Tất tần tật những điều mẹ cần biết bề Wonder week thời kỳ khó ở của trẻ | Grado.vn

Mẹ và Bé 0 lượt xem

Tuần khủng hoảng Tuần bất ngờ là gì? Nó xảy ra vào tuần thứ mấy và mấy giờ? Tại sao trẻ nhỏ lại có những thời điểm khó khăn như vậy? Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ hiểu tất cả mọi thứ về tuần bất ngờ hoặc giai đoạn khủng hoảng của em bé.

Nỗi niềm chung của những bà mẹ nuôi con nhỏ

Bạn đang trong thời gian nuôi con nhỏ và luôn trong tình trạng “căng thẳng”, nhất là hôm qua trẻ còn ăn ngon ngủ tốt thì hôm nay bỗng dưng chán ăn, quấy khóc, bám mẹ. Hoặc nếu mẹ để ý sẽ thấy có những tuần bé đột nhiên ngủ ít, ít chú ý đến thức ăn hơn nhưng bé lại trở lại bình thường.

Đối mặt với sự thay đổi đột ngột của các tuần ở em bé Vì vậy, đột nhiên, nhiều bà mẹ trở nên lo lắng, mất ăn, mất ngủ, dùng đủ mọi cách để ép con ăn đủ, ép con ngủ cho đến khi đủ lớn, đối xử với ai đó một chút cho hả giận. Một số bà mẹ khác lại trấn an mọi người hoặc bản thân rằng “đây là giai đoạn biếng ăn về thể chất của bé”. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những tuần này việc trẻ “hư” đột ngột có thể được giải thích bằng khoa học. Và Dr. French Plues là một trong những chuyên gia hàng đầu về phát triển trí não trẻ đã đưa ra khái niệm “Wonder Week”.

Wonder Week Crisis là gì?

Tuần tuyệt vời là tuần mà con bạn có một bước tiến lớn về tâm sinh lý hoặc đang học một kỹ năng mới. Khi một đứa trẻ háo hức học kỹ năng đó, nhưng vẫn còn vụng về và không biết làm thế nào để xử lý nó, một tâm trạng kỳ lạ sẽ hình thành.

Sau giai đoạn tuần khủng hoảng này, bạn sẽ thấy bé thay đổi hoặc thấy rõ những bước đi như lật, bò, ngồi… và tất nhiên, bé sẽ dễ dàng, ngoan ngoãn hơn và có thể ăn ngủ trở lại.

Tuần khủng hoảng là một tuần đáng kinh ngạc và biết trước các quy luật của nó sẽ giúp các mẹ không còn bối rối hay căng thẳng. Các bà mẹ sẽ chủ động và an tâm hơn trong việc chăm sóc con cái cũng như hỗ trợ sớm để con có những kỹ năng mới.

Biểu hiện của Bé tại Tuần Bất ngờ (Tuần Khủng hoảng)

Đối với bất kỳ em bé bình thường nào, trong vòng 20 tháng đầu đời sẽ trải qua giai đoạn khủng hoảng 10 tuần. Có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện khi bé ở trong Wonder Week:

  • Khóc cả ngày
  • Trước đó, bé ngủ rất thẳng và sâu. Đột nhiên, khi tôi đang ngủ ngon, tôi thức dậy khóc.
  • Chán ăn, bỏ bữa, ăn ít mặc dù trước đó đã ăn uống đầy đủ.
  • Hãy hỏi thăm anh ấy nếu anh ấy không còn hứng thú với mối quan hệ này nữa.
  • Rất nhút nhát, sợ người lạ.
  • Ghen tị
  • Thay đổi tâm trạng nhanh chóng và bất ngờ.
  • Mút nhiều tay, thích ôm đồ vật quen thuộc hơn.
  • Đối với trẻ lớn hơn (trên 1 tuổi), có thể có nhiều hoạt động “quay lại tuổi thơ”. Ví dụ, bé biết đi tự nhiên thích bò, hỏi bé bắt tay, bé đòi bắt tay, bé cai sữa lại đòi bú, vân vân.

Lịch trình 10 tuần Wonder dành cho trẻ 0-24 tháng

Tuần 1 bất ngờ: Từ 4 tuần – 5 tuần

Trẻ sơ sinh bắt đầu trải qua những thay đổi trong các giác quan. Khi quá trình trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh trong tuần thứ 5, sau tháng đầu tiên của cuộc đời, bé bắt đầu ‘đảo ngược’. Chính vì vậy mà ngày xưa các bà các mẹ thường thủ thỉ với con rằng “Sau một tháng, nó sẽ quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên, khi giai đoạn chuyển đổi tuần 1 này qua đi, em bé của bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ cẩn thận hơn, cảm thấy muốn chạm vào mọi thứ, mỉm cười và trở nên nhạy cảm hơn với hương thơm.

Tuần 2 bất ngờ: Từ 7 tuần – 9 tuần

Sau giai đoạn biếng ăn thứ 2 này, con bạn sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía có âm thanh, tỏ ra thích thú với đồ chơi, khám phá và quan sát đồ vật. Một tiếng gầm gừ nhỏ

Tuần 3 tuyệt vời: Trong khoảng 11-12 tuần

Đây là thời điểm đánh dấu sự thay đổi lớn đầu tiên của bé. Em bé của bạn bắt đầu lăn, xoay người, xoay người, ngẩng đầu lên, cười nhiều và thích nghe âm thanh với các tần số khác nhau. Tất nhiên, trước đó, mẹ cũng sẽ rất vất vả với những ngày bé bỏ ăn, hay thức đêm.

Tuần 4 tuyệt vời: Khoảng 14-19 tuần

Các bà mẹ sẽ bắt đầu quan sát cách trẻ đưa tay vào miệng mút hoặc ngậm mọi thứ trong miệng để giữ chúng trong tầm tay, theo mẹ hoặc bố, đẩy ra khi núm vú đã đầy.

Tuần 5 bất ngờ: Giữa 22-26 tuần

Sau khi giai đoạn ‘khó chịu’ này kết thúc, trẻ bắt đầu bắt, ngồi, đứng dậy, phát triển các kỹ năng về khoảng cách, la hét và cười thành tiếng.

Tuần 6 bất ngờ: Giữa 33-37 tuần

Tuần này rất quan trọng đối với trẻ em để những thứ khác nhau có thể được nhóm hoặc phân loại cùng nhau. Sau khi đánh nhau, khi trẻ không chịu ăn sẽ có dấu hiệu trẻ có thể hiểu một số từ, bắt chước người khác, bộc lộ tâm trạng, chơi trò chơi và dựa vào các bài hát chuyên nghiệp, và bắt đầu bò.

Tuần 7 bất ngờ: Giữa 41-46 tuần

Bọn trẻ bây giờ bắt đầu hiểu các trình tự. Con bạn sẽ bắt đầu nói những từ đơn giản, trả lời các câu hỏi ngắn, chỉ ra đồ vật mà chúng thích và thích chơi với các ngăn xếp.

Tuần 8 bất ngờ: Giữa 50-54 tuần

Sau giai đoạn thứ 8 của sự cáu kỉnh, các kỹ năng mới cho trẻ bao gồm khả năng cầm nắm hoặc đi lại vững vàng, khả năng dính đồ vật, thích cào, và khả năng mặc quần áo.

Tuần 9 bất ngờ: Giữa 59-61 tuần

Em bé sơ sinh của bạn bây giờ đã lớn. Đứa trẻ học cách nói đùa, dỗ dành, nịnh mẹ, bắt chước những biểu hiện và hành động của người lớn.

Tuần 10 bất ngờ: Từ 70 – 76 tuần

Khoảng 20 tháng tuổi, bé hoàn toàn có thể biết đi và chạy. Có khả năng xâu chuỗi các sự kiện trong hệ thống và thay đổi hành vi theo tình huống. Đứa trẻ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và bớt ích kỷ, cũng như các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn

Ghi chú: Rất nhiều mẹ đã hỏi mình rằng tại sao sau mỗi tuần tuyệt vời mà mình không thấy bé có kỹ năng gì tuyệt vời cả, chỉ thấy bé khỏe hơn thôi.

Các kỹ năng mà trẻ học được phụ thuộc vào việc mỗi trẻ có được tạo điều kiện để phát huy hay không. Nhiều kỹ năng cũng được trẻ học ngay từ lần đầu tiên nhưng phải đến ww2 hoặc ww3 mới thể hiện được nên cha mẹ không phải lo lắng.

Giúp mẹ và bé có một tuần vui vẻ

Không có bí quyết nào để có được tuần tuyệt vời này cho cả mẹ và bé. Bạn cần nhớ chính xác 3 từ này “MAKE- Bỏ qua-NÓ”

Đây là quá trình phát triển tự nhiên mà đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua, vì vậy mẹ đừng quá lo lắng hay ép bé đi chơi. Trao quyền cho con bạn tự do khám phá và học các kỹ năng mới. Người lớn chúng ta vẫn có những ngày mệt mỏi, khó chịu thì hãy để con cái chúng ta có quyền quấy khóc, lười ăn vài ngày.

Sau cơn mưa, nắng sẽ hửng nắng. Đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn và trở lại con đường ban đầu. Tất nhiên tùy từng bé, không phải bé nào cũng zin theo khoảng thời gian trên mà có thể chênh lệch từ vài ngày đến 1 tuần. Có thể kết thúc sớm một tuần tuyệt vời và có em bé, nó sẽ kéo dài trong vài tuần, vì vậy cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn.

Dưới đây là một số gợi ý về cách khám hoặc đặt lịch hẹn điều trị mụn.

– Tuần tuyệt vời mẹ hãy cho bé đi ngủ sớm hơn bình thường 30-45 phút nhé.

– Nếu muốn, bạn có thể giảm giấc ngủ xuống 1 ngày (áp dụng cho tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64).

– Không ép trẻ ăn hoàn toàn. Hãy chăm sóc em bé của bạn trong thời gian này.

– Hãy quan tâm nhiều hơn đến con bạn trong tuần tuyệt vời này. Vì vậy, thay vì tức giận, hãy cố gắng ép trẻ làm theo ý mình.

Ngoài ra, để giảm bớt sự khó chịu của bạn, hãy thực hiện các hoạt động mà trẻ yêu thích hàng ngày. Ví dụ, con tôi thích tắm, vì vậy trong những tuần tuyệt vời này, tôi bơm phao và để con chơi trong đó 🙂

Xem Thêm  Review bình sữa tốt cho trẻ sơ sinh: Avent, Pigeon, Dr Browns? | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud