Tìm hiểu các hệ điều hành tốt nhất cho laptop | Grado.vn

Laptop 0 lượt xem

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Nhiều người dùng lo ngại trong quá trình chọn mua máy tính xách tay. Nếu bạn đang có ý định mua laptop thì đừng bỏ qua bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

1. Một số thông tin cơ bản cần biết về hệ điều hành

– Hệ điều hành là gì? – Theo định nghĩa phổ biến nhất của nó là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng quan trọng trên thiết bị máy tính của họ. Nó giúp quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính, hỗ trợ các tác vụ cơ bản như lập lịch tác vụ và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

Bạn cần biết một số kiến ​​thức cơ bản về hệ điều hành

– Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành (HĐH) sử dụng cho máy tính cá nhân như: Windows, Linux, Chrome OS, SteamOS, Syllable, SkyOS, Ubuntu, Fedora, Solaris, … Vì vậy, bạn cần hiểu rõ. Những ưu nhược điểm của từng nền tảng để đưa ra lựa chọn phù hợp cho máy tính của bạn.

– Windows là hệ thống phổ biến nhất và được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp lớn, cũng như máy tính gia đình. Trong khi macOS là hệ điều hành mà bạn sẽ tìm thấy trong tất cả các sản phẩm của Apple, … để lựa chọn hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay của mình, bạn có thể tham khảo thông tin về ưu nhược điểm của 3 hệ điều hành. Các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là: Windows, MacOS và Linux.

2. Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay hiện nay

Có 3 hệ điều hành hiện nay quen thuộc và được nhiều người ưa thích:

2.1. Windows – hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay là Windows

– Nền tảng hệ điều hành này được Microsoft tung ra vào năm 1985. Hệ điều hành Windows nào tốt hơn?? Ngày nay có rất nhiều phiên bản phổ biến như Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

– Ngoài ra, các phiên bản khác của Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever … đã góp phần tạo nên mối quan hệ đối tác lớn trên thị trường máy tính để bàn Windows, trở thành hệ điều hành phổ biến của người dùng trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Laptop HP 14s fq1080AU R3 - Màn hình 14 inch nhỏ gọn, trả góp 0% | Grado.vn

– Định hướng làm việc văn phòng với kho ứng dụng lớn, khả năng thích ứng cao trên nhiều dòng máy tính trên thị trường, Windows cho bạn nhiều lựa chọn hơn khi mua máy tính và sử dụng hệ điều hành này.

– Thuận lợi:

Hệ điều hành Windows nào tốt hơn: - Windows với các tính năng tuyệt vời

+ Được nhiều nhà sản xuất phần cứng ưa chuộng: Nhiều nhà sản xuất máy tính hiện nay chọn mang sản phẩm của mình hệ điều hành Windows, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều lựa chọn thương hiệu hơn khi mua hàng. Máy tính như Asus, Acer, HP, Dell, …

+ Kho ứng dụng phong phú: Kho ứng dụng phong phú được trang bị đáp ứng nhu cầu sử dụng trong Windows Office và môi trường giải trí, có thể dễ dàng giả lập ứng dụng trên Android hoặc iOS.

+ Các mức giá khác nhau để lựa chọn: cho dù bạn muốn mua Máy tính xách tay Dòng máy giá rẻ hay cao cấp đều có thể trải nghiệm mọi hệ điều hành Windows. Hệ điều hành này phủ khắp mọi phân khúc giá, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

– Khuyết tật:

Hệ điều hành Windows nào tốt hơn?  Những nhược điểm như sau

+ Vấn nạn vi phạm bản quyền: Hiện nay, số lượng hay tỷ lệ người dùng Windows “vi phạm bản quyền” là rất cao. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng như mất dữ liệu, thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến hoạt động của máy, …

+ Vấn đề bảo mật Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Windows: Vì được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nên Windows là mục tiêu lựa chọn của nhiều “hacker” có tiếng, phần mềm chứa nhiều virus nhất được sinh ra để dành cho Windows.

+ Hỗ trợ nâng cấp không thực sự tối ưu: Microsoft phát hành các bản cập nhật bổ sung cùng với các yêu cầu phần cứng. Nếu cấu hình laptop không đủ mạnh, máy sẽ không thể cập nhật bản nâng cấp mới này.

2.2. Hệ điều hành macOS độc quyền của Apple

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay khi nói đến MacOS

– MacOS thường được gọi đùa là “hệ điều hành mà không phải ai cũng muốn sử dụng”. Điều này phản ánh chi phí “đắt đỏ” của thiết bị MacOS so với máy tính Windows.

– Hệ điều hành này được phát hành vào năm 1984, đến nay đã trải qua nhiều lần nâng cấp bao gồm các tên gọi liên quan đến mèo: leopard, puma, jaguar, panther, tiger, leopard, snow leopard, lion, …

Xem Thêm  Laptop Lenovo Ideapad Slim 3 14ITL6 i3 giá rẻ, thiết kế đẹp! | Grado.vn

– Là một thành phần trong hệ sinh thái khép kín của Apple, MacOS có khả năng tối ưu tốt với các thiết bị của Apple, cho hoạt động mượt mà và ổn định.

– Thuận lợi:

Ưu điểm của hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay MacOS

+ Tính ổn định và bảo mật cao: Apple nghiêm cấm quyền của bên thứ ba can thiệp vào hệ điều hành của họ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật cũng như các tác nhân làm chậm hệ thống. , Đảm bảo trải nghiệm thoải mái.

+ Tương thích với hệ sinh thái của Apple: Apple xây dựng một hệ sinh thái nơi người dùng có thể dễ dàng kết nối các thiết bị với nhau. Người dùng Apple có thể sử dụng các ứng dụng iPhone và iPad trên MacBook của họ.

– Khuyết tật:

Nhược điểm của hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay MacOS

+ App Store chưa phong phú: Nằm trong hệ sinh thái đóng, Apple kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng trước khi đưa vào App Store, dẫn đến một App Store “nhỏ bé” đối với cộng đồng người dùng MacOS.

+ Giá thành cao, khó tiếp cận: “Đắt giá” dường như là đặc điểm của các sản phẩm Apple, vì vậy người dùng sẽ khó sở hữu một chiếc MacBook hơn.

2.3 Linux – Hệ điều hành mã nguồn mở cho lập trình viên

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay là Linux

– Nếu Windows vượt trội về tính dễ sử dụng, cân bằng về mọi mặt, MacOS thành thật mà nói, thì Linux là hệ điều hành mà ai cũng có thể thay đổi và sửa chữa.

– Được bắt đầu bởi nhà sản xuất Linus Torvalds vào năm 1991 sau 3 năm làm việc liên tục – Mọi chuyện bắt đầu khi anh còn là sinh viên của trường Đại học Helsinki. Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux với môi trường làm việc mở, hệ điều hành này có các phiên bản mới nhất do cộng đồng người dùng phát triển.

– Đây là một hệ điều hành miễn phí cho người dùng và bất kỳ ai cũng có thể sửa chữa hoặc thay đổi nó.

– Hiện nay, có rất nhiều nhánh của HĐH này nổi tiếng trên thế giới được phát triển như: Ubuntu, Fedora, Linux Mint, … để chia sẻ phát triển từ các công ty hoặc cộng đồng, nhưng phổ biến nhất vẫn là Ubuntu.

– Thuận lợi:

Một số ưu điểm của hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux mà không thể bỏ qua là gì?

+ Bản quyền: Nếu bạn là người nguyên tắc và chú trọng đến vấn đề bản quyền thì đây là lựa chọn phù hợp. Được phát triển miễn phí cho người dùng Linux và dựa trên mã nguồn mở.

+ Sử dụng các ứng dụng miễn phí: Bạn vẫn có thể thực hiện các công việc văn phòng thông qua các ứng dụng OpenOffice và LibreOffice chuyên nghiệp mà không phải trả phí bản quyền và nhiều ứng dụng khác trong Microsoft Office trên Windows.

Xem Thêm  Asus ra mắt laptop màn hình gập Zenbook 17 Fold OLED | Grado.vn

Hệ điều hành tốt nhất để sử dụng miễn phí cho máy tính xách tay Linux

+ Tính bảo mật cao: Người dùng Linux tập trung rất nhiều vào việc vá các lỗ hổng để đảm bảo an ninh cho cộng đồng, khiến virus hầu như không thể hoạt động trên nền tảng HĐH. Do đó, nó sẽ là một lựa chọn hệ điều hành lý tưởng cho những người dùng ưa thích các tính năng bảo mật.

+ Linux linh hoạt và bạn có nhiều lựa chọn: bạn có nhiều phiên bản miễn phí phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình được chia sẻ độc lập với cộng đồng người dùng Linux chính vì ai cũng có thể sửa chữa được. Phiên bản ví dụ: Sử dụng Ubuntu như Windows, Lubuntu thường sử dụng các máy tính cũ với cấu hình thấp hơn.

+ Thao tác dễ dàng trên laptop giá rẻ: Nếu bạn có máy tính cấu hình yếu cũng đừng lo lắng, do sự đa dạng của cộng đồng người dùng hệ điều hành này nên sẽ không thiếu các phiên bản dành cho máy tính. Máy tính cũ hơn hoặc cấu hình yếu hơn.

– Khuyết tật:

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux có nhược điểm

>> Xem thêm: Cách kích hoạt micrô trên máy tính xách tay Windows 8 Rất dễ cho những bạn chưa biết sử dụng.

+ Small App Store: Mặc dù có các phiên bản giả lập và phần mềm hỗ trợ chạy trên Linux, nhưng vì là hệ điều hành dành cho lập trình viên nên một số người dùng mới sẽ khó tìm thấy các hướng dẫn bạn muốn chạy mỗi lần. Ứng dụng.

+ Hỗ trợ Driver còn hạn chế: Một số nhà sản xuất không phát triển Driver để hỗ trợ chạy trên nền tảng Linux nên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng và phần mềm.

+ Khó làm quen: Nếu bạn đã quen với Windows, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với giao diện và cách sử dụng hệ điều hành Linux.

2.4 Hệ điều hành tuyệt vời cho máy tính xách tay

Theo thông tin được cung cấp ở trên, đây là một số mẹo có thể giúp bạn:

– Nếu bạn có một máy tính xách tay cũ hơn và bạn muốn cập nhật hoàn toàn miễn phí lên hệ điều hành mới nhất, hãy chuyển đến Linux.

– Nếu bạn muốn có thể chọn bất kỳ cấu hình, phần cứng nào bạn muốn mà không bị giới hạn, hãy chọn Windows.

– Nếu bạn muốn chơi game, học tập hay sử dụng các phần mềm văn phòng thì hãy sử dụng Windows.

– Nếu bạn làm việc trong môi trường kinh doanh, hãy dùng thử MacOS.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình.Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay”Và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc và học tập.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud