Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Người đầu tiên Nguồn gốc và phân loại chè Pu-er

Pu-er Chia là gì?

Trà Pu-er hay trà Pu-er là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Một số tài liệu ghi lại rằng phương pháp pha trà pu er thực sự xuất phát từ các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam, như Thái, Tai, Dao và Nùng, và được gọi là trà ống.

Trà puer

Trà Pu-er được làm bằng cách nén bánh trà từ lá của cây trà Shan Tuit cổ thụ và đóng gói chúng trong quá trình lên men tự nhiên.

Quá trình lên men của trà có thể kéo dài hàng trăm năm và do đó chất lượng của Thiểm giúp các vi sinh vật có lợi phát triển nhờ nguồn tinh bột dồi dào từ lá trà. Trà Pu-er để càng lâu thì chất lượng và giá cả càng cao.

Cây chè cổ thụ

Trong khi thưởng thức trà Pu-erh, do quá trình lên men tự nhiên của trà nên có mùi thơm đặc trưng, ​​mùi thơm nhẹ và nước trà có màu đỏ nhạt. Nhờ quá trình lên men này mà hương vị của trà được nâng cao, vị gắt dần trở nên ngọt, vị cứng dần trở nên dịu.

Xem Thêm  Tổng hợp 18 cách nấu các món bánh canh ngon nhất, dễ làm hấp dẫn tại nhà | Grado.vn

Phân loại trà Pu-erh

Trà Pu-er được chia thành 2 loại: pu-er sống và pu-er nấu chín.

Pu-erh sống sót

Được làm theo phương pháp gia truyền lâu đời, trải qua các bước: hái – rán – phơi nắng – nướng – bảo quản.

Do không qua quá trình sấy khô mà chỉ phơi nắng tự nhiên nên các enzym trong trà không bị phá hủy mà tham gia đầy đủ vào quá trình lên men kéo dài hơn 100 năm.

Nhờ quá trình lên men lâu, pu-erh thô sẽ có hương vị độc đáo và thay đổi theo thời gian.

Phổ tai chín

Xuất hiện từ năm 1974 và được chế tạo theo phương pháp lên men cưỡng bức có sự can thiệp của kỹ thuật khoa học hiện đại trong các nhà máy.

Nhờ phương pháp này, thời gian bảo quản và lên men trà ngắn hơn trong vài tháng. Quá trình lên men ngắn hơn dẫn đến hương vị trà ít hơn và trà thích hợp cho người mới bắt đầu.

2 Ghi chú về cách pha trà Pu-er và cách pha

Bước 1: Cắt bánh trà và tráng nước trà

Trà Pu-erh khi đóng gói được nặn thành những chiếc bánh tròn, rất chắc và cứng nên khi nướng cần phải có dụng cụ chuyên dụng, tùy theo độ đặc, độ ẩm hay hương vị của trà để pha lượng trà phù hợp. skimmer. Theo mức độ ưu tiên.

Trước khi pha trà, bạn cần khử trùng và hâm nóng ấm trà và tráng lại ấm trà một lần bằng nước nóng để giữ được hương vị khi nấu.

Khi pha trà, bạn nên pha 2-4 gam trà theo tỷ lệ 100ml nước là phù hợp, hoặc có thể thay đổi tùy theo sở thích.

Xem Thêm  Cách kho cá bằng nồi cơm điện cực ngon tại nhà | Grado.vn

Sau khi lấy trà ra khỏi bánh, bạn đặt vào trà trường sinh, hạn chế tiếp xúc với tay của nhà sản xuất vì hương vị sẽ thay đổi.

Cắt bánh trà và phủ nước trà

Bước 2: Tráng trà (vò lấy nước trà)

Sau khi cho trà vào ấm, bạn tiến hành tráng trà bằng nước sôi. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là khoảng 90 से C để giúp giữ được hương vị cao nhất của trà.

Không sử dụng nước quá nóng hoặc dưới 90 độ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.

Ghi chú: Khi tráng trà, bạn chú ý đổ nước vào ấm để đổ thành những dòng nước lớn. Rửa sạch tay để các tách trà ngậm nước, sau đó lắc nhẹ ấm và rót ra ngay để tránh trà bị ngấm quá lâu, dễ bị đắng.

Chia (Chia Uth)

Bước 3: Pha trà

Khâu nấu chè được coi là khâu quan trọng nhất trong quá trình nấu chè vì nó quyết định đến hương vị của món chè cuối cùng.

Ở công đoạn này các bạn lưu ý để khoảng 30 giây – 1 phút để trà nở đều và tỏa hương thơm cùng vị thanh khiết, lúc này chúng ta hãy cho trà ra ly / tách trà để thưởng thức.

Uống trà

Bước 4: Thêm trà

Rót trà đúng phong cách trà đạo cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Đầu tiên, bạn vò nhẹ trà trên tay, sau đó đổ hết nước vào cốc thủy tinh rồi đến cốc quan.

Ghi chú: Để trà được khuấy đều, mùi vị và màu sắc đều, không quá nhạt hay đắng, trước tiên ta phải rót trà vào ấm rồi mới cho vào chén nhỏ.

Xem Thêm  Cách làm sò huyết rang muối – món ngon hải sản khó thể “chối từ” | Grado.vn

Rót trà

3 Làm thế nào để tránh trà Pu-er?

Trà Pu-er được lên men tự nhiên nên càng để lâu, trà càng ngon và có hương vị độc đáo, vì vậy cần bảo quản đúng cách để trà giữ được vị ngon.

  • Nếu dùng ngay: Bạn cắt trà thành từng miếng nhỏ, cho vào túi giấy đã mở sẵn.
  • Để một lúc rồi uống: cũng bỏ trà mà cất trong hộp các tông hoặc bình đất nung.
  • Bảo quản lâu dài: Bảo quản trong bao bì kín gió hoặc hút chân không hoàn toàn.

Trà nên được bảo quản ở nơi tối và mát. Nếu trà có mùi khó chịu trong quá trình bảo quản, hoặc có nấm mốc phát triển trong đó, bạn nên vứt bỏ trà. Nếu trà có mùi chua hoặc mùi đặc biệt, bạn có thể giữ lạnh trong vài ngày và mùi hôi sẽ tự biến mất.

4 Mua trà pu-erh và trà pu-erh ở đâu?

Hiện nay, trà pu-erh có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng trà đạo, cửa hàng trà Trung Quốc, các trang web trực tuyến hoặc các nền tảng thương mại điện tử.

Giá chè pu-erh cũng rất đa dạng nhưng nhìn chung giá nhỉnh hơn so với các loại chè khác vì đây là loại chè quý, được xếp vào hàng chè đẳng cấp thế giới. Giá thành của trà Pu-erh khoảng 500.000 đồng – 600.000 đồng / 500gr tùy theo độ tuổi (giá cập nhật tháng 12/2021).

Khi chọn mua trà pu-erh, để đảm bảo mua được hàng chất lượng vì là hàng giá cao nên có rất nhiều hàng giả đánh lừa người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng uy tín. Làm hài lòng!

Mua trà pu-erh và trà pu-erh ở đâu?

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về trà pu-erh là gì và cũng hiểu thêm về những công dụng tuyệt vời của trà pu-erh. Hãy theo dõi chuyên mục Mẹo vặt bếp núc để biết thêm nhiều bài viết hay hơn nữa từ Điện máy XANH nhé!

Biên tập bởi Vũ Lê Quốc Huy पोस्ट Đăng ngày 09/10/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud