này, hãy khởi động máy từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc ổ cứng khôi phục (recovery). Sau đó chạy tính năng Bảo trì Khởi động. Tính năng này sẽ cố gắng khôi phục Windows của bạn. Ví dụ, trong trường hợp boot sector (vùng nhớ chứa mã khởi động máy) bị ghi đè, Windows sẽ khôi phục vùng nhớ đó. Nếu tính năng sửa chữa khởi động thậm chí không thể tìm thấy ổ cứng Windows của bạn, có thể ổ cứng đó đã bị lỗi vật lý.

Xem Thêm  Trên tay đánh giá nhanh iPod touch gen 7 | Grado.vn

Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh fixmbr để sửa chữa khu vực khởi động hoặc fixboot để tạo khu vực khởi động mới. Để thực hiện việc này, hãy khởi động bằng đĩa cài đặt và thay vì sử dụng sửa chữa khởi động, hãy chọn dấu nhắc lệnh và chạy các lệnh trên. Tính năng bảo trì khởi động trên Windows 7 và 8 có thể thực hiện các lệnh này, vì vậy hãy sử dụng fixmbr và fixboot khi bạn cần chạy các lệnh khác tại dấu nhắc lệnh.

Windows bị treo khi khởi động

Nếu Windows vào quá trình tải nhưng bị treo giữa chừng, có thể bạn đã gặp sự cố phần mềm. Bảo trì khởi động sẽ sửa lỗi phần mềm. Khi khởi động lại, nếu Windows không cung cấp cho bạn tùy chọn sửa chữa khởi động, hãy khởi động từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc phân vùng khôi phục và sử dụng sửa chữa khởi động. Nếu bảo trì khởi động không thể giải quyết vấn đề cho bạn, hãy thử cài đặt lại Windows. Windows 8 cũng hỗ trợ refresh (xóa tất cả ứng dụng, khôi phục các tập tin hệ thống) và reset (khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu). Hai tính năng này sẽ hiển thị khi Windows 8 phát hiện máy không khởi động được và sẽ không nhắc bạn sử dụng đĩa DVD hoặc ổ đĩa khôi phục.

Nếu máy tính của bạn liên tục bị treo trong khi khởi động sửa chữa hoặc cài đặt Windows hoặc nếu cả hai quá trình này đều thành công nhưng bạn vẫn gặp sự cố khi sử dụng thì rất có thể máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng. Trong trường hợp này, bạn cần đến sự trợ giúp của các dịch vụ sửa chữa phần cứng.

Xem Thêm  Review Top 9 mặt nạ Collagen nào tốt nhất giúp da duy trì thanh xuân | Grado.vn

Máy gặp lỗi “màn hình xanh chết chóc” hoặc bị treo.

Nếu Windows tiếp tục gặp sự cố hoặc gặp phải màn hình xanh chết chóc (BSOD) sau khi khởi động, bạn có thể gặp sự cố phần mềm như: nhiễm mã xấu, cài đặt phần mềm độc hại nghiêm trọng hoặc lỗi trình điều khiển.

Để kiểm tra xem Windows có gặp sự cố phần mềm hay không, hãy khởi động Chế độ an toàn của Windows bằng cách nhấn phím F8 trên bàn phím của bạn trong khi Windows đang tải. Trong chế độ này, Windows không sử dụng trình điều khiển thông thường và không chạy phần mềm được thiết lập để khởi động cùng Windows. Nếu Windows hoạt động tốt nhất khi ở chế độ an toàn, hãy thử gỡ cài đặt trình điều khiển hoặc phần mềm mới được cài đặt, sử dụng tính năng khôi phục tại điểm sao lưu gần đó và quét vi-rút. Nếu bạn đủ may mắn, một trong các bước này sẽ sửa lỗi để bạn có thể khởi động Windows bình thường.

Nếu bạn đã hoàn thành các bước này và Windows tiếp tục hoạt động sai, hãy thử cài đặt lại Windows hoặc sử dụng tính năng làm mới / đặt lại trong Windows 8. Tính năng này sẽ giúp bạn “dọn dẹp” máy của mình. Sau khi cài đặt lại Windows, máy tính của bạn vẫn tiếp tục bị treo thì có thể bạn đã gặp sự cố phần cứng.

Khôi phục tệp khi Windows không khởi động

Nếu bạn có các tệp quan trọng mà bạn chưa sao lưu trước khi cài đặt Windows, bạn có thể sử dụng “mẹo” nhỏ là sử dụng Đĩa Cài đặt Windows để sao lưu các tệp của mình. Trên màn hình Khởi động Lỗi Windows, chọn một dấu nhắc lệnh và chạy lệnh “Notepad” để khởi chạy ứng dụng Windows Notepad mặc định. Sau đó, mở tệp / hoặc nhấn Ctrl + O. Trong cửa sổ Mở, tìm thư mục đã sao lưu các tệp quan trọng của bạn, nhấp chuột phải, chọn Sao chép rồi dán vào phân vùng không sử dụng. Để cài Win hoặc ổ cứng ngoài, USB. Lái xe Sau đó, khởi động lại máy tính và tiến hành cài đặt lại Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud