Tại sao lò vi sóng bị nhiễm điện và cách khắc phục | Grado.vn

Lò Vi sóng 0 lượt xem

Lò vi sóng Nhiễm điện, tê, tê khi chạm vào vỏ. Tình trạng này có nguy hiểm cho người dùng không? Làm thế nào để sửa chữa nó một cách an toàn và nhanh chóng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về nguyên nhân lò vi sóng bị nhiễm điện và hướng dẫn bạn cách xử lý tốt nhất.

Không sử dụng lò vì tay ướt hoặc chân trần

Lò vi sóng có vỏ bằng thép hoặc inox, đôi khi khi cắm vào nguồn điện sẽ có một lượng điện nhỏ ra ngoài vỏ, không ảnh hưởng đến người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu tay bạn ướt, ướt hoặc bạn đi chân đất mà không sử dụng lò nướng thì khi sử dụng lò nướng sẽ bị tê cứng. Cảm giác này khiến bạn lo lắng, bất an nhưng đó là hiện tượng cơ thể bình thường.

Xem Thêm  Tổng hợp 5 cách ướp thịt ba chỉ nướng than bằng vỉ nướng đơn giản hấp dẫn | Grado.vn

Làm thế nào để khắc phục: Bạn chú ý lau khô tay và đi dép hoặc giày cao gót bằng nhựa hoặc cao su để bảo vệ thêm khi sử dụng. Ngoài ra, hạn chế chạm vào vỏ lò khi đang vận hành hoặc cắm điện vào lò, đặc biệt là các vít gắn vào vỏ lò.

Lò vi sóng sử dụng lâu ngày vỏ bị nghiêng, biến dạng, hở.

Vỏ bị cong, biến dạng, hở làm nhiễm điện lò vi sóng.
Vỏ bị cong, biến dạng, hở làm nhiễm điện lò vi sóng.

Sau thời gian dài sử dụng, nếu lò vi sóng có lớp vỏ dày, cong vênh, hở hoặc sau khi sử dụng hoặc vệ sinh, bạn có thể tự ý mở nắp lò, nới lỏng nắp để tránh bức xạ lò vi sóng phát ra và sửa chữa lò. Lò vi sóng khi chưa có kinh nghiệm … thì trong khi chạy máy, lò có thể bị nhiễm điện làm mất điện.

Làm thế nào để khắc phục: Sản phẩm đã sử dụng lâu, chỉ bị hư vỏ, thiết bị bên trong vẫn hoạt động tốt, bạn có thể mang ra cửa hàng sửa chữa để thay vỏ lò mới và tiếp tục sử dụng thiết bị.

Nhưng nếu sản phẩm bị hư hỏng cả bên trong và bên ngoài, hoạt động kém thì bạn nên mua một chiếc lò vi sóng mới để vừa an toàn khi sử dụng mà còn giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả cho gia đình.

Không có dây nối đất

Lò vi sóng nhập khẩu, hàng xách tay người dùng mua về sử dụng ngay mà không cần đấu nối dây nối đất thường là lò nhiễm điện.

Lò vi sóng có dây nối đất, vỏ không có nhiễm điện, nếu có thì không gây nguy hiểm, nhưng nếu có thì gây chập điện, mất an toàn cho người sử dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Nếu sản phẩm của bạn không được nối đất đúng cách trong quá trình lắp đặt, bạn cần phải lấy dây tiếp đất của lò vi sóng.

Đơn giản hóa phần dây nối đất, bạn lấy đoạn dây, quẹt nắp nhựa 2 bên, 1 đầu nối trong lò vi sóng, mở ốc phía sau thiết bị, móc vào bên đầu dây. Và vặn chặt ốc vít, ở đầu dây còn lại bạn gắn vào thanh sắt bất kỳ rồi gắn xuống đất. Nếu không tự làm được, bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng sửa chữa đến xử lý.

Đặt lò vi sóng ở nơi có độ ẩm cao

Lò vi sóng được đặt dưới đất, nơi quá ẩm có thể nhiễm điện
Lò vi sóng được đặt dưới đất, nơi quá ẩm có thể nhiễm điện

Gần mặt đất khi đặt lò vi sóng Tủ lạnh, Máy giặt… Độ ẩm cao dễ nhiễm điện lò, gây cháy nổ và gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Làm thế nào để khắc phục: Đặt lò vi sóng ở nơi cao ráo, có thể treo tường, cách xa mặt đất và các thiết bị điện tử, bếp ga …

Mạch điện của lò bị ướt, độ cách điện thấp.

Nếu mạch điện trong lò vi sóng bị ẩm, ướt hoặc vì lý do nào đó cách điện kém dẫn đến hở điện thì điện sẽ truyền đến vỏ của lò vi sóng (thường làm bằng kim loại). .

Làm thế nào để khắc phục: Trường hợp này bạn cần nhân viên chuyên nghiệp đến cửa hàng sửa chữa để xử lý, nếu chưa có kinh nghiệm bạn không nên tự ý mở vỏ lò để sửa chữa.

Sử dụng đồ đựng bằng kim loại, nấu với công suất lớn trong thời gian dài

Khi đặt trong lò vi sóng, các hộp đựng thức ăn bằng kim loại hoặc hình kim loại có thể phát ra tia lửa điện làm nổ hoặc nhiễm điện lớp vỏ bên ngoài của lò.

Khi đun nấu ở công suất lớn trong thời gian dài, điện áp cao, khi bức xạ trong bếp không được hấp thụ hết sẽ gây ra tia lửa điện và còn tạo ra dòng điện trong bếp.

Làm thế nào để khắc phục: Khi nấu bằng lò vi sóng, bạn nên sử dụng đồ đựng trong lò vi sóng và không nấu trong thời gian dài để tăng độ bền cho sản phẩm và bảo vệ an toàn cho bạn.

Xem thêm: 13 công thức tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng

Điều quan trọng nhất khi phát hiện lò vi sóng gặp sự cố là bạn cần bình tĩnh, tắt nguồn rồi tìm cách khắc phục để đảm bảo an toàn cho gia đình. Còn nguyên nhân nào khác khiến lò vi sóng bị nhiễm điện mà bạn biết không? Chia sẻ bình luận của bạn trong khung bên dưới!

Siêu thị Điện máy XANH

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud