Trái bần là trái gì? Trái bần có mấy loại, nơi mua, ăn với gì ngon | Grado.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Quả ung thư là gì?

Trái cây chữa ung thư là gì?

Tên khoa học của quả ung là Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida Lf), thuộc họ Sonneratiaceae. Nó được tìm thấy rất nhiều ở các bãi triều nhiệt đới kéo dài từ Châu Phi đến Indonesia.

Từ phía nam đến đông bắc của Australia và New Caledonia, người ta cũng lấy loại quả này, ở phía bắc nó lan đến đảo Hà Nam ở Trung Quốc và Philippines.

Trái cây chữa ung thư là gì?

Đặc điểm của quả ung thư

Quả hình tròn, hơi dẹt, có vị chua. Đuôi trái nhọn và thân cây chìa ra như cánh sao. Vỏ ngoài màu xanh khi còn non nhưng vàng và có mùi khai khi chín.

Cây ung thư bắt đầu kết trái từ khoảng 3 năm tuổi: hoa có màu trắng hồng và thường nở từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.

Quả mỏ quạ có thể ăn sống, chấm muối tiêu chanh hoặc chấm nước mắm. Ngoài ra, quả còn được dùng để chế biến nhiều món chua ngọt như canh chua.

Đặc điểm của quả ung thư

2. Cây Ung Thư mọc ở đâu?

Bộ rễ của cây xương rồng rất rộng, có khả năng chịu úng và tái sinh chồi mạnh, trong đó rễ phụ thường nhô lên khỏi bề mặt đất. Vì vậy, Kirk là loài cây ngập mặn nhiệt đới có thể phá đất, chắn sóng.

Xem Thêm  Tổng hợp 14 cách làm món bạch tuộc xào thơm ngon dễ làm cho bữa cơm | Grado.vn

Ở Việt Nam, cây càng cua thường mọc hoang và cũng mọc ở rừng ngập mặn ven biển, nơi có nhiều bãi bồi, bãi bồi như:

  • Phía bắc: Tre mọc chủ yếu ở các bờ suối như Nghệ An, Hải Phòng, Hà Tĩnh.
  • Phía nam: Rau ngổ mọc nhiều ở các sông rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây Cự Giải mọc ở đâu?

3. Quả càng cua có mấy loại?

Giống như các loài thực vật ngập mặn khác, cây mía có nhiều loại, phổ biến nhất là:

Trái cây chua

Quả cua chua, tên khoa học là Sonneratia caseolaris, loài cây này rất phổ biến và thường mọc ven các bãi sông. Quả to, hình tròn, trông mọng nước, có vị chua, cứng giòn. Vì vậy, trái nhàu dù chín hay non cũng rất được ưa chuộng để nấu canh chua.

Ngoài ra, người ta còn gọi trái ghẹ chua, ghẹ, đĩa bần, hải đồng, dương liễu, bông tím.

Trái cây chua

Quả ổi

Tên khoa học của loại quả này là Sonneratia ovata, được tìm thấy nhiều trong tự nhiên. Quả hình tròn hơi giống quả ổi. Vị ngọt hơn cua chua và có mùi thơm nhẹ. Quả còn có tên là ổi mỏ quạ hay quả trứng gà.

Quả ổi

Quả cua trắng

Ngoài hai loại quả mía chua và quả ổi, bạn sẽ tìm thấy quả trám trắng (tên khoa học là Soneratia alba), cà đắng (tên khoa học Soneratia griffithi), ô mai không cánh (tên khoa học là Soneratia apatala) và bần. Hà Nam (tên khoa học. Sonneratia hainanensis).

Ung thư trắng

4. Mua quả ung thư ở đâu?

Môi trường sống của trái thường ở các khu rừng ngập mặn, ven sông nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở khu vực miền Tây, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Xem Thêm  Bắp nữ hoàng đỏ là gì? Cách ăn, nơi mua và giá thành của bắp nữ hoàng | Grado.vn

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tìm mua ở chợ, cửa hàng nông sản và một số trang thương mại điện tử, thậm chí bên đường bạn có thể thấy một số người bán trái cây đóng hộp.

Mua trái cây ở đâu?

5. Ăn gì với trái bần?

Quả ung dễ ăn, có vị chua chua và hơi cay đặc trưng, ​​thoảng ngon với mùi thơm nhẹ. Do đó, loại quả này có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau như:

Canh chua rau ngổ

Canh chua là món canh quen thuộc với người miền Tây và rất được ưa chuộng kể cả trong những ngày nắng nóng. Khi làm món canh này bạn có thể thay thế dùng me chua bằng trái bần. Mùi thơm và vị chua của trái ghẹ sẽ khiến món canh chua trở nên đặc biệt hơn.

Khi nấu, bạn chỉ cần rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt đôi hoặc làm tư (đối với rau mùi lớn). Sau đó, bạn cho sấu vào nồi nước sôi và tiến hành nấu canh chua thông thường.

Canh chua rau ngổ

Cá kho riêu cua

Nhờ vị chua đặc trưng mà bạn có thể dùng trái bần để làm món cá kho tộ như cá tuyết hay cá lóc. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm quả mỏ quạ vào nước nóng, sau đó lọc bỏ bã lấy nước cốt cho vào bát cá.

Hoặc bạn có thể gọt vỏ trái bần và kho cả trái với cá, khi ăn thì bạn hãy trải ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm và cá.

Xem Thêm  [Có Gì Trong Bếp] 12 Món Ăn Ngon Dễ Làm Với Máy Đánh Trứng | Grado.vn

Cá kho

Rau mùi mắm

Quả mỏ quạ có thể ăn sống để có vị chua và hăng. Bạn nên chọn quả già đóng hộp vì quả có nhiều thịt và ít hạt. Sau đó, bạn rửa ghẹ với nước, để ráo trước khi chấm muối tiêu chanh, vị mặn cay của ghẹ hòa cùng vị chua của ghẹ.

Ngoài ra, bạn có thể chấm ghẹ với các loại mắm sống như mắm cá lóc, mắm sặc hay mắm nạc.

Rau mùi mắm

Lẩu chua

Lẩu trái bần cũng rất phổ biến ở miền Tây không kém gì canh chua trái bần. Nhiều loại cá như cá trê, cá ba sa hay cá hồng, cua đồng cũng có thể được dùng để thưởng thức lẩu.

Còn gì tuyệt hơn một miếng cá hòa quyện với vị chua chua của càng cua với vị beo béo, chấm cùng chén tương ớt trong ngày se lạnh thì không gì bằng. Ngoài ra, nhờ vị chua thanh từ Vitamin C nên bạn có thể dùng món Lẩu chua ung vào những ngày nắng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhé!

Lẩu chua

Gỏi bông

Ngoài trái bần, bạn có thể dùng trái bần để làm gỏi khi nó còn búp hoặc mới mở. Bạn cần tách lấy phần cùi và phần nhụy bên trong, lấy phần cánh hoa ngâm với nước muối loãng. Sau đó, để ráo và trộn với hải sản hoặc tôm và thịt lợn. Công thức giống như bất kỳ món salad nào khác!

Gỏi bông

Jam ung thư phương Tây

Quả sấu được làm sạch trước khi xay thành bột, sau đó người ta dùng cùi sấu nấu với đường phèn để làm mứt sấu. Loại mứt này vẫn có vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của trái bần xen lẫn vị ngọt thanh của đường phèn.

Jam ung thư phương Tây

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm về quả mía là gì? Trái cây đóng hộp có rất nhiều loại, trái cây đóng hộp ở đâu ngon mua về ăn là tốt nhất. Bạn có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon với loại quả dân gian này nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang पोस्ट Đăng ngày 26 tháng 4 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud