USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | Grado.vn

USB 0 lượt xem

USB hay ổ USB, ổ USB flash là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, với những tính năng ưu việt như nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về định nghĩa của USB là gì. Cấu trúc và chức năng dùng chung của ổ USB.

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ đĩa flash USB, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash tích hợp (dưới dạng IC – chip nhớ hỗ trợ lắp ráp nhanh) với giao diện USB (Universal Serial Bus).

USB có kích thước nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng của các ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB Type-C là gì? Tìm hiểu về cổng USB loại C.

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu trúc của USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình bao gồm các thành phần sau:

  • Bảng mạch in nhỏ: Các linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trong mạch in.
Xem Thêm  USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone | Grado.vn

Cấu trúc của USB

  • Các phích cắm kết nối với cổng USB: Các kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm USB của máy tính.
  • Nắp an toàn: Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash được đặt trong một vỏ bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB nằm bên ngoài hộp bảo vệ này và thường có nắp để đậy hoặc công tắc cho phép đầu nối trượt vào bên trong hộp và bật ra màn hình khi cần thiết. Nắp an toàn thường được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để thu hút người dùng, thậm chí một số loại còn có khả năng chống thấm nước và chống va đập.

Cấu trúc của USB 2

  • Cần chống viết: Một số ổ USB flash có thiết kế cần gạt để ngăn không cho dữ liệu được ghi, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu trên ổ.
  • Đèn báo hoạt động: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để hiển thị chế độ làm việc của chúng (đây là một diode LED nhỏ gắn trên bo mạch của ổ, có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không đồng nhất giữa các nhà sản xuất: có loại đèn USB hoạt động, trạng thái đọc, ghi, ngược lại khi tắt đèn đang nghỉ, có loại sáng. Bật và tắt và đèn được đọc / tắt. Sẽ có ghi và đèn flash liên tục. Người dùng nên tự kiểm tra USB của mình một vài lần để biết quy tắc hoạt động của đèn báo và tránh việc tháo thiết bị khi đang làm việc.
Xem Thêm  Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? | Grado.vn

Xem thêm: USB 3.0 là gì và cách phân biệt nó với USB 2.0

Chức năng chính của USB

Mặc dù chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Bảo trì máy tính

Hầu hết các máy tính được chế tạo trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, tức là sau khi cắm và khởi động USB, người dùng có thể thao tác và sửa chữa hệ điều hành hoặc các thành phần khác. Phần mềm bị lỗi trên máy tính. Một số USB còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, vốn trước đây chỉ có thể truy cập qua đĩa mềm.

2. Quản trị hệ thống

Những thử nghiệm này rất phổ biến với các quản trị viên mạng và hệ thống. Đầu tiên, lưu bộ cài đặt từ máy tính vào USB, sau đó chỉ khi cắm USB vào máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho máy tính mới và người dùng không cần phải thiết lập lại thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính có cùng một bộ cài đặt mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lỗi nào.

3. Chìa khóa điện tử

Một số hệ thống máy tính yêu cầu tính bảo mật cao, USB có thể đóng vai trò như một chìa khóa điện tử để khởi động hệ thống hoặc phần mềm trên máy. Một số nhà phát triển phần mềm sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt mỗi khi họ cần sử dụng phần mềm để tránh sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

Xem Thêm  USB Kingston 64GB DT100G3 màu đen giá hấp dẫn tại nguyenkim.com | Grado.vn

Lưu dữ liệu qua USB

Lưu dữ liệu qua USB

Với một chiếc USB thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi lần sử dụng. Các biến thể USB cao cấp hơn cũng yêu cầu xác thực sinh trắc học (vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trong USB đó.

Đề cập đến: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Hiện nay có bao nhiêu thông số USB?

Có 3 loại chuẩn USB chính là USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, Tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn mới nhất. Ngoài ra còn có chuẩn USB 1.1 không còn được sử dụng rộng rãi.

Tác dụng của tuổi thọ USB cao là gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và hơn 3.0 là tiêu chuẩn ngày nay. Vì vậy USB có tuổi thọ càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và ghi lại được.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, TeamGroup,….

Các dòng USB tốt nhất hiện nay là gì?

USB 3.0 64GB Sandisk, USB 3.0 OTG Lightning 32GB Sandisk Ixpand Mini, USB 3.0 32GB Adata: Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud