Tìm hiểu về cấu tạo của nồi cơm điện và chức năng mỗi bộ phận | Grado.vn

Đồ Gia dụng 0 lượt xem

Nồi cơm điện hiện nay là một thiết bị điện gia dụng rất phổ biến đối với người dùng Việt Nam, tuy nhiên nhiều người lại chưa hề quan tâm đến cấu tạo của món đồ điện này. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu một chút về cấu tạo của nồi cơm điện và chức năng của từng bộ phận.

Xem thêm:

Cấu tạo và chức năng cụ thể của tủ nấu cơm

Nồi cơm điện hiện nay được phân thành hai loại chính là nồi cơm điện thường và nồi cơm điện tử (hay còn gọi là nồi cơm điện từ hay nồi cơm điện cao tần). Tuy nhiên, về mặt cấu trúc, cả hai đều có các thành phần chính sau đây.

1. Bìa đồ dùng

Đúng như tên gọi, nó là lớp vỏ ngoài cùng của nồi cơm điện, thường được làm bằng chất liệu nhựa để đạt tác dụng cách điện, cách nhiệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, sẽ có một số nồi cơm điện sử dụng thép không gỉ để làm vỏ.

Cấu trúc nồi cơm điện - Hình 1

Nồi cơm điện Sunhouse Mama 1.8 lít SHD8903

Hàm số:

  • Giúp giữ nhiệt độ nồi luôn ổn định trong quá trình nấu và giữ ấm tốt hơn.
  • Bảo vệ an toàn bên trong nồi cơm điện, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Tăng vẻ đẹp của chậu.
Xem Thêm  Nồi chiên không dầu Ava AF40155D 5 lít - Chính hãng | Grado.vn

2. Nắp nồi

Hiện nay, hầu hết các nồi cơm điện cũ sử dụng nắp rời, trong khi nồi cơm điện tử sử dụng nắp chụp.

  • Loại mũ rời: Nắp bằng thép không gỉ, phía trên có núm nhựa cách nhiệt để cầm. Đây là loại nắp dễ lau chùi và vệ sinh, tuy nhiên khi nấu sẽ tỏa ra nhiều hơi nước, điều này không dễ dàng hoặc trẻ nhỏ sẽ rất dễ làm trào nồi khi đang nấu.
  • Loại vỗ tay: Nắp bình dính liền với vỏ bình nên muốn vệ sinh phải tháo nắp bình bên trong ra rửa, vừa ít thất thoát hơi nước lại an toàn cho người sử dụng.

Hàm số:

  • Khi nấu cơm vẫn giữ lại hơi nước
  • Đậy nắp nồi cơm điện.

3. Khay nóng

Là bộ phận sinh nhiệt chính của nồi cơm điện, thường nằm ở đáy chảo và có các khe truyền nhiệt để truyền nhiệt ra toàn bộ bề mặt chảo.

Cấu trúc nồi cơm điện - Hình 2

Hàm số: Đun nóng cơm và giữ ấm cho nồi.

Xem thêm: [Top 5] Nồi cơm điện tốt nhất model 2021 nấu cơm ngon mà giá cực rẻ

4. Tàu

Xoong hay còn gọi là lòng trong, là bộ phận chứa trực tiếp gạo và nước trong gạo để nấu. Hiện nay, chảo saspans được làm từ chất liệu hợp kim nhẹ hơn nên nhẹ hơn và chịu nhiệt tốt hơn, ngoài ra lòng chảo còn được tráng một lớp chống dính hạn chế tình trạng cơm nấu bị dính vào thành chảo. Sẽ dễ dàng hơn khi rửa chảo, cơm và bát đĩa.

Xem Thêm  Chia sẻ cách nướng xúc xích bằng nồi chiên không dầu | Grado.vn

Hàm số: Nấu cơm và cất cơm.

5. Bộ phận điều khiển

Đúng như tên gọi, có công tắc lựa chọn giữa 2 chế độ nấu và giữ ấm cho nồi. Ở những nồi cơm điện thông thường chỉ có một công tắc dạng nút bấm ở phần điều khiển, ngược lại ở những nồi cơm điện tử, với nhiều phím cơ hoặc bảng điều khiển cảm ứng thì bảng điều khiển sẽ phức tạp hơn.

Cấu trúc nồi cơm điện - Hình 3

Hàm số: Chọn chế độ nấu cơm.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud